Ngăn chặn mọi hành vi tiêu cực trong Kỳ thi THPT quốc gia 2019

Thứ bảy - 22/06/2019 23:23 313 0

Ngăn chặn mọi hành vi tiêu cực trong Kỳ thi THPT quốc gia 2019

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định cho biết, mọi điều kiện đảm bảo cho kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2019 tại Nam Định diễn ra nghiêm túc, an toàn đã hoàn tất. Các thí sinh Nam Định sẵn sàng bước vào kỳ thi THPT năm nay.

Sẵn sàng cho kỳ thi

Hiện các Trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Nam Định đã hoàn thành việc ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng làm bài thi cho học sinh. Các thầy cô giáo và học sinh cho rằng, theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nội dung thi năm nay nằm trong chương trình trung học phổ thông, chủ yếu là phần kiến thức lớp 12 là phù hợp, thuận lợi cho quá trình ôn tập, củng cố kiến thức.

Chú thích ảnh

Cô và trò Trường THPT Hoàng Văn Thụ, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đang hoàn tất nội dung ôn tập kiến thức sẵn sàng bước vào kỳ thi năm nay. 

Thầy Hoàng Trung Sâm, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hoàng Văn Thụ, huyện Vụ Bản cho hay, trường có 379 học sinh khối 12; trong đó, 76% học sinh dự thi vừa xét tuyển tốt nghiệp vừa xét tuyển đại học, cao đẳng, còn lại 24% chỉ xét tốt nghiệp.

Thực hiện nghiêm hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định, nhà trường không cắt xén chương trình, nội dung năm học mà chủ động xây dựng kế hoạch giảng dạy, ôn tập giúp học sinh nắm vững kiến thức từng phần học, môn học để tự tin vượt qua kỳ thi.

Cô Nguyễn Thị Bích, giáo viên dạy môn Toán lớp 12, Trường Trung học phổ thông Hoàng Văn Thụ, huyện Vụ Bản chia sẻ kinh nghiệm dạy học và ôn thi cho học sinh, sau mỗi phần học, môn học, các thầy cô tromg trường đều tổ chức ôn tập, hệ thống kiến thức, sau đó tiến hành kiểm tra, đánh giá, phân loại học sinh để bổ sung kiến thức, rèn luyện kỹ năng làm bài thi, bài kiểm tra, giúp các em nắm vững kiến thức bài học, môn học, cân đối thời gian làm bài hợp lý, tự tin hoàn thành bài thi theo yêu cầu.

Cô Đặng Thị Thu Phương, giáo viên dạy Toán, Trường Trung học phổ thông Đại An, huyện Ý Yên nhìn nhận, theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nội dung đề thi năm nay nằm trong chương trình trung học phổ thông, chủ yếu là phần kiến thức lớp 12 phần nào đó đã giảm áp lực thi cử cho các em. Dù vậy, để các em đạt kết quả cao, vừa xét tuyển đại học, cao đẳng vừa xét tốt nghiệp, mỗi môn học các thầy cô đều xây dựng kế hoạch giảng dạy, ôn tập theo chuyên đề, giai đoạn, hệ thống kiến thức từ nội dung cơ bản đến nâng cao.

Em Nguyễn Thị Quỳnh Nga, lớp 12C7, Trường Trung học phổ thông Đại An, huyện Ý Yên chia sẻ, để đạt điểm cao sử dụng xét tốt nghiệp, đồng thời có thể trúng tuyển vào nguyện vọng 1 của các trường đại học, cao đẳng đăng ký xét tuyển, em cũng như các bạn trong lớp xác định, không học lệch, học tủ mà tập trung nghe giảng, hoàn thành các dạng bài tập từ dễ đến khó; thường xuyên học nhóm để tìm ra phương pháp học, hệ thống kiến thức hiệu quả suốt quá trình học phổ thông.

Em cũng như các bạn trong lớp thường xuyên tham khảo thêm các dạng bài tập cũng như tập giải bộ đề thi trên mạng để củng cố, vận dụng kiến thức đã học, rèn luyện kỹ năng làm bài tập, bài thi. Nhờ sự hướng dẫn, giúp đỡ của thầy cô, bạn bè trong suốt quá trình học, em đã sẵn sàng cho kỳ thi này.

Phòng chống gian lận sử dụng công nghệ cao

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định thông tin, toàn tỉnh có 18.355 thí sinh đang học lớp 12 và thí sinh tự do chưa tốt nghiệp các năm trước đăng ký dự thi Trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng. Trong đó, 14.397 thí sinh dự thi vừa xét tuyển tốt nghiệp vừa xét tuyển đại học, cao đẳng; 3.554 thí sinh dự thi chỉ xét tốt nghiệp; 404 thí sinh dự thi để xét đại học, cao đẳng.

Tại Nam Định có 33 điểm thi, 780 phòng thi với trên 1.000 cán bộ coi thi, cán bộ giám sát thi. Hiện tỉnh Nam Định đã đảm bảo đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất tại các điểm thi, nơi bảo quản đề thi, bài thi.

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho kỳ thi năm nay, tất cả các phòng bảo quản đề thi, bài thi tại các điểm thi; phòng chấm thi, lưu bài thi tự luận và trắc nghiệm đều được lắp camera giám sát 24/24. Đặc biệt tại khu vực này sẽ do lãnh đạo Sở Giáo dục chịu trách nhiệm và có cán bộ công an, cán bộ làm công tác thi của các trường đại học tham gia làm thi thường trực cho đến khi kết thúc kỳ thi.

Tại mỗi điểm thi, tỉnh Nam Định bố trí một phòng bảo quản đề thi, bài thi ở khu vực ít người qua lại, đảm bảo các điều kiện an toàn, gắn 4 camera an ninh và có cán bộ làm công tác thi, lực lượng công an thường trực.

Hiện nay các thiết bị công nghệ cao khá phổ biến và khó kiểm soát, do đó Công an tỉnh Nam Định tăng cường lực lượng cán bộ chuyên môn làm nhiệm vụ phát hiện vi phạm; tập huấn kỹ năng phòng, chống gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao cho cán bộ coi thi đảm bảo tổ chức kỳ thi diễn ra nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Ghi nhận của phóng viên tại điểm thi ở Trường Trung học phổ thông Đại An, huyện Ý Yên, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Với 409 thí sinh tham gia thi tại đây gồm: 260 em của Trường Trung học phổ thông Đại An và 149 em đến từ Trường Trung học phổ thông Đỗ Huy Liêu (huyện Ý Yên), Ban Chỉ đạo thi đã bố trí 18 phòng thi kiên cố, đáp ứng các điều kiện về: ánh sáng, thoáng, mát.

Điểm thi này tách biệt với khu dân cư, có hệ thống tường bao xung quanh khá kiên cố. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, tại đây sẽ được bố trí 3 lực lượng bảo vệ gồm: Công an huyện Ý Yên, Công an xã Yên Đồng và bảo vệ nhà trường.

Phòng bảo quản đề thi, bài thi được bố trí tại tầng 2 khu nhà cán bộ giáo viên, được lắp 3 camera trong phòng và 1 camera phía ngoài hành lang. Phòng này được trang bị 2 tủ sắt, có các ô ngăn, mỗi ô đều có khóa an toàn. Đề thi, bài thi sẽ được bảo quản trong các tủ khác nhau để tránh nhầm lẫn.

Chú thích ảnh

Một tiết học của học sinh Trường THPT Đại An, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Tại điểm thi này cũng bố trí 2 phòng lớn, tạo điều kiện cho các thí sinh nhà ở xa có nhu cầu nghỉ trưa trong những ngày thi.

Theo thầy Trần Công Hoàn, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đại An, huyện Ý Yên, vệc lắp đặt camera an ninh trong kỳ thi năm nay không chỉ có ý nghĩa giám sát, ghi nhận các hoạt động diễn ra trong suốt kỳ thi mà còn tác động đến cán bộ làm công tác thi, đảm bảo tính nghiêm ngặt, sự công bằng, khách quan cho kỳ thi.

Trường cũng đã phổ biến các quy định, quy chế thi cho học sinh, đặc biệt quán triệt tới tất cả các em không mang những đồ dùng không được phép mang vào phòng thi, các thiết bị công nghệ cao trái quy định. Cùng với đó, nhà trường phối hợp với lực lượng công an tập huấn cách thức nhận diện thiết bị gian lận thi cử cho cán bộ giáo viên làm công tác thi nhằm ngăn chặn vi phạm, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn.

Tác giả bài viết: Theo TTXVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 801 | lượt tải:192

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 577 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1694 | lượt tải:258

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2355 | lượt tải:396

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1561 | lượt tải:249
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập147
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm137
  • Hôm nay45,372
  • Tháng hiện tại247,041
  • Tổng lượt truy cập44,924,711
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944