Thứ ba - 28/07/2020 05:52 199 0
GD&TĐ - Ngày 28/7, Đoàn công tác của BCĐ thi quốc gia - kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, do PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT, làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc tại tỉnh Thanh Hóa.

Ông Mai Xuân Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Thanh Hóa, cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan, các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh này đã làm việc với đoàn công tác.

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra vào ngày 9 và 10/8. Tại tỉnh Thanh Hoá sẽ tổ chức 1 Hội đồng thi (HĐT) do Sở GD&ĐT chủ trì. Năm nay, tỉnh Thanh Hóa có 34.923 thí sinh đăng ký dự thi, sẽ bố trí 70 điểm thi với hơn 1.500 phòng thi. Sở GD&ĐT huy động khoảng hơn 5.400 cán bộ tham gia công tác thi.

Theo thông tin từ BCĐ kỳ thi của tỉnh Thanh Hóa, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đang được BCĐ thi cấp tỉnh, các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện. Bảo đảm tốt nhất các điều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

BCĐ thi đã chỉ đạo HĐT xây dựng phương án cụ thể, chi tiết ở tất cả các khâu in sao đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi và bảo quản đề thi, bài thi. Khu vực in sao đề thi được bảo đảm an toàn, kín đáo, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy. Phương án hỗ trợ thí sinh dự thi, bố trí chỗ trọ cho thí sinh ở xa.

PGS.TS Mai Văn Trinh: Cần rà soát, sàng lọc thí sinh đi từ vùng dịch Covid-19 trở về - Ảnh minh hoạ 2
Ông Mai Xuân Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tỉnh Thanh Hóa làm việc với đoàn công tác của Bộ GD&ĐT.

Bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự tại các điểm thi, công tác y tế và các điều kiện cần thiết khác trong và ngoài khu vực thi cũng đã được xây dựng và chuẩn bị chu đáo... Việc bảo đảm an toàn giao thông khi mưa lũ xảy ra ở các huyện miền núi và vấn đề hoạt động vận chuyển đề thi…

Đặc biệt, do tình hình dịch bệnh Covid -19 đang có diễn biến phức tạp, nên HĐT sẽ xây dựng phương án dự phòng. Theo đó, nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, có thí sinh nghi nhiễm, thì phải bố trí các em đến khu cách ly và tổ chức thành điểm thi. Hiện nay, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đang phối hợp với các ngành chức năng liên quan để xây dựng dựng phương án này.

Phát biểu tại buổi làm việc, đánh giá cao công tác chuẩn bị cho kỳ thi của BCĐ thi tỉnh Thanh Hóa, đồng thời PGS.TS Mai Văn Trinh đề nghị BCĐ thi tỉnh Thanh Hóa rà soát lại khâu đăng ký dự thi của thí sinh.

Trang bị đầy đủ cơ sở vật chất bảo đảm an toàn tuyệt đối khu vực bảo quản đề thi, khu vực lưu trữ bài thi. Thực hiện tổng rà soát, kiểm tra lại hệ thống điện, ánh sáng, quạt mát ở mỗi phòng thi. Các trường học đặt làm điểm thi nếu có lắp đặt hệ thống camera giám sát đặt tại phòng học cần phải vô hiệu hóa hệ thống này.

PGS.TS Mai Văn Trinh: Cần rà soát, sàng lọc thí sinh đi từ vùng dịch Covid-19 trở về - Ảnh minh hoạ 3
Theo Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Hằng, hiện nay Sở đang phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan để xây dựng phương án dự phòng điểm thi, nếu dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp.

Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục lưu ý việc in phiếu trả lời trắc nghiệm phải đúng quy cách. Hệ thống camera giám sát, máy tính, máy quét phục vụ làm phách, chấm thi phải được bảo đảm. Cập nhật chính xác, thường xuyên những trường hợp thí sinh vắng thi, bị đình chỉ thi.

BCĐ thi cấp tỉnh cần lựa chọn những cán bộ có đủ năng lực, phẩm chất để giao phụ trách những nhiệm vụ trọng yếu của kỳ thi. Đồng thời, tăng cường tập huấn cho đội ngũ làm công tác thi. Tổ chức tốt khâu ôn tập cho học sinh, đẩy mạnh công tác tuyền thông về kỳ thi.

PGS.TS Mai Văn Trinh cũng đề nghị BCĐ thi Thanh Hóa cần rà soát, sàng lọc thí sinh đi từ vùng dịch Covid-19 trở về. Xây dựng phương án dự phòng về điểm thi, phòng thi, cán bộ coi thi - khi phải tổ chức thi trong điều kiện cách ly do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.