Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ kiểm tra cuối học kỳ 2

Chủ nhật - 09/05/2021 04:29 258 0
GD&TĐ - Để bảo đảm hoàn thành chương trình theo đúng khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021, Sở GD&ĐT Phú Thọ đã có văn bản chỉ đạo các trường THPT tổ chức dạy học, ôn tập và đẩy nhanh tiến độ kiểm tra cuối kỳ 2.
Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ kiểm tra cuối học kỳ 2

Chỉ đạo này của Sở GD&ĐT Phú Thọ được đưa ra khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương và trong tỉnh đang có diễn biến phức tạp, khó lường.

Chỉ đạo nêu rõ, các trường phải hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ 2 trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5. Điều chỉnh lịch kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ 2 theo hướng đẩy sớm lên. Các trường tổ chức kiểm tra đánh giá cuối học kỳ 2 từ ngày 4-8/5, trường hợp đặc biệt có thể chậm hơn, nhưng phải xong trước 14/5.

Đối với bậc THCS, công tác ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Đặc biệt, các trường phải thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch Covid-19, chuẩn bị sẵn sàng phương án, phương tiện dạy học trực tuyến, dạy học từ xa qua các phần mềm ứng dụng phù hợp để sẵn sàng chuyển sang hình thức dạy học linh hoạt, kịp thời tổng kết năm học giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Để phù hợp với diễn biến tình hình dịch, tất cả các cấp học đều đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành chương trình năm học. Tuy nhiên, tuyệt đối không cắt xén chương trình theo quy định; ưu tiên tối đa thời gian cho việc hoàn thành chương trình chính khóa, các trường có thể tạm dừng dạy thêm buổi chiều và bố trí dạy bù chương trình chính khoá để đảm bảo tiến độ.

Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ kiểm tra cuối học kỳ 2 - Ảnh minh hoạ 2

Các trường thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh tư liệu tại Trường THPT Công nghiệp Việt Trì, thành phố Việt Trì

Nhà giáo Phan Trọng Đức - Hiệu trưởng Trường THPT Tam Nông (huyện Tam Nông) chia sẻ, cơ bản các môn đã kiểm tra xong tại các khối lớp. Nhà trường xếp lịch cho thầy cô tổ chức cho học sinh ôn tập và có nhũng bài kiểm tra học kỳ cho học sinh.

Trước những băn khoăn về thời gian ôn tập và tiến độ kiểm tra các  môn học kỳ, thầy Đức cho biết, nhà trường chủ động cho học sinh và có lộ trình trước và sau dịp nghỉ lễ 30/4 -1-5.

"Các em được ôn tập, có lộ trình kiểm tra các môn học kỳ. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại nhiều tỉnh, thành nhà trường bám sát kế hoạch của Sở để tổ chức ôn và kiểm tra cho học sinh.  Đến nay, cơ bản hoàn thành chương trình học cho học sinh...", thầy Đức thông tin thêm.

Đối với học sinh lớp 12, theo thầy Đức nhà trường đang tổ chức dạy và học online cho học sinh. "Thầy cô dạy học online cho học sinh và tổ chức ôn thi cho các em củng cố kiến thức vừa đảm bảo phòng dịch Covid-19...", thầy Đức nói.

Còn ông Vi Đại Phong - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Sơn cho biết, cơ bản các trường tiểu học và trường THCS đã hoàn thành kiểm tra cuối học kỳ 2 cho học sinh tạm dừng đến trường. Trong thời gian này, nhà trường tổ chức học trực tuyến bằng các hình thức phù hợp, linh hoạt để tiếp tục hoàn thành kế hoạch giáo dục năm học...

“Phòng yêu cầu các trường tạm dừng tất cả các hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường. Riêng đối với học sinh lớp 9 các trường có thể tiếp tục tổ chức ôn tập cho học sinh để chuẩn bị cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Việc học thêm của khối 9 trên cơ sở thống nhất với phụ huynh học sinh và đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch Covid-19 theo quy định...", ông Phong thông tin thêm.

Đối với các trường mầm non, nhóm trẻ, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Sơn cho biết, đã cho trẻ nghỉ học từ 7/5 cho đến khi có thông báo mới.

"Trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường, các trường có trách nhiệm báo cáo với chính quyền địa phương, phân công cán bộ quản lý, giáo viên thường xuyên phối hợp với các khu dân cư, với phụ huynh học sinh để trao đổi quản lý. Đồng thời, hỗ trợ học sinh trong quá trình học trực tuyến tại nhà và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19...", ông Vi Đại Phong nhấn mạnh.