PGS Nguyễn Thế Khôi: Cơ duyên gắn bó với đội tuyển quốc gia Vật lý

Thứ tư - 24/11/2021 02:27 868 0
GD&TĐ - Đồng hành cùng học sinh Việt Nam trong các kỳ thi Olympic Vật lý châu Á và quốc tế gần 40 năm, PGS TSKH Nguyễn Thế Khôi luôn tâm huyết, nỗ lực hết mình đưa đội tuyển đạt thành tích ấn tượng.
PGS Nguyễn Thế Khôi: Cơ duyên gắn bó với đội tuyển quốc gia Vật lý

Những thành tích ấn tượng

Tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương 2021 (APhO 2021), 8/8 học sinh đội tuyển quốc gia Việt Nam đều đạt giải gồm 2 HCV, 1 HCB, 3 HCĐ và 2 bằng khen. Thành tích ấn tượng của đội tuyển Việt Nam trong kỳ thi lần này có sự đóng góp không nhỏ của PGS. TSKH Nguyễn Thế Khôi.

Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương năm 2021 do Đài Loan, Trung Quốc, đăng cai tổ chức vào năm 2020 nhưng do Covid-19, kỳ thi được chuyển sang năm 2021. Tham dự APhO năm nay có 23 đoàn từ các nước và vùng lãnh thổ với 181 thí sinh. Trong đó, có 5 đoàn khách với 37 thí sinh.

PGS Nguyễn Thế Khôi vui mừng chia sẻ, trong kỳ thi lần này, em Nguyễn Mạnh Quân, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội, đã đạt điểm cao nhất. Chàng trai trẻ mang về 3 giải gồm HCV; bằng khen của Chủ tịch APhO năm 2021 dành cho thí sinh có tổng điểm thi cao nhất và giải cho thí sinh có bài thực hành xuất sắc nhất.

Để tổ chức kỳ thi trực tuyến, đoàn dự thi Việt Nam được Bộ GD&ĐT chọn tập huấn tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội từ ngày 16/5 đến ngày 24/5/2021. Khẳng định Bộ GD&ĐT đã tạo mọi điều kiện để thí sinh dự thi trực tuyến, thầy Khôi cho hay Trường ĐH Sư phạm HN đã chuẩn bị trang thiết bị thực hành, ôn tập chu đáo, đầy đủ. Bên cạnh đó là sự đồng hành, quan tâm sát sao của thầy cô giáo khoa Vật lý nhà trường.

PGS Nguyễn Thế Khôi: Cơ duyên gắn bó với đội tuyển quốc gia Vật lý - Ảnh minh hoạ 2
PGS. TSKH Nguyễn Thế Khôi.

"Các thầy cô không ngừng cập nhật phương pháp huấn luyện mới cho thí sinh, đặc biệt là kỹ năng làm thí nghiệm mô phỏng trên máy tính để phù hợp với thay đổi hình thức thực hành năm nay”, thầy Khôi chia sẻ.

Theo thầy Khôi, kết quả APhO năm 2021 của đội tuyển Việt Nam là công sức rất lớn của cá nhân từng học sinh, được tích luỹ qua nhiều năm. Trong đó, phải kể đến các trường THPT chuyên đã miệt mài nhiều năm mài dũa học trò để các em có đủ kiến thức, kỹ năng tham dự các kỳ thi quốc tế. Song hành là sự quan tâm đầu tư, ủng hộ nhiệt tình từ cha mẹ học sinh để các em tự tin "ra khơi".

Sát cánh cùng trò trên đấu trường quốc tế

Chứng kiến từng thế hệ học sinh không ngừng tiếp nối thành tích, phấn đấu học tập và khẳng định mình trong các cuộc thi châu Á, quốc tế, thầy giáo không giấu nổi niềm hạnh phúc xen lẫn tự hào. Thầy Khôi, nay đã ngoài 70, bày tỏ được đồng hành cùng học sinh có tố chất, cùng các thầy cô giáo nhiệt huyết khiến thầy “như trẻ ra”.

Nhớ về cơ duyên gắn bó với đội tuyển quốc gia Vật lý, thầy Khôi cho biết năm 1982, Việt Nam lần đầu tham gia kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế tại Bulgari. Thời điểm này, thầy Khôi nằm trong đội ngũ giáo viên tuyển chọn, huấn luyện học sinh. Kể từ đó, hầu như năm nào thầy Khôi cũng tham gia quá trình huấn luyện đội tuyển. Đến năm 2003, thầy đảm nhiệm vai trò trưởng đoàn dẫn đội tuyển Việt Nam dự thi quốc tế.

PGS Nguyễn Thế Khôi: Cơ duyên gắn bó với đội tuyển quốc gia Vật lý - Ảnh minh hoạ 3
PGS TSKH Nguyễn Thế Khôi (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh cùng đoàn học sinh dự thi Olympic Vật lý quốc tế 2021.

Thầy Khôi cho biết, bên cạnh quá trình ôn luyện, trước mỗi kỳ thi, thầy cô thường chú ý đến văn hoá, quy tắc ứng xử và đồ ăn của nước đăng cai tổ chức để nhắc nhở học sinh. Ví dụ, nếu thi ở châu Âu, thầy cô dặn dò các em chớ nói to, gọi nhau ầm ĩ trên đường phố. Khi sang Ấn Độ, đoàn phải chuẩn bị thêm mỳ tôm, lương khô do sợ ăn đồ cay, nóng, ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu học sinh không quen.

Ngoài ra, thầy cô thường động viên, khích lệ tinh thần học trò khi phải thi đấu trên “sân khách”. Không có gia đình, bạn bè xung quanh, thầy cô vừa là người hướng dẫn vừa là chỗ dựa cho học trò.

Gắn bó cùng nhiều đoàn học sinh tham dự Olympic Vật lý châu Á và quốc tế, PGS Khôi bày tỏ mỗi kỳ thi đều để lại những ấn tượng khó phai mờ trong lòng thầy giáo.

Vị trưởng đoàn nhớ lại, năm 2002, trong kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế tại Indonesia, học sinh Đặng Ngọc Dương giành HCV với điểm số tương đối cao. Song khi chấm lại, thầy cô đoàn Việt Nam phát hiện điểm số của Dương có thể cao hơn thực tế và đã thảo luận liên tục nhiều giờ với giám khảo kỳ thi. Kết quả, Dương được cộng khoảng 4 điểm và trở thành thí sinh giành điểm cao nhất.

Hay kết quả của Nguyễn Mạnh Quan tại kỳ thi APhO năm nay khiến thầy Khôi nhớ về một học sinh Việt Nam cách đây 19 năm trước. Trong kỳ thi APhO 2002, em này cũng 3 lần đứng lên bục nhận giải.

Chia sẻ về thầy Khôi, em Nguyễn Mạnh Quân bày tỏ: Thầy Khôi thường xuyên quan tâm, nhắc nhở chúng em trong học tập và sinh hoạt để chúng em chuẩn bị tốt nhất về kiến thức, thể chất lẫn tinh thần trước kỳ thi. Thầy Khôi, các thầy cô giáo trong đoàn và gia đình chính là điểm tựa để em nỗ lực phấn đấu gặt hái những kết quả ngày hôm nay.