Nghệ An: Gỡ khó cho Trung tâm GD nghề nghiệp - GD thường xuyên

Thứ hai - 08/06/2020 11:30 457 0
GD&TĐ - Thiếu nhân lực, chưa đồng bộ về cơ sở vật chất cũng như chồng chéo quản lý khiến hoạt động của các trung tâm GDTX, GDNN – GDTX vẫn còn gặp nhiều khó khăn, bất cập sau nhiều năm sáp nhập.
Nghệ An: Gỡ khó cho Trung tâm GD nghề nghiệp - GD thường xuyên

Ngày 8/6, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Hội nghị Giám đốc các Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN – GDTX).

Đây cũng là hội nghị đầu tiên sau khi nhiều huyện trên địa bàn tỉnh đã thực hiện sáp nhập các trung tâm giáo dục nghề nghiệp với trung tâm GDTX.

Toàn tỉnh Nghệ An hiện có 21 Trung tâm GDTX, trong đó có 2 trung tâm cấp tỉnh và 19 trung tâm cấp huyện. Trong đó có 12 trung tâm thực hiện sáp nhập và đổi tên thành trung tâm GDNN – GDTX.

Nghệ An: Gỡ khó cho Trung tâm GD nghề nghiệp - GD thường xuyên - Ảnh minh hoạ 2
Đại diện Trung tâm GDTX tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội nghị

Việc sáp nhập được đánh giá nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo, dạy nghề, giúp tinh gọn bộ máy và tiết kiệm ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, số lượng các trung tâm hoạt động hiệu quả không nhiều. Trong khi đó, việc tuyển sinh tại nhiều trung tâm sau khi sáp nhập lại không hiệu quả gây lãng phí cơ sở vật chất do số người học đăng ký không nhiều, đặc biệt các huyện miền núi như ở Quỳ Châu, Tương Dương, Quế Phong...

Bên cạnh đó, sau sáp nhập các đơn vị đang cùng chịu sự quản lý chỉ đạo, chuyên môn của 2 sở là Sở GD&ĐT và Sở LĐ – TB&XH. Một số trung tâm còn chịu sự quản lý của chính quyền cấp huyện. Sự chồng chéo quản lý này gây vướng mắc trong điều hành, quản lý, công tác thi đua, khen thưởng, xếp loại cho các trung tâm.

Nghệ An: Gỡ khó cho Trung tâm GD nghề nghiệp - GD thường xuyên - Ảnh minh hoạ 3
Dạy học văn hóa tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Diễn Châu, Nghệ An

Hiện có 90% trung tâm trên địa bàn tỉnh đều hoạt động theo hình thức vừa học văn hóa, vừa học nghề. Tuy vậy, số giáo viên cơ hữu trong trung tâm hầu như không đủ 1 người/môn học với 7 môn bắt buộc. Điều này buộc các trung tâm phải hợp đồng thỉnh giảng, dẫn đến quản lý, điều hành, sinh hoạt chuyên môn khó khăn. Trong khi đó, học phí của học sinh văn hóa thấp từ 80 – 100 nghìn đồng/tháng, không đủ chi trả cho giáo viên hợp đồng.

Về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cũng thiếu thốn, chỉ mới đáp ứng một phần nhu cầu dạy học.

Tại hội nghị, giám đốc các trung tâm đã thẳng thắn nêu ra những bất cập, vướng mắc và đề xuất Sở GD&ĐT cùng các ban ngành liên quan có điều chỉnh để tạo điều kiện cho các trung tâm hoạt động hiệu quả.

Nghệ An: Gỡ khó cho Trung tâm GD nghề nghiệp - GD thường xuyên - Ảnh minh hoạ 4
Nhiều học viên trường nghề có nhu cầu học và tốt nghiệp THPT

Trong đó, về tuyển sinh cần duyệt chỉ tiêu hai lần (không quá tổng chi tiêu mà tỉnh cho phép) để phù hợp với đối tượng vừa học văn hóa vừa học nghề. Đồng thời cần bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và tạo điều kiện cho giáo viên trung tâm được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ. Một số trung tâm cũng đề xuất điều chỉnh mức học phí cho phù hợp với thực tiễn.

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Khoa – Phó GĐ Sở GD&ĐT Nghệ An khẳng định, trong thời gian tới Sở sẽ phối hợp với các sở ngành liên quan, tạo điều kiện cho các trung tâm hoạt động hiệu quả. Trong đó, tổ chức các khóa tập huấn bồi dưỡng giáo viên, chương trình phổ thông, xây dựng các chuyên đề giáo dục hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng dạy học và ôn thi của các đơn vị. Để làm tốt công tác phân luồng hướng nghiệp, Sở sẽ xem xét phân hóa 2 đối tượng tuyển sinh là học sinh sau THCS và học sinh của các trường dạy nghề.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các trung tâm chủ động các hoạt động xã hội và đa dạng, linh hoạt hướng nghiệp, đào tạo nghề đúng với nhu cầu của xã hội. Giới thiệu, tạo được việc làm cho học sinh sau khi ra trường. Qua đó, nâng cao chất lượng, uy tín của trung tâm và thu hút người học.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 695 | lượt tải:128

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 485 | lượt tải:190

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1524 | lượt tải:198

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2261 | lượt tải:376

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1445 | lượt tải:213
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập142
  • Hôm nay42,882
  • Tháng hiện tại134,646
  • Tổng lượt truy cập42,196,142
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944