Lào Cai: Xuất hiện F0, nhiều trường huyện Văn Bàn cho học sinh nghỉ học

Thứ sáu - 05/11/2021 03:05 243 0
GD&TĐ -Ngay sau khi F0 xuất hiện trong cộng đồng tại huyện Văn Bàn, đặc biệt F0 bán hàng tại cổng trường Trường Mầm non Hoa Hồng, nhiều trường học đã thông báo học sinh nghỉ học để truy vết và vệ sinh phòng, chống dịch.
Lào Cai: Xuất hiện F0, nhiều trường huyện Văn Bàn cho học sinh nghỉ học

Giáo viên thâu đêm truy vết F1

Sáng 5/11, UBND huyện Văn Bàn đã yêu cầu một số trường học trên địa bàn các xã Tân An, Tân Thượng, Sơn Thủy, Khánh Yên Thượng, Làng Giàng, Hòa Mạc và thị trấn Khánh Yên (huyện Văn Bàn – Lào Cai) từ cấp mầm non đến THPT tạm dừng việc dạy và học trực tiếp từ ngày 5/11 cho đến khi có thông báo mới để làm công tác truy vết, sàng lọc.

Riêng các trường có học sinh (HS) ở bán trú, nội trú, UBND huyện Văn Bàn yêu cầu duy trì công tác quản lý HS ở lại trường và đảm bảo các điều kiện ăn, ở cho các HS. Không cho cha mẹ HS đón về nhà; phân công cán bộ quản lý, giáo viên (GV), nhân viên trực theo ngày đảm bảo công tác quản lý và cung ứng thực phẩm phục vụ cho HS.

Đồng thời yêu cầu các trường truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan ca F0.

Cô Lê Thị Thảo, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng (Văn Bàn- Lào Cai), nơi bệnh nhân F0 đứng bán bóng bay trước cổng trường và tiếp xúc trực tiếp với nhiêu phụ huynh, HS cho biết:

UBND huyện yêu cầu các trường hợp phụ huynh HS thuộc diện F1 sẽ cách ly tập trung. Do đó, ngay trong đêm 4/11 toàn bộ GV của trường đã  tham gia vào công tác truy vết 100%  phụ huynh HS nhà trường.

GV các lớp đã gọi điện, liên lạc qua zalo đến từng phụ huynh để xác minh truy vết. Trường hợp nào không thể liên lạc được GV phải đến tận nhà để lấy thông tin. Một số trường hợp gia đình ngủ say hoặc không ở nhà không thể gọi cửa thì sáng sớm 5/11 GV phải đến nhà lấy thông tin và thông báo kịp thời.

“Đêm 4/11 hầu như toàn bộ CBQL, GV của trường kết hợp với lưc lượng công an trên địa bàn đã không ngủ để tiến hành công tác truy vết phụ huynh và HS sao cho có kết quả nhanh nhất. Sáng 5/11 GV lại tiếp tục tới trường dọn vệ sinh trường lớp, y tế huyện tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ trường học và khu ngoài cổng trường…”- cô Thảo cho biết.

Lào Cai: Xuất hiện F0, nhiều trường huyện Văn Bàn cho học sinh nghỉ học - Ảnh minh hoạ 2
Giáo viên Trường Mầm non Hoa Hồng tham gia truy vết ca F trong đêm.

Cũng theo cô Thảo, thống kê sáng 5/11 của Trường Mầm non Hoa Hồng đã truy viết được 94 phụ huynh và  HS thuộc diện F1 (trong đó có 44 HS, 50 phụ huynh) đã tiếp xúc trực tiếp với F0 để mua hàng.

11/11 lớp học của trường đều có ít nhất 1-2 HS thuộc diện F1. Ngày 5/11 huyện Văn Bàn sẽ cho xét nghiệm toàn bộ số HS, GV thuộc F1. Diện F2 sẽ test trong thời gian tới.

Ứng phó dạy học thời gian tới

Trao đổi cùng Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai cho biết: Sở đang gấp rút triển khai văn bản chỉ đạo cụ thể việc dạy học đối với các trường trên địa bàn huyện Văn Bàn có F0.

Tuy nhiên quan điểm của Sở là trước hết các nhà trường cần phối hợp với ngành Y tế địa phương để rà soát các trường hợp F và xác định mức độ liên quan một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất; Cùng dó các trường phải tuân thủ nghiêm sự chỉ đạo của ngành y tế và chính quyền địa phương để phối hợp chặt chẽ trong việc phòng, chống dịch trước mắt và thời gian sau này.

Mặt khác, nếu trong trường hợp bắt buộc phải cho HS dừng việc học trong 1 -2 tuần, các nhà trường học phải có phương án chuyển sang dạy học trực tuyến ngay lập tức. Nhưng nếu chỉ nghỉ 1-2 ngày để làm công tác truy vết thì nhà  trường phải tự chủ kế hoạch hoạt động dạy học hợp lý, linh hoạt…

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Văn Bàn trao đổi: Trước mắt 16 trường trên địa bàn huyện Văn Bàn cho HS nghỉ học ngày 5/11 để làm công tác truy vết. Sang đầu tuần tới, sau khi có thông tin, số liệu thống kê truy vết cụ thể, ý kiến của ngành y tế…  mới quyết định trường nào nghỉ, trường nào tiếp tục học, các hình thức dạy học trên toàn huyện Văn Bàn.

Liên quan đến việc F0 xuất hiện trên địa bàn huyện Văn Bàn- Lào Cai, cụ thể trước cổng Trường Mầm non Hoa Hồng, UBND huyện Văn Bàn đã yêu cầu UBND thị trấn Khánh Yên chỉ đạo cán bộ, công chức có liên quan đến ca F0 thực hiện theo đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19;

Huy động các tổ chức, đoàn thể, Tổ trưởng các Tổ dân phố, Tổ Covid cộng đồng thông báo, vận động người dân, hộ kinh doanh gần khu vực Trường Mầm non Hoa Hồng đến Trạm Y tế thị trấn Khánh Yên lấy mẫu test nhanh Covid-19 từ sáng 5/11.