Mỗi nhà trường là một pháo đài phòng, chống dịch

Thứ tư - 17/02/2021 01:03 374 0
GD&TĐ - Dù HS vẫn đang trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán nhưng ngành GD&ĐT Lào Cai đã lên kế hoạch sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp khi HS trở lại trường học.
Mỗi nhà trường là một pháo đài phòng, chống dịch

Đảm bảo an toàn phòng dịch tuyệt đối cho GV, HS

Theo ông Lê Mạnh Trường- Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Lào Cai, để chủ động và hạn chế tối đa những tác động, ảnh hưởng của dịch tới việc dạy học, ngành giáo dục đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch trong các nhà trường theo từng mức độ.

Ở mức độ 1, khi tỉnh Lào Cai chưa có ca bệnh, nhưng có nguy cơ về lây nhiễm dịch các trường học vẫn tổ chức dạy học trực tiếp tại nhà trường nhưng đảm bảo phòng dịch nghiêm ngặt theo quy định.

Cùng đó, thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch của đơn vị do Hiệu trưởng làm trưởng ban; Hiệu trưởng, Giám đốc là người phát ngôn của đơn vị (ngăn chặn, thông tin sai sự thật, hiểu nhầm về dịch gây hoang mang).

Mặt khác, tổng hợp, đánh giá tình hình phòng chống dịch, báo cáo theo quy định; hướng dẫn CBQL, GV, NV cài đặt, kích hoạt ứng dụng tiếp xúc gần Bluezone.

Không dừng lại ở đó, tất cả CB, GV, NV trong đơn vị và khuyến khích cha mẹ HS cài đặt phần phần mềm khai báo điện tử nCOV, thường xuyên cập nhập khai báo trên ứng dụng “An toàn Covid-19” theo quy định, triển khai nghiêm túc các nội dung trong “Sổ tay an toàn Covid-19” theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

Mỗi nhà trường là một pháo đài phòng, chống dịch - Ảnh minh hoạ 2
Vệ sinh môi trường học đường đảm bảo an toàn, sạch sẽ

Một vấn đề cũng được ngành giáo dục nhấn mạnh đó là các đơn vị phải thường xuyên cập nhật tình hình dịch; xây dựng phương án làm việc của đơn vị đảm bảo an toàn chống dịch; các trường có HS bán trú, nội trú hạn chế cho HS ra khỏi khu vực trường, về nhà và cập nhật sức khoẻ thường xuyên theo yêu cầu của Y tế.

Các trường học cũng phải hạn chế HS tham gia các lễ hội, sự kiện đông người có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Khi phải tham gia các hoạt động tập trung đông người theo yêu cầu của địa phương phải đảm bảo an toàn, thực hiện các biện pháp phòng tránh...

Sở cũng yêu cầu các nhà trường phải vệ sinh môi trường trong và xung quanh trường, phòng học, phòng làm việc, nhà ăn, đảm bảo an toàn, sạch sẽ.

Phải chuẩn bị, bố trí đầy đủ nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, hướng dẫn HS đeo khẩu trang, tự trang bị nước uống hoặc chai lấy nước uống riêng; Phối hợp trung tâm y tế địa phương tổ chức phun thuốc khử khuẩn nếu cần thiết.

Thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn trong trường hợp phát hiện ca lây nhiễm F1, F2… tại địa phương, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền để quyết định cho HS nghỉ học ở đơn vị, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho GV, HS…

Mỗi nhà trường là một pháo đài phòng, chống dịch - Ảnh minh hoạ 3
Đảm bảo các điều kiện giữ gìn sức khỏe cho HS nội trú. 

Đẩy mạnh dạy học trực tuyến khi có dịch

Trong trường hợp có ca nhiễm dịch Covid-19 tại Lào Cai (Mức độ 2), ông Lê Mạnh Trường cho biết Sở GD&ĐT sẽ thống nhất với Sở Y tế báo cáo UBND tỉnh tạm thời cho HS các cấp nghỉ học và kích hoạt dạy học trực tuyến.

Cùng đó, bên cạnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, sẽ quyết liệt truy vết người tiếp xúc gần; thực hiện cách ly; phối hợp dập dịch... theo yêu cầu của cơ quan Y tế. Không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu thủ trưởng cơ sở giáo dục có phương án trực và đảm bảo an toàn nhà trường trong thời gian HS nghỉ học theo quy định. Thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn trong trường học trước và sau HS nghỉ phòng, chống dịch.

Các đơn vị trường học phải thực hiện nghiêm túc, triệt để các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT và các chỉ đạo của Sở Y tế, UBND tỉnh Lào Cai...

Ông Lê Mạnh Trường khẳng định: Ngành đã đặt ra quyết tâm, phấn đấu để mỗi nhà trường là một pháo đài phòng, chống dịch; Ngành GD&ĐT đi đầu trên mặt trận phòng, chống dịch; Mỗi thầy cô giáo và HS là một chiến sỹ đi đầu tuyên truyền, hướng dẫn cho cha mẹ HS, HS ngăn chặn lây nhiễm…

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 798 | lượt tải:190

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 568 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1682 | lượt tải:255

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2350 | lượt tải:396

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1554 | lượt tải:248
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập124
  • Hôm nay20,821
  • Tháng hiện tại68,775
  • Tổng lượt truy cập44,746,445
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944