Nhiều tỉnh Bắc Trung Bộ tiếp tục cho học sinh nghỉ học do rét đậm, rét hại

Thứ ba - 12/01/2021 02:36 194 0
GD&TĐ - Thời tiết duy trì rét buốt, các tỉnh Bắc Trung Bộ đã chủ động chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học, điều chỉnh thời gian học và chuẩn bị các điều kiện đảm bảo sức khoẻ, phòng chống rét cho học sinh.
Nhiều tỉnh Bắc Trung Bộ tiếp tục cho học sinh nghỉ học do rét đậm, rét hại

Tại Quảng Bình: Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh, khu vực hai huyện miền núi Minh Hóa và Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình có nền nhiệt xuống thấp, phổ biến từ 6-8 độ C vào ban ngày, ban đêm còn thấp hơn. Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho các em học sinh, sáng 11/1, các địa phương đã cho học sinh bậc tiểu học và mầm non nghỉ học tránh rét. Trong đó, huyện Minh Hóa, có 21 trường tiểu học với hơn 5.740 học sinh và 19 trường mầm non với gần 4.560 học sinh nghỉ học. Còn tại địa bàn huyện miền núi Tuyên Hóa, có 12 trường mầm non và tiểu học, với tổng số gần 5.600 học sinh được nghỉ học tại nhà.

Tại Nghệ An: Sáng 11/1, các địa phương vùng sâu, vùng xa giáp biên giới của tỉnh Nghệ An như Na Ngoi, Nậm Càn, Mường Lống, Mường Ải, Keng Đu, Huồi Tụ có nền nhiệt từ 1-6 độ C. Trước tình hình này, 41 trường học đã thông báo cho học sinh các cấp được nghỉ học để tránh ret. Tương tự, tại huyện Tương Dương có 18 trường mầm non và 5 trường tiểu học ở các xã Yên Tĩnh, Yên Thắng, Lượng Minh đã cho học sinh nghỉ học tránh rét. Tại Con Cuông, nhiệt độ tại trung tâm huyện giảm xuống dưới 6 độ C cộng với gió thổi mạnh, 14 trường học ở bậc mầm non đã cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khoẻ. Tại huyện Kỳ Sơn, đến thời điểm này, nhiệt độ nhiều nơi trên địa bàn huyện vẫn dao động từ 1 - 4 độ C, nơi ấm hơn cũng dưới 7 độ C. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, toàn bộ học sinh mầm non trên địa bàn huyện đã nghỉ học.

Tại Hà Tĩnh: Lúc 6h sáng ngày 12/1, nhiệt độ tại Hà Tĩnh ở mức 10,9 độ C nên chưa có cơ sở giáo dục nào phải cho học sinh nghỉ học. Tuy nhiên, trước tình hình thời tiết rét đậm kéo dài, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh tiếp tục yêu cầu các nhà trường thực hiện nghiêm túc hướng dẫn phòng chống rét của Sở tại Văn bản số 2354/SGDĐT-CTTT ngày 4/12/2020 và lưu ý thêm cần thường xuyên nhắc học sinh giữ ấm cơ thể; phòng học đảm bảo kín gió và đủ ánh sáng, có đủ nước ấm để phục vụ học sinh.

Tại Thanh Hoá: Do nhiệt độ ngoài trời xuống rất thấp, một số trường tiểu học và mầm non ở các huyện Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa đã phải cho học sinh nghỉ học. Tại các huyện vùng cao, biên giới Mường Lát, nhiệt độ ngoài trời xuống mức 6 độ C nên một số trường trên địa bàn huyện đã phải cho học sinh nghỉ học. Phòng GD&ĐT cũng đã thông báo cho tất cả các trường trên địa bàn huyện chủ động cho học sinh nghỉ học để tránh rét, nếu nhiệt độ ngoài trời xuống ở mức thấp. Sau khi đợt rét đậm, rét hại này đi qua, các nhà trường phải chủ động bố trí thời gian dạy bù chương trình.

Tại Quảng Trị: Sở GD&ĐT Quảng Trị cũng có văn bản gửi các đơn vị, cơ sở giáo dục điều chỉnh thời gian học, cho học sinh nghỉ học nếu nhiệt độ xuống thấp. Sở yêu cầu Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị, trường học cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C để phòng chống rét, đảm bảo sức khoẻ cho học sinh.

Tại Thừa Thiên Huế: Chiều 11/1, Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế có văn bản quy định nghỉ học và chuẩn bị các điều kiện đảm bảo sức khỏe, phòng chống rét cho học sinh trước thời tiết rét đậm. Theo đó, căn cứ thông tin thời tiết được phát trực tiếp trên các phương tiện thông tin đại chúng, hiệu trưởng các trường, giám đốc các trung tâm chủ động quyết định và thông báo cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ trong ngày xuống dưới 10 độ C.

Xem điều kiện để học sinh được nghỉ học tránh rét ở các tỉnh/thành TẠI ĐÂY

Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết: Chúng ta đang ở giai đoạn thứ 2 của đợt rét đậm rét hại khi không khí lạnh được tăng cường thêm. Hiện nay miền Bắc trạng thái rét khô, ban đêm nhiệt độ thấp, rét buốt. Ban ngày hửng nắng, nhiệt độ tăng lên. Dự báo đợt rét đậm rét hại sẽ tiếp diễn đến hết ngày 12/1. Dự báo từ ngày 13/1, nền nhiệt tại Bắc và Bắc Trung Bộ đều sẽ tăng lên, trời ấm hơn. Cụ thể, từ ngày 13 – 15/1, miền Bắc ít mưa, trưa chiều hửng nắng, trời rét. Vùng núi vẫn có nơi rét đậm, rét hại.