Nhân viên y tế học đường kể chuyện tham gia truy vết các F

Thứ hai - 09/08/2021 18:23 373 0
GD&TĐ - Không quản ngại giờ giấc, nắng mưa, môi trường làm việc nhiều nguy cơ, đội nhân viên y tế học đường hỗ trợ cho tuyến đầu chống dịch truy vết F1, F2; lấy mẫu xét nghiệm, trực tại trạm y tế...
Nhân viên y tế học đường kể chuyện tham gia truy vết các F

Trò chuyện hàng giờ với F0

Từ khi học sinh tạm dừng đến trường để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch đến nay, anh Mai Ngọc Trung – nhân viên y tế trường THCS Lương Thế Vinh (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã tham gia 2 đợt hỗ trợ lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch. Đợt đầu, anh Trung cùng tổ nhân viên y tế học đường của ngành GD&ĐT quận tham gia hỗ trợ tại phường Hòa Minh, từ 13/5 đến 9/6. Đợt 2 là từ 15/7 cho đến nay.

Theo sự phân công của cơ quan y tế, nhóm 8 nhân viên y tế học đường của ngành Giáo dục sẽ thực hiện các công tác truy vết F1, F2; hỗ trợ cho lấy mẫu xét nghiệm diện rộng và trực tại trạm y tế.

Anh Mai kể, vất vả và áp lực nhất, đòi hỏi phải có sự khéo léo, kiên nhẫn nhất có lẽ là công việc truy vết F1, F2.

Nhân viên y tế học đường kể chuyện tham gia truy vết các F - Ảnh minh hoạ 2

Trong bộ đồ bảo hộ, di chuyển dưới trời nắng nóng, chủ yếu là đi bộ trong các khu dân cư, nhân viên y tế trường học đang thực hiện công tác truy vết F1, F2.

“Nhớ nhất là lần tham gia truy vết ở chung cư nhà ở xã hội Thanh Vinh. Đó có lẽ là lần mình phải mặc bộ đồ bảo hộ lâu nhất, từ 3h chiều cho đến hơn 10h đêm, leo bộ lên xuống qua nhiều tầng lầu, lên đến tầng 12.

Khát nước khô cổ vì phải nói nhiều, nói to mà không dám uống nước. Nhịn uống nước để không phải đi vệ sinh. Đến khi xong việc thì mệt nhoài, mà cũng không dám về nhà vì mình tiếp xúc với môi trường quá nhiều nguy cơ” – anh Trung kể.

Khi nhận tin báo ở chung cư E2 có 2 ca F0, trạm điều động 2 nhân viên Y tế ở trạm và 3 tình nguyện viên là nhân viên y tế học đường đến truy vết F1 - F2, thế là anh em lấy đồ bảo hộ lên đường.

“Mọi người ở chưng cư chưa biết có chuyện gì, thấy nhân viên y tế mang đồ bảo hộ nên họ rất lo sợ khi nghe thông báo ở tầng 5 có 2 F0... Chúng tôi đề nghị mọi người vào nhà, không được ra ngoài. Anh em di chuyển tầng 5, đến phòng 16, gõ cửa. Chúng tôi yêu cầu không được mở cửa, chỉ mở cửa gương để nói chuyện, nhắc nhở bệnh nhân đeo khẩu trang vào và giữ khoảng cách 3m” – anh Trung nhớ lại.

Nhân viên y tế học đường kể chuyện tham gia truy vết các F - Ảnh minh hoạ 3

Trắng đêm tham gia hỗ trợ cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm diện rộng tại các khu vực có liên quan đến F0.

Theo lời kể của anh Trung, lúc này bệnh nhân chưa biết mình bị dương tính, trong nhà bệnh nhân có 4 người, 2 mẹ con và 2 người bạn của con đến chơi. Khi nghe thông báo F0, mấy người trong nhà lo lắm. Bệnh nhân nhận trông giữ trẻ tại nhà nên rất nhiều người đưa con đến gửi.

“Mình đưa giấy khai báo y tế mà không viết được. Nhóm chúng tôi phải động viên, trấn an bệnh nhân bình tĩnh để có thể nhớ hết được đã tiếp xúc gần với những ai. F0 chơi rất thân với bà bán tạp hóa ở tầng 10. Ngày nào 2 gia đình cũng ngồi ăn chung, mà bà bán tạp hóa thì bán cho cả chưng cư 12 tầng...”.

Hơn 4 tiếng đồng hồ cứ vừa nói chuyện vừa gợi nhớ, nhóm đã xác định được 18 F1 phải đi cách ly tập trung và gần 100 F2.  Trạm y tế phường báo cáo đề xuất với các cấp phong tỏa toàn bộ chung cư vì bà bán tạp hóa đi và tiếp xúc rất nhiều người.

Ngay ngày hôm sau, nhóm anh Trung tiếp tục hỗ trợ cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm toàn chung cư. Từ đó đến nay, theo anh Trung, đã có 5 lần lấy mẫu ở khu chưng cư và 4 khu (B1. B2, E1, E2) đều có ca nhiễm nên phải phong tỏa cả 4 block.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà

Dặn dò chồng nhớ cho con ăn đúng bữa, chị Nhâm Thị Phương Mai (nhân viên y tế Trường Mầm non 1/6, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) dắt xe đến địa điểm tập trung lấy mẫu xét nghiệm.

Liên tục trong hai ngày 8 và 9/9, chị Mai cùng 2 nhân viên y tế trường học khác trong nhóm sẽ hỗ trợ đội lấy mẫu với khoảng 11.000 mẫu tại các khu dân cư. Mỗi ngày, nhóm đều ít nhất hai lần mặc đồ bảo hộ. Mỗi lần ít nhất 3 tiếng đồng hồ dưới thời tiết nắng nóng của mùa hè.

Rà từng ngõ, gõ từng nhà trong tổ dân phố có liên quan đến ca bệnh để nắm lịch trình di chuyển, tiếp xúc, từ đó truy vết các trường hợp có tiếp xúc gần với F0.

Mặc đồ bảo hộ trong thời tiết nắng nóng, đeo 2 lớp khẩu trang, găng tay và chủ yếu phải đi bộ, chị Phương Mai kể, vì phải đảm bảo khoảng cách 2 mét để thực hiện giãn cách nên gần như đến nhà nào cũng phải nói to, chưa kể là phải có những câu hỏi khơi gợi vì không phải người nào cũng nhớ hết được lịch trình đi lại, tiếp xúc của mình.

Có nhiều gia đình không chịu hợp tác, nhóm đã phải nhờ tổ trưởng tổ dân phố, thậm chí là công an hỗ trợ.

Nhân viên y tế học đường kể chuyện tham gia truy vết các F - Ảnh minh hoạ 4

Tham gia tiếp nhận hàng hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân thiện nguyện cho các khu cách ly.

Gần tháng nay, công việc của chồng chị Mai buộc phải dừng lại cho thành phố triển khai các biện pháp giãn cách để phòng chống dịch. Vì thế, chị Mai không phải gửi đứa con 4 tuổi sang nhà hàng xóm chơi để đi trực.

Trường hợp của chị Trần Thị Ngọc Dung (nhân viên y tế trường THCS Lương Thế Vinh) thì chồng mất sớm, mỗi lần có ca trực là phải đưa con sang gửi nhờ ở nhà bà ngoại.

Ông Nguyễn Thanh Lịch – Phó trưởng phòng phụ trách Phòng GD&DT Liên Chiểu cho biết: “Trong thời gian vừa qua, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn quận Liên Chiểu có nhiều diễn biến phức tạp. Hơn bao giờ hết, công tác triển khai lực lượng phòng chống dịch là việc làm hết sức cấp thiết vào lúc này. Công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm là một khâu rất quan trọng trong giai đoạn này nhưng tình hình nhân lực y tế không đủ lực lượng để đảm bảo triển khai thực hiện triệt để.

Trước tình hình đó, trên tinh thần kêu gọi của Thường trực Quận ủy, UBND quận Liên Chiểu, ngành GD&ĐT quận Liên Chiểu đã xung phong tình nguyện tham gia hỗ trợ lực lượng để góp một chút sức lực cho công tác phòng chống dịch của quận nhà, trong số giáo viên, nhân viên của ngành tham gia có một lực lượng nhân viên y tế học đường.

Với mong muốn dịch bệnh sẽ mau chóng qua đi, các nhân viên y tế đã vượt qua những nỗi lo toan về con cái, gia đình, người thân để cùng đồng hành với các lực lượng tuyến đầu chống dịch để hoàn thành các công việc được giao”.

Sau lưng họ, may mắn thay còn có những người chồng, người cha, người mẹ, người bạn .... đã thông cảm, chia sẻ để họ yên tâm công tác. Với cái nóng của mùa hè, mùa mà họ được nghỉ theo chế độ, trong bộ đồ bảo hộ, họ vẫn luôn nhiệt tình, hăng hái tham gia trong tâm thế đầy năng lượng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 694 | lượt tải:128

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 483 | lượt tải:189

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1521 | lượt tải:197

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2258 | lượt tải:376

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1442 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập93
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm92
  • Hôm nay47,593
  • Tháng hiện tại47,593
  • Tổng lượt truy cập42,109,089
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944