Ôn thi mùa dịch: Giáo viên, phụ huynh, học sinh cùng hợp lực

Thứ bảy - 08/05/2021 22:08 470 0
GD&TĐ - Ở thời điểm gấp rút chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng, dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều trường học phải thay đổi “chiến lược” ôn tập cho học sinh, đảm bảo vừa an toàn, vừa hiệu quả.
Ôn thi mùa dịch: Giáo viên, phụ huynh, học sinh cùng hợp lực

Hình thức dạy và ôn trực tuyến lại phát huy tác dụng, đòi hỏi cả giáo viên, phụ huynh và học sinh cùng hợp lực.

Tạo động lực cho học sinh

Cô Nguyễn Thanh Thủy- giáo viên Trường THCS Ngô Gia Tự (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhận định: Tại thời điểm này, phòng chống dịch là vấn đề chung của toàn xã hội, của nhiều quốc gia. Không ít phụ huynh, học sinh có tâm trạng lo lắng khi các kỳ vượt vũ môn quan trọng đang đến gần.

Tuy nhiên, nhà trường và phụ huynh học sinh cần nhận thức khó khăn này không phải chỉ của trường mình, gia đình mình hay của riêng con mình mà là vấn đề chung của toàn xã hội để không làm cho việc thi cử trở nên căng thẳng, nặng nề, không gây xáo trộn tâm lý của học sinh.

“Thầy cô, cha mẹ cần xác định với các con, thời điểm này tuy khó khăn nhưng cũng là cơ hội để giúp con rèn luyện các kĩ năng, năng lực, phẩm chất như tự học, tinh thần trách nhiệm, sự hợp tác... để các con có động lực trong việc học tập”, cô Thủy chia sẻ.

Ôn thi mùa dịch: Giáo viên, phụ huynh, học sinh cùng hợp lực - Ảnh minh hoạ 2
Click vào ảnh để xem chi tiết.

Không phải đến thời điểm gấp rút ôn tập mà ngay từ đầu năm học, Trường THCS Ngô Gia Tự đã phân loại đối tượng để thuận lợi trong việc bồi dưỡng cho học sinh có học lực khá- giỏi và phụ đạo cho các em học lực trung bình -yếu.

Tổ nhóm chuyên môn đã xây dựng nội dung ôn tập riêng cho từng đối tượng. Với học sinh yếu lại chưa chăm học, nội dung ôn tập chủ yếu là củng cố ôn tập những kiến thức cơ bản với yêu cầu cần đạt ở mức độ trung bình để các em không nản, không buông xuôi. Học sinh được giảng lại bài nhiều lần để nắm vững lí thuyết và được giáo viên hướng dẫn làm những dạng bài chủ yếu ở các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp.

Thời lượng học tập của nhóm học sinh ở trình độ này cũng được tăng cường. Giáo viên trong nhóm sẽ thay phiên nhau lần lượt truy bài, ôn tập cho học sinh.

Ngoài ra, tổ chuyên môn còn phân công giáo viên hỗ trợ dạy kèm các học sinh thuộc diện yếu kém trong khối. Giáo viên chủ nhiệm cũng thường xuyên liên hệ với phụ huynh học sinh để gia đình nắm bắt khả năng thực tế của con.

Cô Thủy cho biết: Khi tổ chức dạy trực tuyến, giáo viên cùng học sinh thống nhất kế hoạch ôn tập về thời gian, nội dung, cách thức tiến hành để các em hiểu mình phải làm gì, học gì, ôn luyện thế nào? Từ đó học sinh sẽ chủ động hợp tác với các bạn trong lớp và giáo viên trong quá trình ôn tập.

Các em cũng phải nhận thấy rằng, để đạt kết quả cho kì thi vào lớp 10 sắp tới, việc ôn thi không thể làm đối phó, qua loa. Học sinh và phụ huynh học sinh phải biết rõ kết quả thực chất mới có thể đăng kí nguyện vọng phù hợp với khả năng.

Sát sao ôn luyện

Ôn luyện trực tuyến có khó khăn là giáo viên không sát sao trực tiếp được hết kết quả ôn tập của học sinh. Để khắc phục hạn chế này, theo cô Thủy: Giáo viên cần chuẩn bị hệ thống bài tập bao quát toàn bộ chương trình để giúp học sinh vừa ôn tập, củng cố lí thuyết, vừa luyện tập các dạng bài; xác định những bài tập học sinh tự luyện ở nhà, những bài tập sẽ làm trên lớp để có sự định hướng của giáo viên.

Để đảm bảo việc học sinh làm bài tập ở nhà đầy đủ, giáo viên phân công cán bộ lớp theo dõi, kiểm tra số lượng bài tập đã giao, báo cáo lại cho giáo viên. Thầy cô cũng cần tham gia vào việc kiểm tra bài tập bằng cách yêu cầu nộp bài trên group lớp hoặc trên hệ thống. Kết quả này được cập nhật hàng ngày, báo về cho phụ huynh học sinh để kịp thời nhắc nhở các con.

Cũng để việc ôn luyện trực tuyến có hiệu quả, giáo viên cần tăng cường tương tác với học sinh. Yêu cầu học sinh làm việc cá nhân hoặc làm việc theo nhóm, trình bày sản phẩm trước lớp, học sinh và giáo viên sẽ trao đổi để đi đến ý kiến thống nhất.

Ngoài ra, giáo viên cho học sinh luyện đề với nhiều dạng khác nhau để các em rèn kĩ năng trình bày bài, khả năng diễn đạt... Sau đó, thường xuyên chấm bài, chữa trên bài cụ thể để các em rút kinh nghiệm.

Để tạo không khí học tập sôi nổi, giáo viên cần tổ chức nhiều hình thức học tập để thi đua giữa các tổ nhóm: đua tài, game, đố vui... Theo dõi cả quá trình học tập, nắm rõ điểm mạnh, điểm hạn chế của từng học sinh trong việc học bộ môn để thấy được sự tiến bộ hay giảm sút về kết quả học tập; từ đó tư vấn kịp thời và xác đáng cho học sinh và phụ huynh học sinh.

Tránh học tủ, học vẹt

Thực tế, có nhiều học sinh thường nghe nhau hoặc nghe các anh chị các khóa trước trao đổi cái tưởng là “kinh nghiệm” nhưng rất nguy hiểm. Ví dụ như: Năm trước đã thi bài nào rồi, năm nay không thi nữa, đề thi học sinh giỏi đã thi bài nào rồi thì loại trừ bài đó trong kì thi 10, hoặc đoán đề để học tủ dựa vào các vấn đề chính trị, văn hóa lớn trong năm...

Ôn thi mùa dịch: Giáo viên, phụ huynh, học sinh cùng hợp lực - Ảnh minh hoạ 3

Học sinh nghiêm túc ôn thi trực tuyến.

Cô Nguyễn Thanh Thủy cho rằng, nhận thức này dẫn đến việc học tủ, ôn tủ vào một số bài, một số dạng, không bao quát được toàn bộ chương trình, việc học không cốt để lấy thực chất mà trở thành đối phó. Và không thể hy vọng có được kết quả cao trong kì thi.

Hơn nữa, việc học tủ sẽ không thể đem đến sự tự tin khi đi thi, dẫn tới tâm lí hoang mang, mất bình tĩnh; thậm chí có thể kéo theo việc vi phạm qui chế thi nếu đề không “trúng tủ”.

Để tránh tâm lí chủ quan, học đối phó, học tủ, giáo viên cần giúp học sinh nhận thức đúng đắn về vấn đề này, thấy được tác hại nghiêm trọng của việc học tủ để các em tự tránh, không mắc phải.

Bên cạnh đó, giáo viên cũng cần tránh việc ôn tập chỉ chú trọng vào dạy một số bài được cho là trọng tâm mà cần có sự khái quát tổng thể nội dung chương trình, ôn luyện cho học sinh nắm vững những kiến thức cơ bản và quan trọng hơn cần tránh dạy để học sinh chỉ học thuộc theo kiểu học vẹt. Thầy cô hướng dẫn các kĩ năng, phương pháp làm bài ở các dạng để học sinh có thể linh hoạt vận dụng trong việc giải quyết các bài tập…

Cô Thủy nhắn nhủ: Thời gian nước rút này, học sinh cần tự mình rà soát các đơn vị kiến thức của bộ môn, biết được những đơn vị kiến thức nào đã nắm vững, chưa nắm vững.... để bổ sung hoặc tìm hiểu kĩ thêm cho chắc chắn.

Tập trung làm các dạng bài luyện tập để củng cố kiến thức và rèn các kĩ năng. Với những dạng bài tập chưa thành thạo, còn để mất điểm trong các lần kiểm tra, cần làm đi làm lại cho vững.

Các em có thể cập nhật trên hệ thống của Sở GD&ĐT Hà Nội để ôn luyện, thi thử môn Lịch sử và Tiếng Anh trên hệ thống Elearning Hocbaionha.com; đồng thời nghiêm túc thực hiện các yêu cầu và hướng dẫn của các thầy cô giáo trong việc ôn tập.

“Học thêm không phải là yếu tố quyết định học sinh sẽ thi đỗ hay không. Yếu tố quyết định là ở sự tự giác, khả năng tự học tập của các em, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh hiện nay. Bởi phạm vi kiến thức thi không nằm ngoài chương trình học, nội dung kiến thức cơ bản theo đúng chuẩn kiến thức và chuẩn kĩ năng đã đề ra. Đề thi không đánh đố, không nâng cao mà đảm bảo phân loại học sinh.

Vì thế, các bậc cha mẹ học sinh không nên đốc thúc con đi học thêm quá nhiều mà cần lưu ý các con nắm vững kiến thức cơ bản, làm các dạng bài tập để rèn luyện kĩ năng; đồng thời đăng kí nguyện vọng dự thi phù hợp với khả năng học tập của con, điều kiện của gia đình”- cô Nguyễn Thanh Thủy nhận định.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1202 | lượt tải:271

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 908 | lượt tải:256

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2201 | lượt tải:346

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2780 | lượt tải:460

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2078 | lượt tải:309
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập100
  • Hôm nay25,728
  • Tháng hiện tại1,225,714
  • Tổng lượt truy cập48,282,343
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944