Phát động cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2021

Thứ năm - 21/10/2021 06:38 477 0
GD&TĐ - Năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” và giao Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị thường trực, tổ chức thực hiện.
Phát động cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2021

Lễ phát động Cuộc thi “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2021 diễn ra chiều 21/10, tại trụ sở Báo Giáo dục và Thời đại.

Thay mặt Ban Tổ chức, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cho biết: Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018, Cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” đã thể hiện được sức lan tỏa rộng lớn với 60.000 bài dự thi. Những năm sau, số lượng bài dự thi ngày càng tăng, và con số bài dự thi năm nay lên tới gần 80.000 bài - một con số rất lớn.

Thành phần tác giả tham gia dự thi cũng hết sức phong phú, đa dạng, đến từ nhiều nghề khác nhau; trong đó có đông đảo đội ngũ là tác giả không chuyên, nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên đang công tác hoặc đã nghỉ hưu trong cơ sở giáo dục. Có nhiều bài dự thi do học sinh cũ viết về thầy cô giáo của mình.

Các quy định cụ thể về bài dự thi bạn đọc quan tâm tìm hiểu Thể lệ Cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” được đăng tải trên báo Giáo dục và Thời đại điện tử, tại địa chỉ http://giaoducthoidai.vn

Sự đón nhận, hưởng ứng này cho thấy, mái trường và các thầy, cô giáo đã để lại ấn tượng đẹp đẽ, sâu sắc, trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ học sinh và các tầng lớp nhân dân. Đây là động viên to lớn, góp phần tạo động lực cho ngành Giáo dục nói chung, đội ngũ nhà giáo nói riêng cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong công việc nhiều vinh quang, nhưng cũng đẩy thử thách; đặc biệt bối cảnh chúng ta đang thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo và trước những khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19 mang lại.

Nhấn mạnh nhà trường, các thầy giáo, cô giáo mang trọng trách rất lớn trong việc đào tạo ra những con người phát triển toàn diện cả về Đức - Trí - Thể - Mỹ và trở thành công dân toàn cầu, ông Hồ Quang Lợi cho rằng, để hoàn thành trọng trách to lớn này, bên cạnh những chính sách tạo động lực, sự nỗ lực của bản thân mỗi nhà giáo, rất cần sự đồng hành, thấu hiểu, chia sẻ của toàn xã hội.

Cũng bởi vậy, cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” sẽ là nơi để các thế hệ học trò chia sẻ, tri ân các thầy cô. Và những hình ảnh đẹp trong mỗi tác phẩm sẽ được nhân rộng lan tỏa về những giá trị tốt đẹp.

Phát động cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2021 - Ảnh minh hoạ 2
Bà Dương Thanh Hương, Phó Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại thông tin về thể lệ Cuộc thi.

Chia sẻ về Thể lệ, bà Dương Thanh Hương, Phó Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại cho biết: Nội dung các tác phẩm dự thi viết về những ấn tượng sâu sắc về thầy cô giáo mà tác giả yêu quý, ngưỡng mộ hoặc những tác động, ảnh hưởng đặc biệt của thầy cô giáo tới việc học tập, nhận thức, làm thay đổi cuộc sống của các nhân tác giả (hoặc bạn bè, người thân tác giả).

Những tình huống sư phạm tiêu biểu, điển hình và cách giải quyết các tình huống ấy của thầy cô giáo mà tác giả đã từng gặp hoặc trải qua, thể hiện năng lực nghề nghiệp, khả năng sáng tạo cũng như tình cảm của thầy cô giáo đối với học sinh, đối với nghề. Những kỷ niệm, những ấn tượng, tình cảm gắn bó sâu sắc đối với ngôi trường mà tác giả hoặc bạn bè, người thân của tác giả đã và đang theo học.

Đối tượng tham gia là các cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên đã và đang công tác trong ngành Giáo dục; học sinh, sinh viên đã và đang học tập tại các cơ sở giáo dục trên toàn quốc; phụ huynh học sinh và những người quan tâm tới giáo dục đều có thể tham dự cuộc thi; trừ thành viên tham gia Ban Tổ chức và Hội đồng chấm giải của cuộc thi. Không hạn chế số lượng tác phẩm dự thi của mỗi tác giả.

Tác phẩm dự thi phải viết bằng tiếng Việt, thể hiện dưới hình thức văn xuôi, mỗi tác phẩm tối thiểu 500 từ (chấp nhận các hình ảnh, video minh họa kèm theo nếu có). Các tác phẩm có thể viết tay hoặc đánh máy, trình bày rõ ràng trên một mặt giấy khổ A4, cỡ chữ 14, font chữ Times NewRoman. Thông tin về tác giả, tác phẩm dự thi ghi rõ trên trang đầu tiên của tác phẩm.

Các tác phẩm dự thi phải chưa được đăng tải trên sách báo, chưa công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào hoặc gửi dự thi ở các cuộc thi khác do Bộ, Ngành trung ương tổ chức tính đến ngày gửi đến Ban Tổ chức (theo dấu bưu điện). Tác giả dự thi phải đảm bảo và chịu trách nhiệm về tính chân thực, chính xác về nhân vật và nội dung bài dự thi của mình.

Phát động cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2021 - Ảnh minh hoạ 3
Cô Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, Hà Nội phát biểu hưởng ứng Cuộc thi.

Phát biểu hưởng ứng Cuộc thi tại Lễ phát động, cô Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, Hà Nội nhận định: Cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” mang đậm ý nghĩa nhân văn về truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt; nhắc nhở chúng ta ngày hôm nay, dù có đi bốn phương trời và trưởng thành tột bậc, cũng không thể quên những viên gạch đầu tiên đưa bước chân ta chập chững bước vào ngôi nhà văn hóa nhân loại: đó là thầy cô và mái trường.

Ở đó, bên cạnh kho tàng kiến thức đồ sộ của khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, còn có cả những bài học về nhân cách, đạo lý chứa chan tình người, mang ý nghĩa nhân sinh, dạy ta cách làm người có ích cho gia đình và xã hội. Nơi đó, có các thầy cô giáo dạy trò bằng tất cả tình yêu thương và dốc toàn bộ tâm huyết vì những thế hệ công dân có ích cho nhân dân, Đất nước.

“Cuộc thi đã giúp tôi và rất nhiều thế hệ học trò được hồi tưởng và sống lại tuổi học trò đẹp nhất với sự yêu thương, dìu dắt của thầy cô; đồng thời giúp mỗi chúng ta thêm yêu, thêm tự hào về con đường mình đã chọn: nghề giáo” – cô Nguyễn Bội Quỳnh chia sẻ.

Phát động cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2021 - Ảnh minh hoạ 4

Cơ cấu và giá trị giải thưởng Cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường””

Giải tập thể:

Có 2 giải thưởng sẽ được trao cho các tập thể có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt, bao gồm: Giấy chứng nhận do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp; 5.000.000 đồng/giải.

Giải cá nhân:

1 giải Nhất: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và 10.000.000 đồng.

2 giải Nhì: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và 8.000.000 đồng/giải.

3 giải Ba: Giấy chứng nhận giải thưởng Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp và 6.000.000 đồng/giải.

Giải khuyến khích: Giấy chứng nhận giải thưởng Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp và 3.000.000đ/giải.

Dự kiến Lễ tổng kết và trao giải thưởng sẽ được tổ chức vào tháng 12/2021.

Thời hạn nhận tác phẩm dự thi: Từ ngày phát động cuộc thi cho đến hết ngày 10/11/2021 (Ban Tổ chức sẽ căn cứ vào dấu bưu điện nơi gửi).

Địa chỉ nhận bài dự thi:

Ban Tổ chức chỉ nhận tác phẩm gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ:

Báo Giáo dục và Thời đại, số 15 Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngoài bì thư ghi rõ: Gửi tác phẩm tham gia cuộc thi viết "Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường" năm 2021.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 516 | lượt tải:89

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 385 | lượt tải:145

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1189 | lượt tải:131

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2131 | lượt tải:338

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1226 | lượt tải:194
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập99
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm95
  • Hôm nay35,233
  • Tháng hiện tại102,160
  • Tổng lượt truy cập35,861,080
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944