Phát huy vai trò “đầu tàu” triển khai CT, SGK mới

Thứ năm - 05/11/2020 19:51 177 0
GD&TĐ - Để triển khai CT, SGK mới không chỉ đòi hỏi đội ngũ GV phải nỗ lực đổi mới tư duy, phương pháp dạy học, chuyên môn nghiệp vụ, mà với hiệu trưởng – những “đầu tàu” cũng cần nâng cao năng lực quản lý, chuyên môn.
Phát huy vai trò “đầu tàu” triển khai CT, SGK mới

Chuyển động cùng đổi mới

Thực tế cho thấy, hiệu trưởng ở bất kỳ cơ sở giáo dục nào nếu thiếu, chậm “đổi mới” các hoạt động chuyên môn sẽ trì trệ. Đặc biệt khi triển khai CT và SGK lớp 1 mới, đổi mới trở thành đòi hỏi bắt buộc thì “đầu tàu” trong các nhà trường không thể không chuyển động khi GV - những “toa tàu” đã lăn bánh. 

Tại Trường Tiểu học Phan Đình Giót (Thanh Xuân – Hà Nội), ngay khi năm học bắt đầu, hiệu trưởng cùng tổ chuyên môn đã tăng cường vào dự giờ thăm lớp với khối 1.

Mục tiêu đặt ra không phải để đánh giá tiết dạy của GV đạt loại gì mà chủ yếu để hiệu trưởng, tổ chuyên môn, GV cùng rút kinh nghiệm cho bản thân, điều chỉnh công tác quản lý, giảng dạy hiệu quả linh hoạt hơn.

Cô Nguyễn Thị Kim Ngọc – Hiệu trưởng Trường TH Phan Đình Giót khẳng định: “Hiệu trưởng dù không trực tiếp đứng lớp giảng dạy nhưng phải nắm vững yêu cầu, đòi hỏi của CTGDPT mới và SGK lớp 1. Có như vậy mới đánh giá, điều chỉnh hợp lý các tiết dạy của GV.

Vững vàng trước đổi mới bao nhiêu thì công tác quản lý chỉ đạo, rút kinh nghiệm càng hiệu quả, sát sao bấy nhiêu. Đích cuối cùng của dạy học và quản lý là HS được “hưởng” nhiều hơn nữa các tiết học chất lượng từ người thầy” .

Cô Đinh Loan Vân – Hiệu trưởng Trường PTDTBT TH Nghĩa Thuận (Quản Bạ - Hà Giang) chia sẻ: Muốn triển khai tốt CT và SGK mới, hiệu trưởng phải nắm chắc nội dung, phương pháp, nguyên tắc, quy trình về đổi mới từ chuyên môn đến xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường.

Sẵn sàng hướng dẫn GV khi chưa thành thạo hay vướng mắc ở một nội dung, vấn đề nào đó. Bản thân cô Đinh Loan Vân cũng tâm niệm, hiệu trưởng nhất định phải cùng học, chân thành chia sẻ với đồng nghiệp những khó khăn mà mình đang vướng mắc khi lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới sinh hoạt chuyên môn và xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường để mọi người cùng chia sẻ, hợp tác.

Tại Trường Tiểu học PTDTBT TH Nghĩa Thuận, từ đầu năm học 2020 - 2021, BGH luôn chỉ đạo yêu cầu GV dạy lớp 1 chủ động, linh hoạt trong giảng dạy.

SGK lớp 1 là tài liệu tham khảo, GV phải chủ động linh hoạt thay thế ngữ liệu vào bài giảng trên lớp sao cho phù hợp với vùng miền và tiếp nhận của HS dân tộc.

Dạy đâu chắc đó, học đâu chắc đó, có giải pháp riêng với những HS chậm hơn trong lớp, không để áp lực dạy học lên HS và PHHS. Mục tiêu cuối cùng là HS đọc thông viết thạo vào cuối năm học... 

Phát huy vai trò “đầu tàu” triển khai CT, SGK mới - Ảnh minh hoạ 2
Thầy Phùng Thế Tùng dự giờ thăm lớp thường xuyên để nắm bắt hiệu quả dạy học. Ảnh: Đức Trí

Đồng hành cùng giáo viên

Cô Nguyễn Thị Kim Ngọc bày tỏ: Bước vào triển khai CT và SGK mới, để công tác chuyên môn và xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường hiệu quả. Hiệu trưởng không chỉ là người chỉ đạo, tổ chức thực hiện mà phải cùng tham gia nắm bắt công việc giảng dạy của GV.

Như vậy, hiệu trưởng không chỉ được học thêm kiến thức, phương pháp mà còn gần gũi để hiểu hơn về tâm lý, khó khăn tồn tại của đội ngũ GV trong quá trình thực hiện đổi mới. Từ đó hiệu trưởng mới có thể điều chỉnh nội dung và phương pháp quản lý phù hợp nhất với nhà trường. 

Thầy Đào Chí Mạnh – Hiệu trưởng Trường TH Kim Ngọc (TP Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc) chia sẻ: Từ khi dự kiến đội ngũ GV dạy lớp 1 năm học đầu tiên triển khai CT và SGK mới đã có sự chuẩn bị kĩ cho GV về tâm thế, thái độ, nhận thức. “GV nếu quá lo chạy theo chương trình thì áp lực sẽ dồn lên HS và PHHS.

Cuối năm lớp 1 đối với HS bình thường chắc chắn sẽ đảm bảo biết đọc, biết viết. Vì vậy, hiệu trưởng quán triệt trong BGH nội dung trên, tránh việc kiểm tra dồn áp lực lên GV. Lãnh đạo và BGH nhà trường thực hiện nguyên tắc: Hướng dẫn GV làm; tạo điều kiện cho GV làm và cố gắng tìm cách tác động cho GV làm…” - thầy Mạnh cho biết thêm.

Thầy Phùng Thế Tùng - Hiệu trưởng Trường PTDTBT TH Tả Gia Khâu (Mường Khương – Lào Cai) cũng bày tỏ: Triển khai CT và SGK mới nếu hiệu trưởng vững vàng về chuyên môn và tăng cường đồng hành cùng GV sẽ kiểm soát được việc thực hiện, hỗ trợ kịp thời GV khi vướng mắc. Hiệu trưởng thiếu sâu sát bao nhiêu thì GV khó khăn triển khai bấy nhiêu. 

Tại Trường PTDTBT TH Tả Gia Khâu, từ đầu năm học mới hiệu trưởng đã triển khai gần 10 cuộc giao ban về giảng dạy chương trình lớp 1 đối với GV khối 1.

Đặc biệt, khi trường có 1 điểm chính, 5 điểm lẻ cùng triển khai CT và SGK lớp 1 thì việc dự giờ thăm lớp, động viên tinh thần, hỗ trợ chuyên môn của hiệu trưởng và tổ chuyên môn cần được bố trí thường xuyên. Luôn để GV trong tâm thế thực hiện nhiệm vụ mới, quan trọng nhưng có lãnh đạo và nhà trường cùng đồng hành chia sẻ. 

Thầy cô hãy tập trung vào việc lắng nghe, ghi chép, tiếp thu những điều mình học, điều giảng viên dạy. Hiểu sai thì không thể làm đúng, mà làm sai trong giáo dục vô cùng nguy hiểm. Nó càng nguy hiểm hơn với lớp đầu cấp - lớp 1. GV nếu trực tiếp giảng dạy mà không hiểu thì thất bại chắc chắn. Thầy ĐÀO CHÍ MẠNH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 806 | lượt tải:195

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 583 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1702 | lượt tải:258

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2359 | lượt tải:397

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1568 | lượt tải:249
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập113
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm110
  • Hôm nay31,919
  • Tháng hiện tại408,080
  • Tổng lượt truy cập45,085,750
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944