Thứ tư - 17/06/2020 08:33 225 0
GD&TĐ - Ngày 17/6, Sở GD&ĐT Nghệ An bắt đầu phát hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT đến các nhà trường. Trong thời gian này, công tác thông báo, hướng dẫn học sinh rà soát, điền thông tin dự thi, nguyện vọng xét tuyển ĐH cũng được triển khai.

Theo kế hoạch từ ngày 15 - 30/6, là thời gian học sinh cả nước đăng ký hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT 2020. Tại Nghệ An năm nay có khoảng 31.000 thí sinh dự thi, thấp hơn năm trước gần 1.200 thí sinh.

Sở GD&ĐT đã chuẩn bị hơn 150.000 bộ hồ sơ phát về cho đơn vị trường học có thí sinh dự thi. Đồng thời tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên phụ trách tiếp nhận hồ sơ ở các nhà trường.

Nghệ An: Nhộn nhịp triển khai đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT cho hơn 31 nghìn học sinh - Ảnh minh hoạ 2
Cán bộ các trường nhận hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2020 cho học sinh

Tại buổi tập huấn, đại diện Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng lưu ý các cán bộ kiểm tra, rà soát những sai sót thường gặp trong dữ liệu của thí sinh như số CMND, ngày sinh, khu vực dự thi. Nhắc nhở học sinh chuẩn bị giấy tờ xác nhận ưu tiên nếu có như con gia đình chính sách, đạt giải HSG quốc gia…

Nghệ An: Nhộn nhịp triển khai đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT cho hơn 31 nghìn học sinh - Ảnh minh hoạ 3
Ngoài giao cho giáo viên nhắc nhở trực tiếp cho học sinh, các trường còn ghi thông báo về thời gian làm hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT lên bảng tin

Theo các giáo viên, dù năm nay kỳ thi có thay đổi về hình thức nhưng bộ đăng ký hồ sơ của thí sinh không khác so với các năm trước. Các em được đăng ký nhiều nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng.

Tuy nhiên, để đảm bảo việc đăng ký hồ sơ hợp lệ, các nhà trường cũng thông báo, bố trí cán bộ, giáo viên hướng dẫn cụ thể cho học sinh. Bên cạnh đó, công tác hướng nghiệp cũng được chú trọng để hỗ trợ học sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành nghề phù hợp với sở thích, năng lực, điều kiện gia đình.

Nghệ An: Nhộn nhịp triển khai đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT cho hơn 31 nghìn học sinh - Ảnh minh hoạ 4
Thầy cô lưu ý học sinh về các điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH năm 2020

Tại trường THPT Nguyễn Xuân Ôn có 60% học sinh chọn xét tuyển vào ĐH sau khi tốt nghiệp. Đây cũng là ngôi trường có chất lượng giáo dục vào tốp đầu của tỉnh, tỷ lệ học sinh trúng tuyển ĐH hằng năm cao, nhiều em đạt trên 27 điểm 3 môn xét tuyển.

Học sinh ngay từ khi vào trường đã đăng ký phân ban vào các lớp khối phù hợp với năng lực của mình và ít có sự thay đổi. Thời điểm này, các em chủ yếu cân nhắc chọn ngành, chọn trường phù hợp. Vì thế, các giáo viên, đặc biệt là chủ nhiệm các lớp quan tâm nắm bắt, giới thiệu xu hướng ngành nghề, nhu cầu lao động để giúp học sinh đưa ra các thứ tự nguyện vọng ưu tiên.

Nghệ An: Nhộn nhịp triển khai đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT cho hơn 31 nghìn học sinh - Ảnh minh hoạ 5
Học sinh Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn (huyện Diễn Châu, Nghệ An) tìm hiểu thông tin các ngành nghề để lựa chọn đăng ký nguyện vọng ĐH

Còn đối với các trường ngoài công lập, xu hướng học sinh đăng ký học nghề, du học, xuất khẩu lao động chiếm tỷ lệ lớn. Các trường tập trung ôn tập kiến thức cơ bản để các em đủ điểm tốt nghiệp THPT, đồng thời có định hướng đến các trường nghề uy tín, chất lượng.

Nghệ An: Nhộn nhịp triển khai đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT cho hơn 31 nghìn học sinh - Ảnh minh hoạ 6
Hiện nay, các trường THPT tại Nghệ An đang vào điểm, hoàn thiện học bạ cho học sinh lớp 12

Trước đó, nhiều trường THPT trên toàn tỉnh cũng đã tổ chức thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12. Gần đây nhất là 27 trường tại TP Vinh và các huyện lân cận tổ chức thi đề chung. Hiện, việc chấm thi đã hoàn thành đối với môn tự luận Ngữ văn và quét bài thi trắc nghiệm. Kết quả đợt thi thử này sẽ là căn cứ để các trường đánh giá năng lực học sinh ở từng môn thi và so sánh với mặt bằng chung của tỉnh điều chỉnh việc ôn tập trong thời gian nước rút.

Nghệ An: Nhộn nhịp triển khai đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT cho hơn 31 nghìn học sinh - Ảnh minh hoạ 7
Vừa qua, nhiều trường THPT tại Nghệ An đã phối hợp ra đề chung và tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12. Hiện việc chấm thi thử đã hoàn thành.
Nghệ An: Nhộn nhịp triển khai đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT cho hơn 31 nghìn học sinh - Ảnh minh hoạ 8
Điểm thi thử tốt nghiệp THPT sẽ là căn cứ để các trường điều chỉnh kế hoạch ôn tập cho học sinh trong giai đoạn nước rút.
Nghệ An: Nhộn nhịp triển khai đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT cho hơn 31 nghìn học sinh - Ảnh minh hoạ 9
Học sinh Trường THPT Nam Đàn 2 (huyện Nam Đàn, Nghệ An) nêu câu hỏi trong buổi ngoại khóa tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp.
Nghệ An: Nhộn nhịp triển khai đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT cho hơn 31 nghìn học sinh - Ảnh minh hoạ 10
Giáo viên lưu ý học sinh tránh sai sót, nhầm lẫn khi điền thông tin đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2020.