Thứ sáu - 21/05/2021 00:49 205 0
GD&TĐ - Để kì thi tốt nghiệp THPT 2021 đạt kết quả tốt nhất, các trường đang khẩn trương triển khai ôn tập cho học sinh giai đoạn "nước rút". Đồng thời đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh trước dịch Covid-19.

Gấp rút ôn tập

Theo Sở Giáo dục & Đào tạo Kon Tum, để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2021, đơn vị đã yêu cầu các trường rà soát, phân luồng học sinh để có kế hoạch ôn tập hiệu quả.

Cũng theo Sở Giáo dục & Đào tạo Kon Tum cho biết, hiện đang có 17 học sinh lớp 12 trên địa bàn phải thực hiện cách li y tế. Do đó, các đơn vị phối hợp với cha mẹ học sinh để hỗ trợ các em ôn thi trong thời gian còn lại. Nhà trường đã cử cán bộ, giáo viên phối hợp cùng chính quyền địa phương chuyển nội dung ôn tập cần thiết, đề thi tổng hợp... bằng hình thức trực tuyến tới học sinh để các em thực hiện ôn thi trong thời gian thực hiện cách li y tế.

Đối với những trường tổ chức nội trú cho học sinh, nhà trường quán triệt để học sinh ở lại nội trú. Tuy nhiên Sở yêu cầu phải đảm bảo thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm...

Trường hợp những em học sinh không có điều kiện học trực tuyến, các trường phân công giáo viên phối hợp với gia đình, địa phương giao nội dung ôn thi. Đồng thời có kế hoạch thu bài, chữa bài tập ôn tập cho học sinh và đánh giá, nhận xét kết quả.

Click vào ảnh để xem nội dung.

Thầy Nguyễn Ngọc Duyệt – Hiệu trưởng trường THPT Kon Tum (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) cho biết, học sinh của trường đã hoàn thành đăng kí thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào Đại học và Cao đẳng.

Theo thầy Nguyễn Ngọc Duyệt, năm học 2020-2021 toàn trường có 520 em học sinh lớp 12, trong đó tỉ lệ học sinh giỏi đạt 57%.

Thầy Nguyễn Ngọc Duyệt cho hay, khối Khoa học tự nhiên có 322 học sinh đăng kí, khối Khoa học xã hội là 198 em. Trong đó, khối A là 173 em, khối A1 là 111 học sinh, khối B 38 em và khối D 198 học sinh.

Cũng theo thầy Nguyễn Ngọc Duyệt, trong quá trình học tập tại trường và sau khi thi kết thúc học kì II, nhà trường tiến hành rà soát lại nguyện vọng của học sinh. Qua đó, tổ chức ôn tập cho học sinh theo khối thi đã đăng kí, để các em có thể vào được trường Đại học uy tín, chất lượng. Tuy nhiên, đối với những môn thi tốt nghiệp, nhà trường cũng yêu cầu học sinh dành thời gian ôn tập, tránh chủ quan, lơ là.

Thầy hiệu trưởng của nhà trường cũng cho hay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhà trường tiến hành ôn thi trực tuyến cho các em học sinh. Tuy việc ôn thi trực tuyến không thuận lợi bằng trực tiếp, nhưng nhà trường và giáo viên đã và đang cố gắng, nỗ lực để giúp học sinh hoàn thành tốt kì thi sắp tới. Đối với những kiến thức khó, học sinh có thể chủ động nhờ giáo viên giải đáp trong quá trình ôn tập.

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh

Tại tỉnh Đắk Lắk, địa phương đã ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nên ngành giáo dục cũng chuyển sang tổ chức ôn tập trực tuyến cho học sinh lớp 12.

Thầy Phạm Văn Sinh – Hiệu trưởng trường THPT Lê Duẩn (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho biết, năm học này trường có 326 học sinh lớp 12. Để đảm bảo cho các em học sinh đạt kết quả tốt nhất trong kì thi tốt nghiệp THPT 2021, nhà trường đã tổ chức phân luồng học sinh để có phương án ôn tập riêng.

Theo thầy Phạm Văn Sinh, nhà trường đã gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh và học sinh có nguy cơ rớt tốt nghiệp để tổ chức ôn tập cho các em hoàn toàn miễn phí.

Cũng theo thầy hiệu trưởng Phạm Văn Sinh, với những em học sinh đăng kí thi khối Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội nhà trường đã bố trí giáo viên để ôn tập riêng, nhằm đạt kết quả, chất lượng tốt nhất.

Ôn thi tốt nghiệp THPT nơi cao nguyên: Rà soát, phân luồng để học sinh có điều kiện tốt nhất - Ảnh minh hoạ 3
Click vào ảnh để xem nội dung

Thầy hiệu trưởng Phạm Văn Sinh, đơn vị cũng đã chuẩn bị kho dữ liệu để ôn thi trực tuyến cho học sinh. Đối với những học sinh nghèo, điều kiện khó khăn, không thể học trực tuyến, nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương giao bài tập tận nhà cho các em.

Không những vậy, để kì thi diễn ra an toàn, nhà trường đã tuyên truyền, vận động giáo viên và học sinh không di chuyển đến những tỉnh khác, đặc biệt là vùng có dịch bệnh. Đồng thời phải khai báo y tế, kiểm tra sức khoẻ khi đi xa về hoặc có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh.

Thầy Phạm Văn Sinh cho biết, kì thi tốt nghiệp THPT 2021 trường bố trí 24 phòng thi chính thức. Bên cạnh đó có thêm 4 phòng thi dự phòng để sử dụng trong tình huống “khẩn cấp”.

Tại Gia Lai, thầy Nguyễn Đình Trung - Hiệu trưởng trường THPT Pleiku cho biết, nhà trường đã bố trí các phòng để phục vụ cho công tác ôn tập, chuẩn bị cho kì thi THPT sắp tới.

Qua đó, đơn vị yêu cầu các học sinh chấp hành tốt quy định về phòng, chống dịch Covid - 19. Đồng thời, nhà trường thực hiện các giải pháp phù hợp để cho học sinh ôn tập trong điều kiện tốt nhất.