Nghệ An: Thí sinh vùng phong tỏa vui mừng kịp dự thi vào “phút chót”

Thứ ba - 06/07/2021 08:25 203 0
GD&TĐ - Đến ngày 6/7, hàng trăm thí sinh diện F2 của tỉnh Nghệ An đã kịp hết thời gian cách ly để dự thi đợt 1 Tốt nghiệp THPT. Thí sinh vùng giãn cách cũng được test Covid-19 và có phương án đưa đón đi thi an toàn.
Nghệ An: Thí sinh vùng phong tỏa vui mừng kịp dự thi vào “phút chót”

Thí sinh Nguyễn Anh Pháp (HS lớp 12A4 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng) được xác định thuộc diện F2 ngay sau khi ca bệnh nhân Covid-19 đầu tiên của TP Vinh xuất hiện (ngày 13/6).

“Có một chú làm trong công ty đặt trụ sở tại tầng 1 nhà em là F1 của bệnh nhân. Em có tiếp xúc, nói chuyện với chú ấy nên trở thành F2. Khi ấy kỳ thi đã cận kề, em cũng rất lo lắng không biết mình có kịp để dự thi hay không”, Pháp cho biết.

Nghệ An: Thí sinh vùng phong tỏa vui mừng kịp dự thi vào “phút chót” - Ảnh minh hoạ 2
Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có 6 thí sinh F2 đã xét nghiệm âm tính và hết thời gian cách ly

Năm nay, Pháp đăng ký thi Tốt nghiệp THPT và xét tuyển NV1 vào Trường ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh. Trong thời gian chờ đợi, nam sinh tiếp tục ôn thi trực tuyến với các bạn trong lớp và tự luyện đề ở nhà.

“Trước ngày làm thủ tục dự thi, thầy cô thông báo thí sinh F2 sẽ được thi đợt 1 nếu như test Covid-19 âm tính và gọi đến trường để được xét nghiệm miễn phí. Nhận kết quả âm tính, em mừng quá! Vì đến giờ, em cũng đã ôn tập đầy đủ kiến thức để dự thi. Việc kéo dài thêm thời gian đối với em không giúp trang bị thêm kiến thức mà lại áp lực chờ đợi”, Pháp nói.

Trong khi đó em Nguyễn Thị Linh Nhi (lớp 12D3, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng) lại là trường hợp đặc biệt khác. Nhà ở xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, nhưng trường học của Nhi ở TP Vinh. Vì vậy, trước kỳ thi, em cũng phải thực hiện test Covid-19 để đảm bảo thuận lợi qua chốt kiểm soát.

Nghệ An: Thí sinh vùng phong tỏa vui mừng kịp dự thi vào “phút chót” - Ảnh minh hoạ 3
Trường hợp thí sinh diện F2 hoặc từ vùng phong tỏa sẽ được bố trí "vào trước, ra sau" tại phòng thi riêng để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng - điểm thi lớn nhất tỉnh Nghệ An có hơn 910 thí sinh, trong đó có 6 thí sinh diện F2. Thầy Phan Xuân Hoài Linh - thư ký điểm thi cho biết, ngoài thí sinh F2, nhà trường cũng tổ chức test nhanh Covid-19 cho thí sinh ở trong khu vực phong tỏa và giáo viên coi thi.

“Thí sinh F2 đã xét nghiệm âm tính và thí sinh vùng phong tỏa sẽ thi ở 2 phòng dự phòng tại khu vực riêng biệt, đảm bảo giãn cách. Các em cũng đến điểm thi sẽ được phân luồng vào sau cùng, ra cuối mỗi buổi thi, tránh tiếp xúc với các thí sinh khác. Bài thi các em sẽ được khử khuẩn bằng máy chuyên dụng”, ông Linh nói.

Nghệ An: Thí sinh vùng phong tỏa vui mừng kịp dự thi vào “phút chót” - Ảnh minh hoạ 4
Đo thân nhiệt cho thí sinh tại huyện Diễn Châu, Nghệ An

Tại huyện Diễn Châu, Nghệ An hiện còn 2 xã đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15 là Diễn Thịnh và Minh Châu.

Sáng 6/7, Ban chỉ đạo thi huyện Diễn Châu đã tổ chức 9 điểm xét nghiệm test Covid-19 cho 300 thí sinh F2 và vùng giãn cách, phong tỏa của 2 xã trên cùng một số phụ huynh.

Nghệ An: Thí sinh vùng phong tỏa vui mừng kịp dự thi vào “phút chót” - Ảnh minh hoạ 5
Phòng thi dành cho thí sinh F2 được thực hiện giãn cách, tối đa 12 thí sinh/phòng

Đến chiều cùng ngày, tất cả mẫu xét nghiệm của thí sinh, phụ huynh huyện Diễn Châu đã có kết quả âm tính. Đây là tin mừng đối với thí sinh ở vùng phong tỏa ngay trước ngày thi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, những thí sinh này được hướng dẫn ở lại gần các điểm thi và không trở về nhà trong những ngày thi. Nhà trường sẽ vận động phụ huynh, giáo viên ở gần trường cho thí sinh ở lại hoặc thuê khách sạn để để ổn định chỗ ở và yên tâm đến điểm thi.

Tính đến ngày 6/7, tình hình dịch COVID-19 ở Nghệ An cơ bản được kiểm soát, các ca mắc mới chủ yếu là các trường hợp F1 ở trong khu vực cách ly, phong tỏa. Thành phố Vinh cũng đã “thông chốt” kiểm soát ở cửa ngõ sang địa bàn khác.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cho hay, trước đó, qua thống kê, toàn tỉnh có 62 thí sinh thuộc diện F1, 871 học sinh F2. Tuy nhiên, đến chiều ngày 6/7, chỉ còn 7 thí sinh F1 và 63 thí sinh F2. Sau khi tham khảo ý kiến của ngành y tế, Sở quyết định cho phép thí sinh F2 dự thi đợt 1, còn thí sinh F1 sẽ dự thi đợt đợt 2.

Thí sinh F2 được bố trí phòng thi riêng, sắp xếp tối đa 12 thí sinh/1 phòng thi (giảm 50% số lượng thí sinh trong một phòng thi thông thường) để đảm bảo giãn cách theo quy định.