Ôn thi tốt nghiệp THPT: Linh hoạt giữa trực tuyến và trực tiếp

Chủ nhật - 09/05/2021 06:33 225 0
GD&TĐ - Các trường có tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT cho đến sát ngày thi đều rà soát điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, yêu cầu HS thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K.
Ôn thi tốt nghiệp THPT: Linh hoạt giữa trực tuyến và trực tiếp

Đảm bảo 5K khi học trực tiếp

Trường THTP Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Nam (TP Hội An, Quảng Nam) vẫn đang tổ chức ôn tập “nước rút” cho HS khối 12.

Thầy Lê Đức Sơn – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Rất thuận lợi cho nhà trường là toàn bộ HS đã kịp trở lại trường sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Chính vì vậy, dù các trường học ở Hội An đang tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid – 19, trường cũng đang triển khai ôn tập trực tuyến nhưng chất lượng đường truyền đảm bảo hơn. Hiện cả 3 khối lớp vẫn chưa hoàn thành các bài kiểm tra cuối học kỳ II nên nhà trường vẫn đang tiến hành ôn tập qua ứng dụng trực tuyến của viber”.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Linh hoạt giữa trực tuyến và trực tiếp - Ảnh minh hoạ 2
Click vào ảnh để xem nội dung 

Có khoảng 95% số HS lớp 12 của Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Nam có điện thoại thông minh để kết nối internet phục vụ học trực tuyến. Số còn lại, nhà trường mở cửa phòng tin học để HS sử dụng máy tính học tập.

“Thời khóa biểu được xây dựng lại, chỉ còn 2 tiết/buổi thay vì 4 buổi/tiết với hình thức học trực tiếp. Tuy nhiên, nói một cách thẳng thắn thì việc ôn tập trực tuyến không thể đạt hiệu quả mong muốn như trực tiếp được”, thầy Sơn nhận xét.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Linh hoạt giữa trực tuyến và trực tiếp - Ảnh minh hoạ 3
Điện thoại thông minh gần như là phương tiện hỗ trợ duy nhất khi HS tham gia ôn tập trực tuyến (HS Trường Phổ thông dân tôc nội trú Nam Trà My) 

Chính vì vậy, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Nam đang xây dựng lại kế hoạch, chia nhỏ lớp học để tổ chức ôn tập trực tiếp. “HS của trường đã ở tập trung tại khu nội trú. Trong điều kiện dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, nhà trường càng đẩy mạnh áp dụng chặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Hạn chế tối đa HS ra ngoài, những trường hợp có lý do chính đáng mới giải quyết.

Chúng tôi chỉ ngại GV nhà trường sinh sống bên ngoài thì mình không kiểm soát hết được. Nhưng GV sẽ phải áp dụng các điều kiện vệ sinh phòng dịch như rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang”,  thầy Sơn thông tin.

Để việc ôn tập trực tiếp hiệu quả nhất, các GV Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Nam sẽ giao bài tập qua các group cho HS. Các em làm bài trong thời gian tự học. Giờ ôn tập trực tiếp tại lớp, GV sẽ hỗ trợ hướng dẫn cách giải, kỹ thuật làm bài cũng như gỡ rối cho HS.

Chuẩn bị các phương án dự phòng

Quảng Nam có 4 huyện, thành phố bị ảnh hưởng dịch Covid – 19 nên HS tạm ngừng đến trường. Với những địa phương còn lại, các trường THPT và THCS đang tiến hành kiểm tra học kỳ theo đề chung của Sở GD&ĐT.

Thầy Bùi Ngọc Luận – Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Nam Trà My (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) cho biết: “Theo kế hoạch, sau khi bế giảng toàn trường thì nhà trường vẫn tổ chức ôn tập trực tiếp cho HS khối 12 cho đến sát ngày dự thi tốt nghiệp THPT.

Trường có 85 HS lớp 12, trong đó chỉ có 2 HS đăng ký dự thi bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên. Hai HS này không ở nội trú, cũng không có nguyện vọng ôn tập tại trường nên việc tổ chức ôn tập sẽ chỉ có 6 môn”.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Linh hoạt giữa trực tuyến và trực tiếp - Ảnh minh hoạ 4
Các trường chủ động xây dựng nhiều phương án ôn tập thi tốt nghiệp THPT phù hợp với diến biến dịch Covid - 19

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Nam Trà My đã làm tờ trình gửi Sở GD về phương án ôn tập thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, nhà trường đề xuất 100% HS nội trú ở lại trường trong thời gian ôn tập.

“Nếu “thả rơi” để HS tự ôn trong giai đoạn nước rút này sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng bài thi của các em. Chưa kể là vận động HS quay trở lại trường dự thi cũng sẽ gặp khó khăn. Chính vì vậy, GV nhà trường đã tình nguyện ở lại trường, kéo dài thời gian ôn tập cho HS khối 12. Thậm chí, những GV có gia đình ở vùng dịch sẽ ở lại trường luôn sau ngày bế giảng chứ không về thăm nhà để đảm bảo yêu cầu phòng dịch”, thầy Luận cho biết.

Trong trường hợp nếu diễn biến dịch Covid – 19 trở nên xấu hơn, không thể tập trung ôn tập trực tuyến, theo như thầy Luận, trường sẽ làm việc với địa phương để đăng ký cử GV đến hỗ trợ cho HS ôn tập theo từng nhóm nhỏ.

Theo khảo sát, có khoảng 75% HS có phương tiện, thiết bị để học trực tuyến. Tuy nhiên, có những khu vực không có sóng điện thoại hoặc chất lượng sóng rất yếu. Vì vậy, GV sẽ in sao đề cương, các đề thi thử cho HS trước khi các em về nhà cùng với lịch hoàn thành bài tập. Mỗi tuần, GV sẽ về địa phương hỗ trợ, hướng dẫn HS làm bài theo từng nhóm nhỏ”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 449 | lượt tải:76

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 340 | lượt tải:124

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1048 | lượt tải:109

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2061 | lượt tải:312

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1136 | lượt tải:185
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập91
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm88
  • Hôm nay36,934
  • Tháng hiện tại36,934
  • Tổng lượt truy cập33,205,408
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944