Phòng học chuyên dụng đón trò vùng dịch trở lại trường

Thứ sáu - 05/03/2021 03:29 161 0
GD&TĐ - Trường THPT Cẩm Lý (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) thiết lập 3 phòng học chuyên dụng có màn hình kết nối mạng Internet, phần mềm Microsoft Teams 365 để dạy học trực tiếp trên lớp và cho HS đang cách ly tại nhà.
Phòng học chuyên dụng đón trò vùng dịch trở lại trường

Xóa khoảng cách

Học sinh các cấp học tại Bắc Giang trở lại trường từ ngày 22/2. Tuy nhiên, nhiều HS Trường THPT Cẩm Lý (huyện Lục Nam) có hộ khẩu tỉnh Hải Dương chưa thể đến trường vì thực hiện quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Để trò không “đứt gãy” việc học, thầy Nguyễn Thanh Bình - Hiệu trưởng Trường THPT Cẩm Lý cho biết: Nhà trường thiết lập 3 phòng chuyên dụng để dạy học trực tiếp trên lớp và trực tuyến cho các em đang thực hiện cách ly tại nhà (Hải Dương).

“Với 99 học sinh nhà trường có hộ khẩu tỉnh Hải Dương chưa thể đến trường, ban giám hiệu thiết lập 3 phòng học trực tuyến (mỗi khối 1 lớp). Phòng học được lắp camera, máy tính, tivi, thiết bị thu âm, bảo đảm đường truyền và âm thanh tốt. Giáo viên sẽ dạy học trực tiếp trên lớp và trực tuyến cho học sinh thực hiện cách ly tại nhà từ ngày 22/2...”, thầy Bình thông tin.

Theo thầy Bình, học sinh đi học trở lại nhà trường thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” của Bộ Y tế. “Sân trường, lớp học, bàn ghế... được phun khử khuẩn, khu vực để các chậu rửa tay đều có xà phòng, máy sấy khô. Học sinh đến trường được đo thân nhiệt, thực hiện đeo khẩu trang, dùng chai (hoặc cốc) nước riêng, hạn chế tập trung đông người...”, thầy Bình nhấn mạnh.

Trở lại trường, em Nguyễn Minh Đức – học sinh lớp 12A10 và các bạn luôn có ý thức phòng chống dịch Covid-19. “Chúng em đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay khô, hạn chế sang các lớp khác...”, Minh Đức nói.

Còn em Lê Thị Thanh Hằng, học sinh lớp 11A2 (nhà ở Thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, Hải Dương) chia sẻ: Mặc dù phải cách ly tại nhà nhưng em vẫn tham gia học tập đầy đủ cùng các bạn (qua trực tuyến).
“Tín hiệu đường truyền và âm thanh của phòng học tốt. Trong giờ học nội dung nào chưa hiểu, em nhắn tin hỏi thầy cô, các bạn hoặc xem lại bài giảng trên Microsoft Teams vào buổi chiều (khi được nghỉ học). Phòng học chuyên dụng giúp chúng em tương tác với thầy cô, các bạn và theo kịp được chương trình học...”, em Lê Thị Thanh Hằng chia sẻ.

Phòng học chuyên dụng đón trò vùng dịch trở lại trường - Ảnh minh hoạ 2
 Em Nguyễn Minh Đức - HS lớp 12A10 chia sẻ với PV Báo GD&TĐ về phòng học chuyên dụng.

Sẵn sàng đón học sinh

Từ 0 giờ ngày 3/3, Hải Dương kết thúc 15 ngày giãn cách xã hội toàn tỉnh chuyển sang phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái mới. Hải Dương gỡ bỏ phong tỏa với TP Chí Linh và huyện Cẩm Giàng.

Cùng ngày, Sở GD&ĐT Hải Dương có văn bản yêu cầu các đơn vị triển khai dạy - học sau thời gian cách ly xã hội toàn tỉnh. Trong đó, riêng học sinh khối 12 các trường THPT, trung tâm GDNN, GDTX các địa phương: TP Chí Linh; các huyện Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ được phép đến trường học từ ngày 8/3 nếu bảo đảm tốt các biện pháp phòng dịch.

Học sinh, sinh viên tại Hải Dương đang theo học ở các tỉnh, thành phố khác muốn quay trở lại trường tiếp tục học tập phải xét nghiệm SARS-CoV-2. Kết quả âm tính được rời địa phương và tiếp tục thực hiện cách ly theo yêu cầu nơi đến, nhà trường…

Theo thầy Nguyễn Thanh Bình, nhà trường sẵn sàng đón học sinh ở TP Chí Linh trở lại trường theo hướng dẫn, cho phép từ sở GD&ĐT cũng như chính quyền địa phương. “Cùng với thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường theo dõi cập nhật tình hình học tập, sức khỏe học sinh. Đặc biệt, bảm bảo bổ sung đầy đủ kiến thức cho các em khi trở lại trường học…”, thầy Bình nhấn mạnh.

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Văn Thêm - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang thông tin: Học sinh các cấp học đi học đầy đủ ngay từ những ngày đầu sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và phòng dịch Covid-19.

“Với các điểm cách ly như: Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Lục Nam, học sinh tại thôn Thanh Tân (xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn), học sinh mầm non và tiểu học xã Cẩm Lý (huyện Lục Nam) đã trở lại trường học sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán và phòng dịch Covid-19 từ 1/3...”, ông Thêm thông tin.

Riêng Trường THPT Cẩm Lý, theo ông Thêm có 99 học sinh có hộ khẩu tỉnh Hải Dương vẫn tiếp tục nghỉ học do ảnh hưởng vùng có dịch Covid-19. Các em học trực tuyến tại nhà.

“Sở kiểm tra và nhận thấy việc thiết kế phòng học chuyên dụng đáp ứng tốt nhiệm vụ dạy và học. Phòng học được tổ chức khoa học vừa trực tiếp vừa trực tuyến giúp học sinh có sự tương tác, bảo đảm việc học cho HS đang thực hiện cách ly...”, ông Thêm nhận định.