Lựa chọn nhân sự làm công tác thi tại ĐBSCL

Chủ nhật - 12/05/2019 19:47 237 0

Lựa chọn nhân sự làm công tác thi tại ĐBSCL

GD&TĐ - Bên cạnh việc ôn luyện cho HS, các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chú trọng lựa chọn nhân sự làm công tác thi. Đây là đội ngũ quan trọng, góp phần làm nên kỳ thi công bằng, nghiêm túc…

Nâng cao vai trò, trách nhiệm

Kỳ thi THPT năm 2019 không chỉ “nóng” về nội dung thi, đề thi mà còn ở việc nhân sự tham gia vào quá trình tổ chức thi. Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về việc bảo đảm kỳ thi an toàn, nghiêm túc, các địa phương ở ĐBSCL năm nay xem lựa chọn cán bộ làm công tác thi là hết sức quan trọng. 

Ông Trần Tuấn Khanh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh An Giang, cho biết: “Các trường, trung tâm tham mưu chọn nhân sự của đơn vị tham gia coi thi, chấm thi tự luận phải là người có phẩm chất đạo đức, nắm vững quy chế, có tinh thần trách nhiệm cao.

Trong quá trình triển khai thực hiện, gặp những vấn đề phát sinh, các đơn vị cần thông tin, báo cáo về phòng thường trực thi (Phòng Giáo dục chuyên nghiệp và Khảo thí Kiểm định chất lượng giáo dục) để có sự thống nhất khi thực hiện. Hiệu trưởng các trường, nhất là đơn vị được chọn làm điểm thi cần tiến hành rà soát, tự kiểm tra lại cơ sở vật chất của đơn vị như: Phòng thi, phòng chờ, hàng rào, tủ đựng đề thi, tủ đựng bài thi… để bổ sung, sửa chữa những gì chưa đạt yêu cầu đảm bảo cơ sở phục vụ tốt nhất cho kỳ thi”.

Là địa phương có địa bàn rộng, số HS đông, công tác chuẩn bị Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 được tỉnh Đồng Tháp triển khai từ rất sớm, trong đó khâu chọn người luôn được lưu ý. Năm nay, tỉnh Đồng Tháp dự kiến bố trí khoảng 30 điểm thi, tập trung tại 12 huyện, thị xã, thành phố.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT đặc biệt nhấn mạnh việc chuẩn bị sớm, đầy đủ các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi; phải có các phương án dự phòng để xử lý các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tổ chức thi. Sở đã tổ chức nhiều cuộc họp nhằm nâng cao chất lượng công tác tập huấn nghiệp vụ cho tất cả các đối tượng, lực lượng tham gia tổ chức thi; đặc biệt chú trọng tăng cường tập huấn kỹ nghiệp vụ cho cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra, giám sát…

Lựa chọn nhân sự làm công tác thi tại ĐBSCL - Ảnh minh hoạ 2
 Ảnh minh họa

Chọn đúng người

Các địa phương ĐBSCL đang tập trung cho công tác ôn thi THPT quốc gia; song song đó là chọn cán bộ làm công tác thi. Với tinh thần nghiêm túc, công bằng, lãnh đạo các sở GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo các đơn vị lựa chọn đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và các bộ phận liên quan đến công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi. Trước hết, nhân sự phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp trong thực thi nhiệm vụ.

Theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý ngành Giáo dục, các nội quy, quy chế, văn bản dù có chặt chẽ đến mấy mà người thực hiện thiếu trách nhiệm, không có đạo đức thì vẫn có cách để làm sai. Do đó, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tuyệt đối không được chủ quan ở tất cả các khâu, các quy trình của kỳ thi mà Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn dù là những việc nhỏ nhất để tránh những sai sót đáng tiếc.

Ông Bùi Quý Khiêm - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Đồng Tháp, cho biết: “Vấn đề con người (nhân sự làm công tác thi) là quan trọng nhất. Cho dù công nghệ tối ưu đến đâu, nếu con người cố ý can thiệp và cố tình vi phạm thì rất khó phát hiện và xử lý. Để đảm bảo nhân sự kỳ thi, trước hết phải chọn đúng người theo từng nhiệm vụ, sau đó tiến hành tập huấn, quán triệt tinh thần thực thi nhiệm vụ theo hướng đề cao trách nhiệm cá nhân...”.

Tỉnh Hậu Giang cũng đang vào giai đoạn nước rút cho Kỳ thi THPT quốc gia. Bên cạnh chỉ đạo các trường THPT tăng cường dạy, học bảo đảm chất lượng kỳ thi thì Sở GD&ĐT Hậu Giang tập trung công tác lựa chọn nhân sự làm công tác thi. Trong đó, vai trò của hiệu trưởng trường học được nâng cao, nhất là việc tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên tham gia hướng dẫn làm hồ sơ, thu nhận hồ sơ, nhập và xử lý dữ liệu trên máy tính theo từng công đoạn.

Hiệu trưởng còn có trách nhiệm chọn và đề cử cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên làm công tác thi đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn và điều kiện như quy định, phải có phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao, nắm vững quy chế và nghiệp vụ công tác được phân công...

Theo bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hậu Giang: “Thầy, trò các trường đang tập trung cho công tác ôn thi THPT quốc gia để đạt hiệu quả, chất lượng. Bên cạnh đó, ngành chỉ đạo kiểm tra, rà soát chuẩn bị cơ sở vật chất cho kỳ thi. Kỳ thi năm nay sẽ tăng cường bố trí các camera giám sát tại các điểm thi để đảm bảo tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, an toàn…”.

Tác giả bài viết: Quốc Ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 695 | lượt tải:128

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 485 | lượt tải:190

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1524 | lượt tải:198

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2261 | lượt tải:376

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1445 | lượt tải:213
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập122
  • Hôm nay42,882
  • Tháng hiện tại134,226
  • Tổng lượt truy cập42,195,722
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944