Nở rộ sân chơi, lớp kĩ năng hè

Thứ sáu - 17/07/2020 23:59 499 0
GD&TĐ - Dù kỳ nghỉ hè của học sinh ngắn hơn so với các năm học khác, tuy vậy, các sân chơi hè tại TPHCM vẫn phong phú để phụ huynh lựa chọn cho con em mình.
Nở rộ sân chơi, lớp kĩ năng hè

Nhiều lựa chọn cho con trải nghiệm

Dù ngày 15/7, học sinh trên địa bàn TPHCM kết thúc năm học, nhưng trước đó, nhiều bậc phụ huynh đã hoàn tất việc tìm các lớp học hè cho con.

Chị Thu Dịu có con học tại Trường Tiểu học Bình Quới (Q.Thủ Đức) tìm được lớp học kỹ năng ở trung tâm gần nhà vào thứ 2, 4, 6 và học tiếng Anh tại một trung tâm khá uy tín trên địa bàn quận Thủ Đức cho con. Năm nay, do trung tâm không có lớp bán trú nên chị phải nhờ ông bà nội ở Tiền Giang lên trông con giúp.

Còn chị Liên Thanh, có con học lớp 3 Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1) cho biết: Mùa hè trước, tôi đăng ký cho con tham gia "học kỳ 3" tại trường với hình thức tham gia các CLB, trường tổ chức bán trú hè nên rất thuận tiện. Năm nay, trường không tổ chức nên tôi tìm cho con học lớp năng khiếu bán trú hè 2020 tại Nhà Thiếu nhi thành phố (Quận 3). Các con học từ thứ 2 - 6 trong vòng 4 tuần, bắt đầu từ ngày 20/7. "Có nhiều sân chơi bổ ích cho các con, nhưng không phải phụ huynh nào cũng có thời gian để đưa rước nên tôi ưu tiên những sân chơi, lớp học có bán trú", chị Thanh cho hay.

Phụ huynh có con học trung học có thể tham khảo chương trình huấn luyện kỹ năng "Học kỳ trong quân đội" dành cho trẻ từ 11 - 17 tuổi tại Nhà văn hóa Thanh niên (Quận 1). Nếu trẻ mê sách, cha mẹ có thể dẫn con tới Đường sách Nguyễn Văn Bình với nhiều hoạt động trong dịp hè như giới thiệu sách, giao lưu với các tác giả vào cuối tuần. Bên cạnh đó, phòng đọc Thiếu nhi của Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM (Quận 1) cũng mở cửa từ thứ Ba - Chủ nhật hằng tuần. Ngoài không gian đọc rộng rãi, thoáng mát, các em có thể tham gia hoạt động khoa học, trải nghiệm thú vị.

Duy trì các CLB trong trường dịp hè

Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thời gian hè bị rút ngắn lại, ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch của trường trung học tại TP. Thêm vào đó, nhiều trường THPT tổ chức ôn tập cho khối 12 tới ngày 5/8, song song là công tác tuyển sinh 10, thi tốt nghiệp THPT, kết hợp có những sửa chữa nhỏ… nên tạm thời không tổ chức các CLB sinh hoạt hè cho học sinh.

Tuy nhiên, một số trường cũng nỗ lực để duy trì các CLB thể dục thể thao trong hè. Cô Trần Thúy An, Hiệu trưởng Trường THCS Minh Đức (Quận 1) cho biết: Trường tổ chức các CLB thể dục thể thao trong 4 tuần, bắt đầu từ ngày 20/7. Học sinh tham gia CLB bóng đá, bóng rổ, cầu lông mỗi môn 2 buổi/tuần, đa phần vào buổi sáng, buổi chiều thứ 2, 4, 6 các em học võ Vovinam. Trường THCS Trần Văn Ơn (Quận 1) cũng tổ chức các CLB cho học sinh tham gia vào hai ngày cuối tuần.

Ở khối tiểu học, khác với các năm trước tổ chức bán trú hè cho học sinh với hình thức sinh hoạt các CLB năng khiếu, chuyên đề kỹ năng sống… năm nay một số trường tiểu học công lập tạm thời không tổ chức vì thời gian hè ngắn, công tác chuẩn bị chưa đáp ứng. Thay vào đó, các trường duy trì sinh hoạt các CLB năng khiếu. Trường Tiểu học Hồng Hà (quận Bình Thạnh) có thông báo về lịch khai giảng các lớp về thể dục thể thao hè như bóng đá, bóng rổ, võ cổ truyền, võ Taekwondo và CLB Tin học. Dự kiến thời gian tổ chức trong 4 tuần.

Khác với trường công lập, trường ngoài công lập đa phần tổ chức các khóa hè bán trú cho trẻ kể từ ngày 20/7. Với bậc mầm non, Sở GD&ĐT TPHCM có văn bản hướng dẫn các trường căn cứ vào điều kiện của đơn vị và nhu cầu phụ huynh để tổ chức chăm sóc trẻ vào dịp hè từ ngày 16/7 - 21/8. Ngoài ra, các trường tính toán để thỏa thuận với phụ huynh về mức tiền ăn hợp lý nhằm bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ.