Người thắp sáng tình yêu môn Lịch sử

Thứ năm - 23/08/2018 19:34 574 0
GD&TĐ - Ở vùng đất thép Vĩnh Linh, từ rất lâu, thầy giáo Bùi Hải Long - giáo viên Trường THCS Hùng Vương (Vĩnh Linh - Quảng Trị) đã tạo dấu ấn đẹp trong lòng mọi người. Với phụ huynh và học sinh, thầy chính là một trong những người lặng lẽ và âm thầm, chắt chiu từng hạt phù sa để bồi đắp tình yêu trang sử quê hương, nước nhà, để những hạt mầm non ngày mai thành lộc biếc…
Người thắp sáng tình yêu môn Lịch sử

Mang “lửa” vào bài giảng

Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Huế ngành Lịch sử năm 1989, thầy giáo trẻ Bùi Hải Long về nhận công tác ở quê hương Quảng Trị. Thầy yêu đến nao lòng vị mặn của những cơn gió Lào bên con sông Bến Hải, yêu đất mẹ Vĩnh Linh anh dũng kiên cường đi lên sau chinh chiến.

Hành trình gieo trồng, vun xới những mầm xanh ở vùng quê nghèo sao mà nhọc nhằn, mặn chát. Nhưng khi đã yêu, đã bén duyên với bảng đen, phấn trắng thì ngọn lửa đam mê vẫn không ngừng cháy sáng. Gần 30 năm đứng trên bục giảng, thầy Long đã sống, đã ở và đã dạy nơi miền quê Vĩnh Linh bằng tâm thức của một trí thức, một nhà sư phạm biết dấn thân, biết chấp nhận, biết vươn lên trong chuyến đò chở khách sang sông của cuộc lữ hành truân chuyên và cũng thiết tha yêu thương, đẹp đẽ.

Cần mẫn, suy tư bên từng trang sách với những dòng lịch sử, thầy Long vẫn luôn khắc khoải, thao thức một nỗi niềm: làm sao cho các em yêu thích môn Lịch sử. Bởi hơn ai hết, thầy hiểu rằng, hiện nay, phần đông học sinh chạy theo các môn tự nhiên, môn Lịch sử ít được các em chú ý. Tất nhiên đó chưa hẳn là lý do chính.

Thực trạng học sinh không mặn mà lắm với môn Sử, còn bởi khối lượng kiến thức trong sách giáo khoa quá nhiều, nhiều sự kiện, số liệu khiến các em “bị ngợp”. Nắm được điều đó, với suy nghĩ môn học nào cũng có cái khó, cái hay riêng của nó, bao nhiêu năm qua, thầy Long dồn tất cả niềm đam mê cho mỗi bài soạn giảng để luôn làm mới, làm hấp dẫn trong từng tiết dạy, bài học.

Thầy quan niệm: “Phải hiểu, nắm bắt tâm lý của các em để có cách dạy phù hợp. Dạy Lịch sử không đơn thuần là truyền đạt những kiến thức, yêu cầu học thuộc những con số, sự kiện trong sách giáo khoa, mà điều quan trọng là phải biết kích thích học sinh tư duy, giúp các em biết phân tích, nhận xét một cách sáng tạo. Chọn phương pháp, cách thức truyền đạt, khai thác kiến thức bài học trong sách giáo khoa và tài liệu thế nào… là những vấn đề mà người thầy phải đặc biệt quan tâm. Phương pháp của tôi là chắt lọc những thông tin, sự kiện cơ bản trong sách một cách ngắn gọn, súc tích nhất có thể và truyền đạt cho học trò bằng nhiều hình thức khác nhau như qua phim ảnh, phóng sự, hình thức kể chuyện…”.

Mang “lửa” vào trong từng bài giảng, qua mỗi tiết học, học sinh lại có thêm nhiều kiến thức mới bổ ích để khắc sâu thêm ấn tượng về một môn học được xem là dài, là khổ đối với các cô cậu học trò.

Từ những lời giảng có hồn, bao nhiêu năm gắn bó với các con số, sự kiện, trang sử hào hùng…, bao tháng ngày miệt mài trên bục giảng, thầy giáo Bùi Hải Long đã thắp sáng tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc, yêu dáng hình Tổ quốc cho biết bao thế hệ học sinh được sinh ra và lớn lên sau chiến tranh trên đất thép Vĩnh Linh, Quảng Trị. Từ tình yêu trang sử nước nhà, có không ít em lớn khôn, thành đạt và trở thành những công dân tốt trên mọi miền của đất nước…

Không chỉ dừng lại ở những bài giảng, bài học trên lớp, để lôi cuốn, hấp dẫn và thổi bùng ngọn lửa say mê với tình yêu dành cho trang sử nước nhà, thầy giáo Hải Long còn thường xuyên tổ chức cho các em thể nghiệm bằng những tiết học, hoạt động ngoại khóa.

Điểm đến của thầy và trò là các di tích lịch sử ngay trên quê hương Vĩnh Linh đau thương mà anh dũng. Mỗi lần trở về với các di tích là thêm một lần thế hệ trẻ thấu hiểu tội ác của kẻ thù, đồng thời tự hào thêm truyền thống đấu tranh cách mạng của bao lớp người đi trước ngay trên đất mẹ yêu thương. Địa đạo Vịnh Mốc, bến đò B làng Tùng Luật bên sông Bến Hải, đôi bờ Hiền Lương… là những nơi mà thầy Long cho các em đến thăm và tìm hiểu.

Từ những chuyến đi đó, các kiến thức lịch sử với những con số, sự kiện khô cứng không còn nằm yên trên trang sách, mà nó đã đi vào lòng các em một cách sống động, nhẹ nhàng và ấn tượng.

Người thắp sáng tình yêu môn Lịch sử - Ảnh minh hoạ 2

Nhà giáo Bùi Hải Long và học trò

Tận tâm vì những mùa quả ngọt

Làm tổ trưởng chuyên môn ở Trường Trung học cơ sở Hùng Vương (Vĩnh Tân - Vĩnh Linh - Quảng Trị), thầy Hải Long luôn lắng nghe, chia sẻ, tập hợp sức mạnh của anh chị em giáo viên, cùng gánh vác, sáng tạo để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Suốt bao nhiêu năm qua, thầy cùng với đồng nghiệp của mình trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử, để rồi năm nào cũng mang về những giải cao cấp huyện, cấp tỉnh, góp vào bảng thành tích cho ngôi trường mà thầy đang công tác.

Là thành viên của Hội đồng môn Lịch sử, Phòng giáo dục Vĩnh Linh, từ năm 2000 đến nay, thầy Long đã cùng với các cộng sự của mình tham gia triển khai các chuyên đề cho giáo viên, bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của huyện dự thi cấp tỉnh và đạt thành tích nổi bật qua các năm học, mang về hàng chục giải cao.

Đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử của huyện Vĩnh Linh là một trong những đội mạnh của tỉnh Quảng Trị. Thành tích ấy có sự đóng góp không nhỏ của thầy giáo Bùi Hải Long. Ghi nhận những thành tích đạt được, kết thúc năm học 2017 - 2018, tại Lễ tuyên dương khen thưởng điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị, thầy Long vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Sinh ra giữa thời khói lửa chiến tranh, trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, lớn lên ở làng văn hóa Tùng Luật, bên dòng sông Bến Hải có bến đò B ghi dấu chiến tích lịch sử, thầy Long yêu biết mấy trang sử quê hương. Chọn ngành Sư phạm, dạy môn Lịch sử giữa bao thăng trầm của cuộc sống, thầy vẫn giữ cho mình tâm thế vững vàng, giản dị của đạo làm thầy.

Con người không cho phép mình thỏa mãn. Phải chăng đó là hành trình không ngừng nghỉ của những người đi gieo hạt. Qua bao mùa giông bão, nặng nợ với kiếp dạy chữ, dạy người, tôi biết thầy giáo Bùi Hải Long còn ấp ủ bao điều cho học sinh vùng quê nắng gió, cho những trang giáo án, cho tình yêu môn Lịch sử của bao thế hệ học trò trên quê hương Vĩnh Linh mãi xanh màu ước vọng.

Tác giả bài viết: Trần Văn Toản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 511 | lượt tải:88

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 381 | lượt tải:141

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1182 | lượt tải:129

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2125 | lượt tải:336

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1220 | lượt tải:193
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập296
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm295
  • Hôm nay4,345
  • Tháng hiện tại1,488,078
  • Tổng lượt truy cập35,729,896
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944