Thứ hai - 27/05/2019 11:20 346 0

GD&TĐ - Là tỉnh miền núi nhưng để có được kết quả cao cho học sinh trong kỳ thi THPT quốc gia, Sở GD&ĐT Lào Cai đã có nhiều biện pháp, trong đó phải kể đến công tác ôn thi cho học sinh vừa sức, có hiệu quả, giúp đỡ, kèm cặp học sinh yếu kém.

Cả tỉnh có hơn 6.000 thí sinh

Ông Bùi Ngọc Minh, Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học (Sở GD&ĐT Lào Cai) cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia 2019 toàn tỉnh Lào Cai có tổng số 6.155 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, khối THPT 5.650 học sinh, có 79,5% thi tổ hợp KHXH; khối GDTX 550 HS, 100% đăng ký thi tổ hợp KHXH.

Từ ngày 18/5-20/6, các đơn vị trường học tổ chức ôn thi THPT quốc gia trong giai đoạn nước rút cho học sinh với chủ đề “Tháng trọng điểm, ôn luyện thi chủ động, tích cực, đạt hiệu quả cao”. Phương châm đề ra là kiên trì, trọng tâm, trọng điểm, tỉ mỉ, chắc chắn, nhích điểm từng môn cho học sinh.

Lào Cai: Tổ chức ôn thi THPT quốc gia vừa sức, hiệu quả với từng đối tượng học sinh - Ảnh minh hoạ 2
Ôn thi THPT quốc gia cho học sinh theo nhóm.

Động viên, hướng dẫn học sinh bán trú, nội trú, ở trọ gần trường tự ôn tập, có hướng dẫn của giáo viên, tập trung vào buổi chiều, buổi tối. Huy động tối đa học sinh lớp 12 ở bán trú, nội trú, duy trì sĩ số trong các buổi ôn luyện.

Tổ chức ôn thi THPT quốc gia vừa sức, có hiệu quả với từng đối tượng học sinh. Cụ thể, giáo viên giao nội dung ôn luyện vừa sức với học sinh yếu, kiểm soát được nội dung đã giao. Đối với học sinh khá, giỏi bố trí nội dung ôn tập mức cao hơn, có thời gian ôn tập linh hoạt, tăng cường tự học để nâng cao chất lượng xét tuyển ĐH.

Các trường có học sinh ở nội trú, bán trú tổ chức ôn luyện và hướng dẫn học sinh tự ôn luyện đến ngày thi; vận động học sinh vào ở nội trú và có biện pháp quản lý tốt học sinh nội trú để học sinh tập trung ôn luyện, đảm bảo tỷ lệ chuyên cần từng buổi học, môn học. Triệt để tận dụng thời gian để hướng dẫn học sinh ôn luyện.

Ôn thi theo trình độ học sinh

Mỗi trường học trong tỉnh có những biện pháp ôn thi THPT quốc gia cho học sinh đặc thù. Tuy nhiên, cùng chung kế hoạch phát động thi đua, biểu dương, uốn nắn học sinh kịp thời theo buổi, theo tuần với nội dung cụ thể như: “Duy trì sĩ số học sinh”; “Nâng cao tỷ lệ đỗ tốt nghiệp với học sinh yếu, dịch chuyển điểm thi từ trung bình trở lên với học sinh khá giỏi”;

“Giáo viên chủ nhiệm tích cực quản lý lớp”; “Giáo viên tiêu biểu ôn luyện thi; tổ chuyên môn sáng tạo, chủ động tổ chức ôn luyện”. Học sinh giúp nhau ôn luyện thi với chủ đề “Đôi bạn cùng tiến”, “tấm gương điển hình trong ôn luyện”, “vượt khó khăn để ôn luyện...

Lào Cai: Tổ chức ôn thi THPT quốc gia vừa sức, hiệu quả với từng đối tượng học sinh - Ảnh minh hoạ 3
Thầy giáo cho học sinh ôn luyện theo đề thi.

Hiệu phó Trường THPT Bắc Hà Phạm Thị Lương chia sẻ: Đối với học sinh xét tốt nghiệp, giáo viên hướng dẫn các em nắm cách học nắm vững kiến thức cơ bản, trọng tâm, dễ nhớ. Dành thêm thời gian để hướng dẫn, khảo sát đối tượng học sinh yếu, ra thêm câu hỏi, bài tập để các em làm bài và GV đánh giá.

Có phương pháp dạy học, ôn tập phù hợp với các đối tượng học sinh, đặc biệt quan tâm đối tượng số học sinh có điểm bộ môn từ 1, 2, 3. Phân công học sinh có lực học từ khá trở lên giúp đỡ, kèm cặp, động viên những học sinh có lực học yếu, học sinh có nguy cơ trượt tốt nghiệp.

Theo Hiệu Phó Trường THPT DTNT tỉnh Trần Xuân Mai, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chia lớp theo tổ hợp môn thi, với 70 HS ôn thi tổ hợp KHTN và 104 học sinh ôn thi tổ hợp KHXH.

Nhà trường chia thành 3 giai đoạn ôn thi cho học sinh: Học kỳ I với 12 tuần và tăng số tiết tối đa giai đoạn 2, duy trì phụ đạo 2 tiết/tuần cho lớp Anh yếu. Giai đoạn 3 nước rút theo lịch của Sở với tổng số 42 tiết/lớp/tuần, tiếp tục duy trì phụ đạo 2 tiết/tuần cho 1 lớp Anh yếu (do GVBM lựa chọn học sinh)

Trường phân công mỗi công đoàn viên ôn thi THPT quốc gia cho học sinh phải giúp đỡ 3-5 học sinh yếu, hằng tuần kiểm tra, chữa đề cương, ghi nhận xét. Đoàn thanh niên quản lý nền nếp và giúp đỡ học sinh ôn thi.

Tác giả bài viết: Vũ Kiên