Thứ năm - 21/02/2019 09:18 395 0

GD&TĐ - Trước thềm sự kiện hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều sắp diễn ra tại Hà Nội, một ngôi trường nhận được sự chú ý của giới truyền thông quốc tế, nơi được coi là một trong những dấu ấn cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Triều Tiên: Trường Mẫu giáo chất lượng cao Việt - Triều hữu nghị.

Những ngày này, khi đến thăm trường Trường Mẫu giáo Việt - Triều hữu nghị, mọi người bắt gặp những ca từ quen thuộc từ bài hát Arirang, điệu dân ca của nhân dân Triều Tiên. Hay những câu "An-nyong-ha-sim-ni-kka", lời chào bằng tiếng Triều Tiên vang lên từ các em nhỏ.

Ngôi trường Hà Nội nhận được sự quan tâm đặc biệt của truyền thông quốc tế trước thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh minh hoạ 3
Trường mẫu giáo Việt Triều Hữu nghị nằm trên địa bàn phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội

Ngoài ra, các cô giáo, các em học sinh được mặc hanbok và áo dài, những trang phục truyền thống của hai dân tộc. Các học sinh rất hào hứng chuẩn bị cho buổi biểu diễn văn nghệ tập thể, hát vang bài "Núi dâu tây" bằng tiếng Triều Tiên để khởi động cho tiết ôn luyện kiến thức cơ bản về Triều Tiên - đất nước đã viện trợ xây dựng ngôi trường.

Ngôi trường Hà Nội nhận được sự quan tâm đặc biệt của truyền thông quốc tế trước thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh minh hoạ 4
 Những ngày này, cô và trò nhà trường đang tích cực luyện tập các tiếp mục văn nghệ với mong muốn sẽ được đón các đoàn khách Triều Tiên

"Thủ đô của Triều Tiên là thành phố nào", "Còn thủ đô của Việt Nam nằm ở đâu"? Cô giáo đặt câu hỏi, các em nhỏ đồng loạt giơ tay xin phát biểu. Những kiến thức về văn hóa của Triều Tiên được các cô giáo truyền đạt đến các em nhỏ.

Cô Ngô Thị Minh Hà- hiệu trưởng nhà trường cho biết: Kể từ khi trường thành lập ngày 8/3/1978, những giờ học có xen kẽ văn hóa Việt Nam và Triều Tiên thường xuyên được tổ chức. Sự hỗ trợ của Triều Tiên luôn được nhắc tới trong những bài học ở ngôi trường được xem là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác Việt - Triều.

Ngôi trường Hà Nội nhận được sự quan tâm đặc biệt của truyền thông quốc tế trước thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh minh hoạ 5
Những bài học về đất nước Triều Tiên và mối quan hệ hữu nghị Việt Triều được các cô giáo truyền đạt đến học sinh trong trường

Được xây dựng bằng nguồn vốn viện trợ của chính phủ Triều Tiên năm 1978 trên khuôn viên rộng gần 4.000 m2 tại khu B tập thể Trung Tự (Đống Đa, Hà Nội), trường Mẫu giáo Việt – Triều hữu nghị là ngôi trường khang trang hiện đại nhất thủ đô thời gian đó.

Trải qua hơn 40 năm, đến nay trường Mầm non Việt - Triều đã mở rộng thành 17 lớp học, 11 phòng chức năng, là trường chuẩn quốc gia mức độ 2. Trường có một dãy nhà hai tầng, gồm phòng học, phòng ngủ, phòng ăn, phòng giặt. Mỗi lớp học đều có một cây đàn piano. Tủ đồ chơi, để giày, tủ balo được lắp đặt riêng. Học sinh được sử dụng những chiếc bàn gỗ tốt, cứ hai em ngồi một bàn.

Ngôi trường Hà Nội nhận được sự quan tâm đặc biệt của truyền thông quốc tế trước thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh minh hoạ 6
 Nhà trường có 2 lớp học mang tên 2 nhà lãnh đạo Triều Tiên là Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật (Kim Chang Il)

Những ngày kỷ niệm như quốc khánh hay thành lập quân đội Triều Tiên hay sinh nhật cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, Kim Chính Nhật, Đại sứ quán Triều Tiên đều mời đại diện của trường đến dự. Cô Hà cũng kể về 3 lần được thăm Triều Tiên và cho biết rất ấn tượng về đất nước và con người Triều Tiên sau những chuyến thăm. Người Triều Tiên rất thân thiện, mến khách và có rất nhiều điểm tương đồng với Việt Nam.

Ngôi trường Hà Nội nhận được sự quan tâm đặc biệt của truyền thông quốc tế trước thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh minh hoạ 7
 Học sinh vẽ cờ của hai nước Việt Nam - Triều Tiên

Đặc biệt, nhà trường đã kết nghĩa với trường mẫu giáo Kiêng San của Triều Tiên và có mối quan hệ giao lưu rất chặt chẽ. Tại Trường Mẫu giáo Việt - Triều có hai lớp học mang tên Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật, còn tại trường mẫu giáo Kiêng San có lớp học mang tên Hồ Chí Minh.

Ngôi trường Hà Nội nhận được sự quan tâm đặc biệt của truyền thông quốc tế trước thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh minh hoạ 8
 Đặc biệt trong 17 lớp học của trường đều có đàn piano, trong đó có 4 chiếc được phía Triều Tiên gửi tặng

Nhiều năm, trường mẫu giáo Kiêng San cử giáo viên sang Việt Nam để giáo lưu văn hóa, văn nghệ. Đặc biệt, trường Kiêng San đã tặng trường Mẫu giáo Việt - Triều 4 chiếc đàn piano, là những món quà quý, mang đậm tình cảm của nhân dân Triều Tiên.

Vui mừng khi nhận được thông tin Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều sắp được tổ chức tại Hà Nội, cô Hà mong muốn sẽ được đón các đoàn đại biểu Triều Tiên đến thăm nhà trường, đặc biệt là nhà lãnh đạo Kim Jong-un và cho biết trường đã chuẩn bị sẵn nhiều tiết mục văn nghệ để chào đón ông. "Qua hội nghị này, hi vọng sẽ có kết quả tốt đẹp và góp phần tạo môi trường hòa bình cho nhân dân Triều Tiên"- Cô Hà bày tỏ.

Tác giả bài viết: Lan Anh