Mỗi khâu của quá trình tổ chức thi cần được thực hiện nghiêm túc

Thứ hai - 23/07/2018 23:47 182 0
GD&TĐ - Báo cáo tại giao ban báo chí Ban Tuyên giáo Trung ương sáng nay (24/7), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tiếp tục phát huy những thành công đã đạt được, khắc phục hạn chế, bất cập trong tổ chức thi 3 năm qua, thực hiện một số điều chỉnh về kỹ thuật, đảm bảo ngày càng gọn nhẹ, thiết thực, hiệu quả.
Mỗi khâu của quá trình tổ chức thi cần được thực hiện nghiêm túc

Theo đó, Kỳ thi được tổ chức ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do Sở GD&ĐT chủ trì, các trường ĐH-CĐ phối hợp, hỗ trợ tổ chức thi; áp dụng hình thức thi trắc nghiệm khách quan với hầu hết các bài thi, trừ môn Ngữ văn; mỗi thí sinh trong cùng một phòng thi có mã đề thi riêng; kết quả làm bài thi trắc nghiệm của thí sinh được chấm bằng máy quét với phần mềm máy tính..., cơ bản đảm bảo tính khách quan, trung thực, độ tin cậy để các trường ĐH làm căn cứ tuyển chọn.

Với quy mô 925.753 thí sinh đăng ký dự thi, được tổ chức tại 2.144 điểm thi, với 39.689 phòng thi, Kỳ thi THPT quốc gia 2018 được sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, quyết tâm đổi mới thi, tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương, sự hỗ trợ của các bộ ngành, tinh thần cộng đồng trách nhiệm cao và sự phối hợp, chia sẻ của các Sở GD&ĐT, các trường ĐH-CĐ... Điều đáng ghi nhận là kỳ thi tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh được dự thi ngay tại địa phương, đi thi như đi học, giảm nhiều áp lực, tốn kém...

Ngay sau khi công bố kết quả thi THPT quốc gia năm 2018, Bộ GD&ĐT đã tổ chức phân tích dữ liệu kết quả thi. Trên cơ sở phát hiện một số dấu hiệu bất thường về điểm thi tại một số địa phương và các thông tin phản ánh trong dư luận xã hội, Bộ GD&ĐT đã khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát, kịp thời thẩm định kết quả để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và thông tin rộng rãi cho toàn xã hội.

Từ quá trình xử lý vụ việc cho thấy, việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia tại các địa phương do Sở GD&ĐT chủ trì, các trường ĐH, CĐ phối hợp tổ chức với phần lớn các môn/bài thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có mã đề thi riêng; bài thi trắc nghiệm được chấm bằng máy với quy trình chặt chẽ là giải pháp tốt đảm bảo độ tin cậy, tính khách quan của kết quả thi.

Tuy nhiên, tính nghiêm túc, trung thực, độ tin cậy của kết quả thi chỉ đạt được nếu mỗi khâu của quá trình tổ chức thi được thực hiện nghiêm túc theo quy định của quy chế thi.

Nghiêm túc rút kinh nghiệm từ việc xử lý những bất thường về điểm thi Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Bộ GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi tại các địa phương theo tinh thần nghiêm túc, trung thực, giữ nghiêm kỷ cương thi cử, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có sai phạm để xử lý theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo khách quan, công bằng; đồng thời công khai minh bạch kết quả xử lý và phổ biến, quán triệt rộng rãi trong toàn ngành để rút kinh nghiệm tổ chức tốt hơn các kỳ thi tiếp theo.

Tác giả bài viết: Hiếu N guyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay9,514
  • Tháng hiện tại104,089
  • Tổng lượt truy cập8,107,094
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944