Phát triển lành mạnh các cơ sở giáo dục đại học

Thứ năm - 14/06/2018 19:13 202 0
GD&TĐ - Thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Giáo dục đại học, nhiều đại biểu cho rằng, cần có quy định về xếp hạng cơ sở giáo dục đại học.
Phát triển lành mạnh các cơ sở giáo dục đại học

Tạo động lực cạnh tranh giữa các trường

Theo đại biểu Trần Văn Mão - đoàn Nghệ An, mục đích của việc sắp xếp hạng các trường đại học là nhằm giúp người học tham khảo trường phù hợp. Đồng thời là cơ sở đầu tư nâng cấp trường cũng như giúp các nhà tuyển dụng nhân lực.

Trên thế giới việc xếp hạng các trường đại học ở các nước là do các tổ chức xã hội độc lập công bố để cộng đồng tham khảo, không cần thiết phải có sự công nhận của các cơ quan nhà nước.

Nhưng ở Việt Nam chúng ta việc xếp hạng các trường đại học do Chính phủ quy định. Như vậy chưa phù hợp với xu thế thế giới, dễ tạo ra sự nghi vấn của xã hội về sự trung thực của kết quả xếp hạng.

"Trên thực tế xếp hạng là một công cụ để tạo thêm động lực cạnh tranh giữa các trường cung cấp cho xã hội một kênh thông tin tham khảo, không nhất thiết phải là một công cụ quản lý về giáo dục của nhà nước" - đại biểu Trần Văn Mão nói.

Đồng quan điểm, đại biểu Hồ Thanh Bình - đoàn An Giang cho rằng, xếp hạng đối với cơ sở giáo dục đại học góp phần phát triển lành mạnh các cơ sở giáo dục đại học, nhất là trong xu thế kinh thế thị trường như hiện nay và trong xu thế tự chủ đại học.

Theo đại biểu, ở Việt Nam hiện nay chưa có thông tin chính thống về xếp loại, phân hạng giữa các cơ sở giáo dục đại học mặc dù việc này có quy định trong Luật Giáo dục đại học hiện hành.

Thí sinh chọn trường chủ yếu dựa vào truyền thông, các hoạt động tư vấn tuyển sinh, thông tin bạn bè, truyền thống về uy tín của các cơ sở giáo dục đại học hay dựa vào các xếp hạng trên thế giới.

Do đó, nhà nước cần chủ động khuyến khích việc hình thành các hoạt động về xếp hạng, phân loại các cơ sở giáo dục đại học như luật đã quy định.

Đại biểu Hồ Thanh Bình cũng đề xuất, cần xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam theo chuyên ngành, đây là xếp hạng rất thiết thực cho người học để có thông tin chọn ngành trong tình hình có nhiều trường với nhiều chủng loại ngành nghề khác nhau.

Phát triển lành mạnh các cơ sở giáo dục đại học - Ảnh minh hoạ 2
Đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai 

Cần làm rõ xếp hạng là tự nguyện hay bắt buộc

Còn theo đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai - đoàn Hưng Yên, xếp hạng cơ sở giáo dục đại học không nằm trong danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Đồng thời, cần cân nhắc, nếu việc thành lập các tổ chức xếp hạng lại giao cho các cơ quan nhà nước quy định điều kiện thì có còn đảm bảo tính khách quan, độc lập của các tổ chức xếp hạng và kết quả xếp hạng của các cơ sở giáo dục đại học này hay không?!

Đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai cho biết, hiện nay trên thế giới có rất nhiều tổ chức xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học. Mỗi tổ chức có những tiêu chí riêng của mình. Ví dụ bảng xếp hạng đại học thế giới QS là bảng xếp hạng thường niên về thứ hạng các trường đại học trên thế giới của tổ chức giáo dục QS Anh Quốc.

"Dựa trên 4 tiêu chí đánh giá các trường đại học bao gồm: Nghiên cứu, giảng dạy, việc làm và triển vọng quốc tế. Do đó, tôi cũng đề nghị dự thảo cần quy định rõ là xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học cần làm rõ xếp hạng này là tự nguyện hay bắt buộc, có phải theo tiêu chí cụ thể, thống nhất trên toàn quốc nào hay không?" - đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai nêu ý kiến.

Tác giả bài viết: Minh Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 519 | lượt tải:91

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 378 | lượt tải:71

09/2020/TT-BGDĐT

Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 656 | lượt tải:296

DMUT2019

Danh mục ưu tiên năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 563 | lượt tải:690

1209/BGDĐT-QLCL

Hướng dẫn tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 436 | lượt tải:197
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập70
  • Máy chủ tìm kiếm24
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay23,499
  • Tháng hiện tại573,077
  • Tổng lượt truy cập10,880,379
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944