Nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, xuất sắc trong ngành Giáo dục

Thứ bảy - 25/07/2020 04:40 247 0
GD&TĐ - Các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Công đoàn Giáo dục Việt Nam triển khai tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tích cực từ đội ngũ nhà giáo, đoàn viên và người lao động.
Nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, xuất sắc trong ngành Giáo dục

Trân quý những tấm gương nhà giáo

Sáng nay (25/7), ông Vũ Minh Đức – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục (CĐGD) Việt Nam phát biểu khai mạc "Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2020 -2025, tuyên dương các tập thể và cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua, cuộc vận động giai đoạn 2015-2020".

"Trong các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Điển hình là 172 tập thể, cá nhân tiêu biều đại diện cho các tấm gương điển hình tiên tiến trong 5 năm qua được tôn vinh, biểu dương trong hội nghị hôm nay" - ông Vũ Minh Đức.

Ông Đức nhấn mạnh, 5 năm qua, các phong trào thi đua, cuộc vận động tiếp tục đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần thực hiện thành công đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Điển hình như: Phong trào thi đua "Dạy tốt - Học tốt" với nội dung "Đổi mới sáng tạo trong dạy và học" được đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ) trong toàn Ngành hưởng ứng tích cực.

Với phương châm "Mỗi giờ lên lớp là một bước tiến trong giảng dạy, mỗi ngày đến trường có một đổi mới trong công việc"; kết quả đã có gần 380.000 sản phẩm đổi mới, sáng tạo trong toàn ngành; thành lập được gần 67.000 "Nhóm nhà giáo cùng nhau phát triển".

Rất nhiều thầy cô giáo đã có những sáng kiến trong đổi mới phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học, nhiều giáo viên tiếp cận, áp dụng phương pháp, mô hình tiên tiến nâng cao chất lượng dạy học.

Phong trào thi đua Lao động sáng tạo có sự đổi mới cả về hình thức lẫn nội dung. Số lượng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và đề tài nghiên cứu khoa học không ngừng tăng.

Chủ tịch CĐGD Việt Nam cho biết, 5 năm qua, có gần 9.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật và đề tài nghiên cứu khoa học, làm lợi hàng nghìn tỷ đồng.

Đặc biệt, cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" và "Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm" gắn với việc đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh’’ đã lan tỏa sâu rộng.

Theo đó, đã có nhiều tấm gương nhà giáo về sự tận tụy với công việc, tâm huyết với nghề, có lòng nhân ái, thương yêu giúp đỡ học sinh, giúp đỡ đồng nghiệp, đã được các thế hệ học trò tin yêu, quý trọng, xã hội tôn vinh.

Nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, xuất sắc trong ngành Giáo dục - Ảnh minh hoạ 2
Ông Vũ Minh Đức phát biểu tại Hội nghị

Chăm lo "3 đủ"

Theo ông Vũ Minh Đức, CĐGD các cấp đã vận động hỗ trợ tiền, hiện vật với trị giá gần 475 tỷ đồng, xây mới gần 2.000 ngôi nhà, gần 300 công trình nước sạch, công trình công ích; sữa chữa trên 800 nhà công vụ giáo viên cho các tnrờng học vùng khó khăn; mang đến hàng triệu quyển sách giáo khoa, sách tham khảo, vở viết, bộ đồ dùng học tập; bộ quần áo các loại; góp phần thực hiện tốt công tác chăm lo "3 đủ" mà ngành Giáo dục đã đề ra.

Ông Vũ Minh Đức cho hay, 5 năm qua, cuộc vận động "Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn" đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đội ngũ NGNLĐ như: Chương trình "Tết sum vầy", "Tết sớm với giáo viên cắm bản";

Đồng thời, xây dựng 50 nhà công vụ giáo viên; 10 công trình nước sạch... với tổng kinh phí lên đến gần 40 tỷ đồng. Qua đó, giúp cho hàng trăm giáo viên yên tâm công tác tại các điểm trường vùng khó khăn.

Với tỷ lệ nữ trong ngành trên 76%, phong trào thi đua "Giỏi việc trường – Đảm việc nhà" trong nữ CBNGNLĐ gắn với phong trào "Phự nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" đã trở thành phong trào được thực hiện thường xuyên, tự giác, tạo động lực phấn đấu vươn lên cho nữ CBNGNLĐ.

Đội ngũ nữ CBNGNLĐ ngày càng nâng cao vai trò, vị thế của mình trong gia đình và xã hội; trình độ, năng lực được nâng cao, đáp ứng yêu cầu đổi mới GD-ĐT. 

Ngoài ra, nhiều nội dung thi đua khác như: xây dựng trường học văn hóa, xanh, sạch đẹp, an toàn được công đoàn GD các cấp lồng ghép triển khai hiệu quả.

Có thể nói, các phong trào thi đua, cuộc vận động trong thời gian qua được duy trì và có bước chuyển biến tích cực. Nội dung đã bám sát nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ trọng tâm trong từng năm học; các phương pháp, hình thức triển khai thực hiện ngày càng phong phú, đa dạng, phù hợp với thực tiễn.

Qua đó tạo sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức và hành động thực tiễn của đội ngũ CBNGNLĐ.

"Hội nghị lần này là dịp để tuyên dương, tôn vinh, nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động; Từ đó xác định những bài học kinh nghiệm quý báu, những cách làm hay để áp dụng rộng rãi, tiếp tục làm cho phong trào thi đua của ngành ngày càng phát triển sâu rộng, thực sự là động lực thúc đẩy, nâng cao hiệu quả, chất lượng giáo dục và đào tạo trong giai đoạn mới" - ông Vũ Minh Đức.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 694 | lượt tải:128

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 483 | lượt tải:189

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1522 | lượt tải:197

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2259 | lượt tải:376

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1443 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập61
  • Hôm nay18,471
  • Tháng hiện tại66,481
  • Tổng lượt truy cập42,127,977
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944