Nghệ An: Hướng dẫn cụ thể dạy học trực tuyến đối với từng bậc học

Thứ hai - 30/08/2021 08:11 216 0
GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nghệ An vừa có văn bản việc tổ chức dạy học ứng phó dịch Covid-19 năm học 2021-2022 đối với từng bậc học. Đặc biệt là tổ chức dạy học cho trẻ vào lớp 1 trong điều kiện chưa thể đến trường học trực tiếp.
Nghệ An: Hướng dẫn cụ thể dạy học trực tuyến đối với từng bậc học

Dạy học trực tuyến mức độ kiến thức nhận biết, thông hiểu

Theo văn bản hướng dẫn, Sở GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục tùy điều kiện cụ thể, chủ động, linh hoạt sử dụng nhiều giải pháp, hình thức tổ chức dạy học trực tuyến, trực tuyến kết hợp với trực tiếp. Hoặc triển khai các giải pháp khác như giao bài trực tiếp, phiếu giao bài, qua Zalo, Facebook...

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An, dạy học trực tuyến là hình thức hỗ trợ cho quá trình dạy học, vì vậy các nhà trường cần tranh thủ “thời gian vàng” để tăng thời lượng dạy học trực tiếp trở lại. Ví dụ dạy học 2 buổi/ngày, dạy học vào các ngày nghỉ (thứ Bảy, Chủ Nhật) để tập trung giảng dạy các nội dung trọng tâm, cốt lõi; củng cố, hệ thống lại nội dung trong thời gian các em học trực tuyến.

Trong thời gian học sinh trực tuyến, lựa chọn các nội dung kiến thức cơ bản theo các mức độ nhận biết, thông hiểu (mức 1, mức 2) để giảng dạy, hướng dẫn học sinh tự học hoàn hoàn thành nội dung bài học. Các kỹ năng, mức độ còn lại cao hơn, tổ chức dạy cho học sinh khi học trực tiếp.

Nghệ An: Hướng dẫn cụ thể dạy học trực tuyến đối với từng bậc học - Ảnh minh hoạ 2
Việc dạy học trực tuyến chỉ lựa chọn nội dung kiến thức ở mức độ nhận biết, thông hiểu.

Để kết hợp dạy học và kiểm tra, đánh giá trực tuyến, các cơ sở giáo dục cần triển khai đồng bộ tổ chức dạy học trên hệ thống quản lý học trực tuyến (LMS):

Đối với cấp tiểu học: Từ ngày 6/9 đến 06/10, các cơ sở giáo dục có thể linh hoạt dạy học trực tuyến trên các phần mềm khác nhau. Từ ngày 7/10 trở đi, việc dạy học trực tuyến phải được triển khai đồng bộ trong tất cả các cơ sở giáo dục trên hệ thống LMS.   

Đối với cấp THCS và THP triển khai trên hệ thống LMS ngay từ đầu năm học, . Riêng tuần đầu tiên tập trung ôn tập, hệ thống các kiến thức đã học đồng thời kiểm tra, rà soát, bổ sung các điều kiện cần thiết đảm bảo tổ chức dạy học đồng bộ trên hệ thống LMS.

Nghệ An: Hướng dẫn cụ thể dạy học trực tuyến đối với từng bậc học - Ảnh minh hoạ 3
Giáo viên Nghệ An sinh hoạt chuyên môn online trước năm học mới 2021-2022

Sở GD&ĐT Nghệ An cũng lưu ý các cơ sở giáo dục rà soát, nắm bắt điều kiện, hoàn cảnh của từng học sinh. Qua đó, có phương án kịp thời hỗ trợ cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn không đủ thiết bị, không có khả năng tham gia học trực tuyến.

Hiệu trưởng các nhà trường cũng động viên, khuyến khích giáo, tâm huyết, trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, tất cả vì học sinh với mục tiêu “dừng đến trường nhưng không ngừng dạy học”.

Ưu tiên dạy học Toán, Tiếng Việt đối với lớp 1, 2

Đối với tiểu học, trẻ còn chưa có ý thức tự giác, đặc biệt các em vào lớp 1 chưa biết đọc, biết viết. Vì vậy, Sở GD&ĐT Nghệ An có hướng dẫn cụ thể hơn đối với cấp học này.

Theo đó, ưu tiên tập trung dạy học trực tuyến các môn học Tiếng Việt, Toán, Ngoại ngữ. Riêng đối với lớp 1, lớp 2 tập trung ưu tiên môn Tiếng Việt, Toán. Phát huy tối đa tác dụng bộ sách mềm, sách, học liệu điện tử, hướng dẫn phụ huynh cách kết nối với tivi hoặc các thiết bị khác để hỗ trợ học sinh học tập.

Nghệ An: Hướng dẫn cụ thể dạy học trực tuyến đối với từng bậc học - Ảnh minh hoạ 4
Việc dạy học trực tuyến, đặc biệt là cho trẻ 5 tuổi vào lớp 1 cần sự hỗ trợ lớn từ phía phụ huynh

Các nhà trường tùy điều kiện thực tế, thống nhất với phụ huynh khung giờ phù hợp nhất để dạy học trực tuyến. Phân chia các khung giờ hợp lý cho từng cấp học để khai thác tối đa thiết bị, trong trường hợp 1 gia đình có con cái học ở 2 – 3 cấp khác nhau. Với mục tiêu, một thiết bị có thể sử dụng cho nhiều người học trong cùng một gia đình; đảm bảo việc truy cập vào phần mềm được thông suốt.   

Đối với trường miền núi cao, vùng sâu, vùng xa, học sinh không có đủ thiết bị, mạng Internet để học trực tuyến, thì có chia học sinh theo các nhóm nhỏ để dạy học trực tiếp, nhưng đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Riêng đối với học sinh lớp 1, là nhóm đặc thù, các trường học vùng cao, có nhiều điểm lẻ cần phân công tất cả giáo viên của điểm trường đó, mỗi người trực tiếp hỗ trợ một hoặc một số học sinh.

Ngoài ra, trong thời gian đầu năm học, khi các trường mầm non chưa tựu trường, Phòng GD&ĐT có thể chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non cử giáo viên mầm non tại các điểm trường lẻ cùng hỗ trợ học sinh lớp 1 cách phát âm, cách viết trong các tuần đầu của năm học.

Để giúp học sinh, phụ huynh, giáo viên dạy học lớp 1, Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đã chỉ đạo đội ngũ chuyên môn xây dựng các video clip hướng dẫn phụ huynh chuẩn bị các điều kiện cho con em học trực tuyến. Bao gồm cách hỗ trợ học sinh khi tham gia học trực tuyến; cách giúp đỡ học sinh tự học tiếp tục hoàn thành nội dung bài học theo hướng dẫn của giáo viên. Xây dựng các video clip dạy học trực tuyến một số bài học môn Tiếng Việt và Toán.

Cơ sở giáo dục có trách nhiệm cung cấp các video clip này cho giáo viên, học sinh, phụ huynh tham khảo trước ngày khai giảng năm học mới. Các nhà trường cung cấp số điện thoại và họ tên của người đại diện để trả lời câu hỏi, thắc mắc, tư vấn cho học sinh, phụ huynh trong quá trình dạy học.

Theo ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, việc dạy học trực tuyến cho học sinh từ khối lớp 1 đến lớp 12 là phương án tối ưu trong bối cảnh dịch bệnh. Đây không phải là lần đầu tiên ngành giáo dục nói chung và Nghệ An nói riêng triển khai dạy học trực tuyến. Trước đó, Sở GD&ĐT đã tổ chức với nhiều hình thức: dạy học trực tuyến qua LMS, dạy học qua truyền hình và phát trực tiếp trên Fanpage của Đài phát thanh truyền hình tỉnh.

Để chuẩn bị cho việc triển khai trên toàn tỉnh, trong hơn 1 tuần qua Sở Giáo dục và Đào tạo đã làm việc với các nhà mạng để hoàn thiện hệ thống LMS – Trung tâm Điều hành giáo dục thông minh và điều này sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cho giáo dục Nghệ An thực hiện tốt dạy học trực tuyến và đảm bảo chất lượng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1183 | lượt tải:270

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 895 | lượt tải:254

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2179 | lượt tải:346

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2765 | lượt tải:460

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2061 | lượt tải:309
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập107
  • Hôm nay62,255
  • Tháng hiện tại1,119,313
  • Tổng lượt truy cập48,175,942
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944