Nữ phó giáo sư ngành kỹ thuật "hái quả ngọt" từ những đam mê nghiên cứu

Thứ ba - 16/06/2020 06:30 469 0
GD&TĐ - Không chỉ là nhà khoa học có nhiều cống hiến với những đề tài và công trình nghiên cứu có giá trị thực tiễn cao, PGS,TS Đồng Kim Hạnh còn là một nhà giáo mẫu mực và có nhiều đóng góp cho ngành giáo dục.
Nữ phó giáo sư ngành kỹ thuật "hái quả ngọt" từ những đam mê nghiên cứu

Khát khao truyền lửa

Đến trường Đại học Thủy lợi, hỏi về PGS.TS Đồng Kim Hạnh, giảng viên bộ môn Công nghệ và quản lý xây dựng, thuộc khoa Công trình thì ai cũng biết. Xinh đẹp, giản dị, nhỏ nhẹ nhưng cực kì sắc bén và quyết liệt là ấn tượng đầu tiên khi người ta gặp vị nữ Phó giáo sư sinh năm 1978 quê gốc Hà Nội này.

Dù là một giảng viên tuổi đời còn trẻ nhưng PGS,TS Hạnh là một giảng viên có thâm niên trong công tác giảng dạy chuyên môn cho sinh viên và học viên cao học, hướng dẫn đồ án tốt nghiệp cho sinh viên, hướng dẫn luận văn cho học viên cao học, hướng dẫn luận án cho nghiên cứu sinh. 

Ngoài ra, PGS,TS Hạnh còn thích cực biên soạn bài giảng, giáo trình, dịch tài liệu tham khảo dùng cho sinh viên, học viên cao học cũng như việc xây dựng chương trình đào tạo cho hệ đại học, cao học và nghiên cứu sinh đối với chuyên ngành Công nghệ và quản lý xây dựng.

Gần 20 năm công tác, mỗi năm PGS,TS Hạnh đã hướng dẫn hàng chục sinh viên làm đồ án và bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp đại học, số lượng học viên hướng dẫn đã bảo vệ thành công luận văn cao học trong 3 năm trở lại đây là 40/55 học viên.

Hiện tại PGS,TS Hạnh đang là giảng viên đồng hướng dẫn 2 nghiên cứu sinh và hướng dẫn chính 1 nghiên cứu sinh. Để góp phần phát triển nhà trường, truyền thụ kiến thức cho sinh viên hàng năm chị Hạnh cũng có những sáng kiến cải tiến trong công tác biên soạn đề thi, giảng dạy môn học thực hành với số lượng sinh viên đông để sao cho hiệu quả, chất lượng đào tạo là cao nhất.

Từ năm 2015 đến 2019, nhiều bài báo của PGS,TS Hạnh đã có mặt trên các báo và tạp chí uy tín trong và ngoài nước. Các bài báo trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI (Institute for Scientific Information, Hoa Kỳ), Tạp chí thuộc danh mục Scopus góp phần nâng tầm Đại học Thủy Lợi trên bảng xếp hạng quốc gia và quốc tế. 

Chinh phục những thử thách

Với lòng đam mê dành cho khoa học, PGS,TS Hạnh đã hoàn thành xuất sắc các công trình nghiên cứu khoa học như Nghiên cứu ứng dụng công nghệ đinh đất để gia cường mái dốc trong các công trình xây dựng (2014); Nghiên cứu chế độ thủy động lực học và vận chuyển bùn cát vùng cửa sông và bờ biển vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (2013-2015)...

Nữ phó giáo sư ngành kỹ thuật
PGS,TS Đồng Kim Hạnh nhiều lần vinh dự được khen thưởng cấp trường, cấp Bộ.

Điểm đặc biệt là tất cả các nghiên cứu của chị đều xuất phát từ thực tế ứng dụng và nhu cầu phát triển của ngành. Đây cũng là lí do các công trình nghiên cứu của chị luôn được đánh giá cao và có số lượng trích dẫn lớn. 

Đơn cử như sáng kiến về Công tác quản lý thi công màng chống thấm HDPE (sản xuất từ vật liệu PE cao phân tử do hãng Solmax International – Malaysia sản xuất) tách nước mưa cho các ô chôn lấp rác thải.

PGS,TS Hạnh chia sẻ: Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn có tổng diện tích khoảng 83,5ha, trong đó có 53,49 ha được sử dụng vào việc chôn lấp rác thải. Việc chôn lấp rác thải theo quy trình: thu gom rác và đổ vào hố - rải đều – phun chế phẩm – nén chặt – phủ đất – phủ màng chống thấm. Rác sau khi được nén chặt, phần nước rác chảy vào các rãnh thu nước rác, được dẫn ra các hồ để xử lý. 

Tuy nhiên, vào mùa mưa bão, một lượng lớn nước mưa rơi xuống các ô chôn lấp. Lượng nước mưa này cùng với lượng nước rác từ trong các ô chôn lấp chảy ra các hồ chứa nước rác, gây quá tải cho hồ và các trạm xử lý nước rác, gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh.

Để khắc phục hiện tượng này, giải pháp sử dụng màng chống thấm HDPE tách nước mưa, giảm thiểu sự phát sinh nước rác, tránh được nguy cơ vỡ bờ bao các hồ chứa nước rác và các sự cố môi trường đã được tính toán và áp dụng thử nghiệm. 

Sau khi áp dụng thử nghiệm cho một nửa số ô chôn lấp rác và qua 2 mùa mưa thì hệ thống vải phủ bãi cùng với các hồ thu nước rác hoạt động ổn định, nước mưa trên bãi đã chảy tập trung sang hệ thống tiêu thoát nước riêng, phần nước rác chảy vào các hồ xử lý không còn quá tải. Nguy cơ ảnh hưởng của nước rác đến môi trường đã được xử lý.

Hay nghiên cứu đánh giá khả năng bồi, xói bờ biển, qua việc nghiên cứu sự thay đổi hình thái bờ biển khu vực Nha Trang. Đây cũng là một đề tài hiệp định thư được chị cùng với các đồng nghiệp, các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực thủy lợi cùng thực hiện, được nghiệm thu vào 5/2013.

Chia sẻ về đề tài này, PGS,TS Hạnh cho biết, trước thực trạng các đường bờ biển, đặc biệt là tại Nha Trang những năm gần đây bị bồi, xói nhiều, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch của tỉnh Khánh Hòa.

Trong nghiên cứu này, cần sử dụng hệ thống camera video có độ phân giải cao (2Mp) và tần số cao (2Hz) được lắp đặt từ tháng 5 năm 2013 để quan sát các mặt cắt ngang bờ, vị trí bờ biển và đặc tính sóng (chiều cao và thời gian) được trích xuất từ dữ liệu video hiệu chuẩn bằng phép đo tại chỗ từ hai thí nghiệm hiện trường (từ 23/05 đến 01/06 và 03/12 đến 10/12 2013) và đo lường độ sâu trong suốt sự kiện bão Haiyan.

Theo PGS,TS Hạnh, qua nghiên cứu cho thấy sự phát triển theo mùa rõ rệt của bờ biển Nha Trang với sự bồi đắp từ tháng 3 đến tháng 9 và biên độ theo mùa tích lũy khoảng 15m. Ảnh hưởng của bão Nari và Haiyan đến bờ biển cũng rất ấn tượng với những thay đổi từ 4 đến 8m trong mỗi trường hợp. 

Từ đó cũng đánh giá được sự phục hồi hình thái bờ biển. Và khoảng thời gian này trung bình là 1,5 tháng. Nghiên cứu này hiện tại đang được xem là tài liệu tham khảo cho các nghiên cứu tương tự và nghiên cứu chuyên sâu về đánh giá tác động hình thái bờ biển, xói lở bờ biển tiếp theo.

"Nghiên cứu khoa học là lĩnh vực tôi đã chọn lựa và tôi chưa bao giờ hối hận vì lựa chọn của mình. Nghiên cứu khoa học không chỉ giúp tôi trưởng thành hơn  mà còn tạo điều kiện cho  tôi góp phần công sức nhỏ của mình cho xã hội, cho đất nước...", PGS,TS Hạnh bày tỏ.

PGS,TS Đồng Kim Hạnh, tốt nghiệp Đại học năm 2001, bảo vệ luận văn thạc sĩ năm 2004, bảo vệ luận án tiến sĩ năm 2009 và được phong hàm Phó Giáo sư năm 2015. 

PGS,TS Hạnh có 7 năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 5 năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 1 bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT và là chiến sĩ thi đua cấp Bộ năm học 2018-2019.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1172 | lượt tải:269

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 889 | lượt tải:253

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2173 | lượt tải:346

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2757 | lượt tải:460

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2055 | lượt tải:309
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập289
  • Hôm nay51,646
  • Tháng hiện tại1,039,569
  • Tổng lượt truy cập48,096,198
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944