Lùi lịch học trực tiếp đến 15/11, học sinh Đà Nẵng kiểm tra giữa học kỳ I thế nào?

Thứ sáu - 29/10/2021 18:44 288 0
GD&TĐ -Các trường học đã chủ động xây dựng song song 2 phương án tổ chức kiểm tra giữa học kỳ I. Nếu vẫn kéo dài thời gian học trực tuyến, HS sẽ làm bài kiểm tra giữa kỳ I phù hợp với điều kiện dạy học.
Lùi lịch học trực tiếp đến 15/11, học sinh Đà Nẵng kiểm tra giữa học kỳ I thế nào?

Sau khi UBND TP Đà Nẵng quyết định lùi lịch học sinh lớp 1, lớp 9 và lớp 12 đến trường học trực tiếp từ ngày 15/11 thay vì 1/11 như kế hoạch trước đó, các trường học đã xây dựng đồng thời 2 phương án tổ chức kiểm tra giữa học kỳ I. Trong đó, vẫn ưu tiên tổ chức kiểm tra khi HS quay trở lại trường học trực tiếp.

Đảm bảo quyền lợi của tất cả học sinh

Bà Trần Thị Thúy Hà – Trưởng phòng GD&ĐT Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết: “Ngành GD&ĐT vẫn ưu tiên cho phương án kiểm tra trực tiếp sau khi học trò đến trường trở lại và đã được ôn tập, hệ thống lại kiến thức. Tuy nhiên, mốc thời gian đến trường học trực tiếp của HS bắt đầu từ ngày 15/11 cũng mới chỉ là dự kiến.

Vì vậy, các trường học vẫn phải chủ động xây dựng phương án kiểm tra định kỳ trong thời gian tổ chức dạy học trực tuyến này để đảm bảo tiến độ chứ cũng không thể lùi được. Các trường cần phải xây dựng cả 2 kịch bản. Nếu tổ chức kiểm tra định kỳ theo hình thức trực tuyến, các GV sẽ khảo sát để xây dựng đề kiểm tra phù hợp, không quá áp lực nhưng vẫn đủ để phân loại, đánh giá HS".

Lùi lịch học trực tiếp đến 15/11, học sinh Đà Nẵng kiểm tra giữa học kỳ I thế nào? - Ảnh minh hoạ 2
Giáo viên Trường THCS Kim Đồng theo dõi quá trình làm bài kiểm tra cuối học kỳ II năm học 2020 - 2021 của HS trên hệ thống phần mềm trực tuyến.

Bà Thúy Hà cho rằng, với HS tiểu học thì không thể tổ chức kiểm tra trực tuyến có camera giám sát được như THCS vì không phải HS nào cũng tự kết nối để vào kiểm tra theo giờ. Chưa kể có một số lượng lớn HS khó khăn về thiết bị, điện thoại có một số chức năng như nghe nhìn, hạn chế các thao tác tương tác nên làm bài kiểm tra sẽ có những thiệt thòi nhất định. Có thể giao một bài cho HS làm ở nhà, phụ huynh để học sinh tự giác làm bài kiểm tra rồi nộp lại cho giáo viên bằng ảnh chụp hoặc đến trường nộp trực tiếp theo khung giờ quy định.

Với một số môn học đặc thù, nhiều trường chọn phương án triển khai dự án học tập hoặc giao bài tập cho HS thực hiện để lấy điểm đánh giá định kỳ nếu vẫn duy trì hình thức dạy học trực tuyến

Thầy Võ Thanh Phước – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Huệ (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) thông tin, nhà trường đã tổ chức thử cho học sinh lớp 6 làm bài kiểm tra trực tuyến bằng ứng dụng MS Team nhưng vẫn có nhiều em không vào được hoặc đang làm bài thì bị out ra ngoài.

Thậm chí một số em không thao tác được khi làm bài trên hệ thống. Vì vậy, nếu tổ chức kiểm tra định kỳ theo hình thức trực tuyến, phải đảm bảo HS thao tác được trên Microsoft Forms vì đây là cột điểm quan trọng, các em chỉ có một bài đánh giá kiểm tra định kỳ giữa học kỳ I.

Hiện Trường THCS Nguyễn Huệ có gần 10 em không thể tham gia học trực tuyến được. Với những trường hợp này, theo thầy Võ Thanh Phước, nhà trường sẽ tổ chức lớp cho HS tại trường để hướng dẫn cho HS các bài học trong thời gian vừa qua. HS sẽ được làm bài kiểm tra trực tiếp tại trường trên nguyên tắc đảm bảo các quy định phòng, chống dịch Covid – 19.

Thay đổi cấu trúc đề thi

Cô Nguyễn Thị Minh – Hiệu trưởng Trường THCS Lý Thường Kiệt (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết, nếu tổ chức kiểm tra giữa kỳ I theo hình thức trực tuyến, từ kinh nghiệm của năm học 2020 – 2021, nhà trường sẽ sử dụng đề với 100% câu hỏi trắc nghiệm.

“Hiện nay, ngoài sử dụng phần mềm MS Team, các GV của trường còn sử dụng một số các ứng dụng khác để kiểm tra, đánh giá thường xuyên. Vì vậy, để học sinh làm quen dần với cách làm bài kiểm tra giữa học kỳ, nhà trường sẽ yêu cầu GV thống nhất sử dụng phần mềm MS Team trong dạy – học”, cô Minh cho hay.

Với môn Ngữ văn, trong đợt Đà Nẵng tổ chức kiểm tra cuối học kỳ II năm học 2020 – 2021, nhiều trường cho HS làm bài trên giấy, sau đó chụp lại để gửi cho giáo viên qua các ứng dụng zalo, email. Thầy Võ Thanh Phước cho biết, nhiều giáo viên đã in file ảnh bài làm của học sinh ra giấy để chấm nhưng chất lượng hình ảnh không được tốt.

Cô Trần Thị Kim Vân – Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Nguyễn Khuyến (quận Cẩm Lệ) cho rằng, giáo viên sẽ rất vất vả khi phải chấm bài thi môn tự luận thông qua ảnh chụp. Vì vậy, Trường THCS – THPT Nguyễn Khuyến cho HS viết bài trên giấy, chụp bằng điện thoại rồi gửi bài làm qua cho giáo viên. Việc chụp lại bài làm, theo như cô Vân, chỉ để GV biết được bài của HS dừng lại ở thời điểm nào. Nhà trường chia lịch nộp bài theo khung giờ để HS đưa bài viết đến trường nộp cho GV.

Để có thể duy trì cấu trúc đề 70% trắc nghiệm và 30% tự luận, cô Trần Thị Kim Vân gợi ý có thể sử dụng những câu hỏi không bắt buộc HS phải trả lời quá dài để có thể thao tác bằng điện thoại di động. Hoặc như trường THPT Trần Phú xây dựng các câu hỏi tự luận theo hình thức điền khuyết để HS có thể thao tác được bằng điện thoại và làm bài trực tiếp trên ứng dụng MS Team chứ không phải viết công thức hoặc vẽ hình.

"Nếu vẫn kéo duy trì hình thức học trực tuyến mà vẫn đợi HS đến trường trở lại, tổ chức ôn tập rồi mới kiểm tra giữa kỳ thì các em sẽ có 2 đợt đánh giá định kỳ gần sát nhau vì còn có thêm bài kiểm tra cuối kỳ I. Lúc đó HS sẽ rất áp lực và căng thẳng trong ôn tập" - thầy Võ Thanh Phước, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Huệ cho biết. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 688 | lượt tải:122

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 477 | lượt tải:188

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1511 | lượt tải:195

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2249 | lượt tải:375

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1434 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập144
  • Hôm nay30,147
  • Tháng hiện tại1,042,485
  • Tổng lượt truy cập41,826,008
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944