Nghệ An: Sát hạch cán bộ làm công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT

Thứ sáu - 31/07/2020 05:38 25 0
GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nghệ An vừa tổ chức tập huấn và sát hạch lựa chọn cán bộ làm công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Tham gia sát hạch có gần 150 người, ngoài cán bộ ngành giáo dục còn có thanh tra tỉnh và công an.
Nghệ An: Sát hạch cán bộ làm công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT

Việc tổ chức sát hạch đội ngũ thanh tra thi là một trong những điểm mới tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trước khi sát hạch, Sở GD&ĐT Nghệ An đã phổ biến các nội dung liên quan đến công tác thanh tra thi như: phương pháp thanh tra coi thi, những việc cần thanh tra trước, trong các buổi thi.

Nghệ An: Sát hạch cán bộ làm công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT - Ảnh minh hoạ 2
Thanh tra Sở GD&ĐT Nghệ An tập huấn cho cán bộ, giáo viên... các nội dung quan trọng của công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT 2020

Trong đó, đặc biệt lưu ý đến việc phòng chống, phát hiện, xử lý gian lận thi cử. Cụ thể: chú ý vật dụng mà thí sinh mang vào phòng thi, giám sát chặt chẽ việc tổ chức cho thí sinh trước khi vào phòng thi. Sớm nhận diện để phát hiện những trường hợp thi thay, thi kém và có các tài liệu thiết bị hiện đại để thu phát tín hiệu trong phòng thi.

Các cán bộ cũng được tập huấn về những tình huống có thể xảy ra tại kỳ thi và cách thức xử lý như bất thường về đề thi, thí sinh và giám thi vi phạm quy chế thi...

Nghệ An: Sát hạch cán bộ làm công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT - Ảnh minh hoạ 3
Lực lượng thanh tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Nghệ An gồm cán bộ ngành giáo dục, thanh tra tỉnh và công an

Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Chánh thanh tra Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra, giám sát được tập huấn, sau đó phải làm bài kiểm tra, nếu đạt yêu cầu mới được cử làm nhiệm vụ chính thức.

Theo đó, từ bộ câu hỏi chung gồm 180 câu của Bộ GD&ĐT cung cấp, Sở đã sàng lọc và lựa chọn 30 câu hỏi liên quan trực tiếp đến kỳ thi để sát hạch cán bộ. Tham gia sát hạch ngoài giáo viên còn có thanh tra tỉnh và công an.

Việc sát hạch nhằm kiểm tra, lựa chọn những người đủ điều kiện, năng lực làm công tác thanh tra. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm, nghiệp vụ của những người làm công tác thanh tra nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra đúng quy chế, an toàn, khách quan.

Nghệ An: Sát hạch cán bộ làm công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT - Ảnh minh hoạ 4
Các cán bộ tỉnh Nghệ An tham gia sát hạch, trả lời 30 câu hỏi liên quan đến công tác thanh tra tại kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020

Trước đó, theo văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, giảng viên đại học không tham gia coi thi, chấm thi như các năm trước. Thay vào đó, giảng viên và thanh tra Chính phủ sẽ tham gia đoàn thanh tra thi của Bộ GD&ĐT.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn tỉnh Nghệ An có 31.200 thí sinh dự thi tại 61 điểm thi với 1.406 phòng thi. Nghệ An dự kiến huy động gần 5000 người làm công tác thi. Trong đó có hơn 3.200 làm cán bộ coi thi, 141 thanh tra thi, 586 cán bộ giám sát thi.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Nghệ An cũng đã thành lập 6 đoàn để kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 21 huyện, thành thị. Việc kiểm tra sẽ hoàn thành trước ngày 2/8. Trong thời gian thi, ngoài lực lượng thanh tra cắm chốt còn có 4 đoàn thanh tra lưu động.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay3,191
  • Tháng hiện tại166,022
  • Tổng lượt truy cập6,931,465
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944