Nghệ An: Hoàn thành kiểm tra định kỳ, tiếp tục dạy học theo hình thức phù hợp

Thứ hai - 10/05/2021 06:31 166 0
GD&TĐ - Ngày 10/5, các trường học tại Nghệ An vẫn hoạt động bình thường, bước vào tuần học thứ 34. Đồng thời tăng cường công tác vệ sinh, phòng dịch Covid-19.
Nghệ An: Hoàn thành kiểm tra định kỳ, tiếp tục dạy học theo hình thức phù hợp

Lo ngại dịch bệnh, nhiều phụ huynh xin cho con nghỉ học

Ngày 10/5, các trường học tại Nghệ An vẫn hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, việc kiểm tra, đánh giá định kỳ cho học sinh, kể các các lớp cuối cấp cũng đã cơ bản hoàn thành. Theo kế hoạch, học sinh bước vào tuần học thứ 34. Riêng thị xã Hoàng Mai tiếp tục cho học sinh tạm dừng đến trường do nằm trong vùng dịch.

Nghệ An: Hoàn thành kiểm tra định kỳ, tiếp tục dạy học theo hình thức phù hợp - Ảnh minh hoạ 2
Trường học Nghệ An đã cơ bản hoàn thành kiểm tra học kỳ và bước vào tuần học thứ 34

Tuy nhiên, tại TP Vinh, nhiều phụ huynh đã xin cho con nghỉ học ở nhà. Chị Nguyễn Ngọc Mai có con đang học tại Trường Tiểu học Hà Huy Tập cho hay, từ thứ 6 là lớp của con đã hoàn thành kiểm tra cuối học kỳ. Con tôi mới học lớp 1, kiến thức chưa nhiều, nên tôi xin phép cho cháu nghỉ học, tự luyện viết hoặc làm bài tập ở nhà.

Nhiều nhóm zalo, facebook của phụ huynh các lớp cũng xin phép giáo viên chủ nhiệm có con nghỉ học, hoặc không ăn bán trú ở trường. Một số phụ huynh nêu ý kiến nhà trường có thể dạy trực tuyến, ra bài cho cháu làm thêm ở nhà vì thời gian còn lại cũng chủ yếu các tiết luyện tập.

Nghệ An: Hoàn thành kiểm tra định kỳ, tiếp tục dạy học theo hình thức phù hợp - Ảnh minh hoạ 3
Nhiều phụ huynh cho con nghỉ học vì lo ngại dịch bệnh, trong khi số khác lại cho rằng nếu dừng đến trường sẽ gây xáo trộn, không có ai trông nom con em. 

Trong khi đó, nhiều phụ huynh khác lại cho rằng, việc phòng chống dịch bệnh phải thực hiện đồng bộ. Không để con đến trường trong khi bố mẹ vẫn đi làm, đi chợ, tụ tập ở nơi đông người. Chị Nguyễn Thị Thúy có con học tiểu học tại phường Hưng Dũng, TP Vinh cho hay: “Tôi làm việc ở bệnh viện, bình thường công việc đã rất bận rộn, thường xuyên phải đi trực. Dịp này dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng tôi phải luôn trong tinh thần sẵn sàng trực ở cơ quan. Vì vậy, nếu con phải nghỉ học thì tôi không biết gửi cháu đi đâu. Nếu để ở nhà một mình thì cũng không đảm bảo an toàn”.

Năm học vẫn tiếp tục

Cô Hoàng Thị Thủy – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hưng Dũng 2 (phường Hưng Dũng, TP Vinh) cho hay, sáng 10/5 có 200 em trong tổng số hơn 1.000 học sinh toàn trường xin nghỉ học, xin nghỉ học, chiếm 1/5 sỹ số. Qua tìm hiểu, nguyên nhân xuất phát từ 2 lý do. Thứ nhất là tâm lý phụ huynh nghĩ rằng con đã thi xong học kỳ, thứ hai là nhiều phụ huynh vẫn lo ngại dịch bệnh.

Nghệ An: Hoàn thành kiểm tra định kỳ, tiếp tục dạy học theo hình thức phù hợp - Ảnh minh hoạ 4
Trường mầm non tăng cường phòng dịch do trẻ nhỏ chưa có ý thức phòng dịch đầy đủ

Tuy nhiên, cô Hoàng Thị Thủy cho biết, công tác phòng dịch được nhà trường tăng cường và chú trọng từ đầu năm học, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên. Hiện nhà trường đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp và giữa buổi, đồng thời phun khử khuẩn sau mỗi ngày học.

Về việc nhiều phụ huynh cho rằng đi học trong thời điểm này không cần thiết vì đã hoàn thành kiểm tra định kỳ, cô Hoàng Thị Thủy khẳng định là không chính xác. Vì chương trình năm học chưa kết thúc, nhà trường vẫn dạy học bình thường theo kế hoạch với hình thức phù hợp, không bỏ lọt, cắt xén kiến thức của học sinh.

Nghệ An: Hoàn thành kiểm tra định kỳ, tiếp tục dạy học theo hình thức phù hợp - Ảnh minh hoạ 5
Phun khử khuẩn tại Trường THPT Hoàng Mai 2, nơi có học sinh thuộc diện F1 của bệnh nhân Covid-19.

Tại các trường mầm non, công tác phòng dịch càng được thực hiện chặt chẽ do độ tuổi các cháu còn nhỏ, chưa có ý thức tự phòng dịch và hầu hết đều tổ chức ăn bán trú buổi trưa. Ở trường mầm non Lê Mao, việc đo thân nhiệt, nhắc nhở trẻ đeo khẩu trang được bảo vệ và giáo viên cùng thực hiện. Phòng học, bếp ăn được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên.

Tại các huyện miền núi, các trường vẫn cho học sinh đi học, tổ chức bán trú bình thường. Theo ông Kha Văn Lập – Trưởng Phòng GD&ĐT tương Dương, là huyện vùng cao, điều kiện kinh tế khó khăn, phụ huynh đi làm ăn xa khá nhiều. Vì vậy nếu cho nếu để học sinh nghỉ học, ý thức tự phòng dịch của các em chưa đầy đủ. Chưa kể việc để học sinh ở nhà mà không có bố mẹ thường xuyên trông chừng dễ dẫn đến nguy cơ mất an toàn, tai nạn, đuối nước.

Liên quan đến kế hoạch năm học thời điểm này, Sở GD&ĐT Nghệ An đã chỉ đạo các trường đẩy nhanh kiểm tra định kỳ nhưng đảm bảo chất lượng và phù hợp năng lực học sinh. Sau khi hoàn thành kiểm tra, các trường tiếp tục dạy học bằng hình thức phù hợp. Không cắt xén kiến thức, không dạy tăng buổi, học thêm buổi để dồn chương trình. Trong trường hợp dịch phức tạp hơn có thể dạy học trực tuyến để hoàn thành chương trình năm học mà vẫn đảm bảo kiến thức kỹ năng cho học sinh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1204 | lượt tải:272

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 910 | lượt tải:256

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2206 | lượt tải:346

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2780 | lượt tải:460

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2080 | lượt tải:310
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập168
  • Hôm nay25,143
  • Tháng hiện tại1,256,104
  • Tổng lượt truy cập48,312,733
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944