Phú Yên: Một số trường tự quy định thêm khoản thu trái quy định

Thứ ba - 13/10/2020 01:26 380 0
GD&TĐ - Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên vừa có văn bản về việc thông báo kết quả kiểm tra và đề nghị khắc phục những tồn tại, hạn chế qua kiểm tra công tác triển khai đầu năm học 2020 – 2021.
Phú Yên: Một số trường tự quy định thêm khoản thu trái quy định

Sở GD&ĐT cho biết, qua kiểm tra, một số trường chưa cập nhật, quán triệt kịp thời, đầy đủ các văn bản hướng dẫn triển khai nhiệm vụ trường học, Phòng GD&ĐT TP Tuy Hòa xây dựng kế hoạch và phương án tuyển sinh lớp 6 cho trường TH – THCS Nguyễn Du trên cơ sở tiếp nhận toàn bộ học sinh lớp 5 của trường Tiểu học bán trú Phù Đổng (thuộc trung tâm GDTX tỉnh) sau đó phân bổ học sinh về các trường THCS theo hộ khẩu cư trú của học sinh là chưa đúng quy định.

Việc phân công chuyên môn dạy học ở một số trường Tiểu học và THCS chưa đúng chuyên môn được đào tạo (do thừa thiếu giáo viên cục bộ) nên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục, tình trạng thừa thiếu cục bộ giáo viên, tỷ lệ giáo viên/lớp chưa đáp ứng yêu cầu Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1 (đặc biệt là sách giáo khoa) ở một số trường Tiểu học chưa đảm bảo.

Vẫn còn không ít giáo viên cấp Tiểu học tổ chức dạy thêm – học thêm tại nhà hoặc dạy “núp bóng” tại các trung tâm kỹ năng sống, ngoại ngữ,… (địa bàn TP Tuy Hòa, thị xã Đông Hòa, huyện Tây Hòa, huyện Phú Hòa, huyện Tuy An,…) trái quy định, tình trạng giáo viên tự thuê xe taxi, xe du lịch (không có giáo viên đi kèm để quản lý) đưa đón học sinh sau khi tan học tại các cổng trường Tiểu học (nhiều nhất trên địa bàn TP Tuy Hòa) vẫn còn diễn ra khá phổ biến, tình trạng “ép” học sinh học thêm ở cấp Tiểu học vẫn còn diễn ra ở một số giáo viên.

Điểm đáng trú ý trong đợt kiểm tra của Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên là một số trường (nhất là cấp Tiểu học) tự quy định thêm một số khoản thu trái quy định, chưa được sự đồng thuận của phụ huynh gây dư luận không tốt, một số khoản chi của quỹ Hội cha mẹ học sinh sai quy định.

Việc huy động xây dựng quỹ của Ban đại diện cha mẹ học sinh được thông qua trong Hội nghị cha mẹ học sinh đầu năm học, đưa ra mức thu ủng hộ giới hạn từ mức thấp nhất đến cao nhất là chưa đúng theo tinh thần Thông tư 55/2011/TT – BGDĐT ngày 22/11/2011.

Hầu hết các trường thực hiện công tác kiểm tra nội bộ trường học chưa đúng nội dung và quy định theo Công băn số 678 của Sở GD&ĐT về việc hướng dẫn thực hiện công tác kiểm tra nội bộ trường học, nội dung kiểm tra còn dàn trải.

Phú Yên: Một số trường tự quy định thêm khoản thu trái quy định - Ảnh minh hoạ 2
Văn bản về việc thông báo kết quả kiểm tra của Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên.

Một số trường chưa triển khai thiết lập đường dây nóng (không thể hiện bằng văn bản) để tiếp nhận thông tin phản ánh tiêu cực trong hoạt động GD-ĐT tại đơn vị theo Thông báo 310 của Sở GD&ĐT tỉnh về việc thông báo đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh những dấu hiệu vi phạm pháp luật và tiêu cực trong hoạt động GDĐT trên địa bàn tỉnh hoặc có thiết lập nhưng chưa công khai rộng rãi.

Từ những hạn chế nêu chế, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên đề nghị hiệu trưởng các đơn vị trực thuộc, trưởng phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố (kể cả những đơn vị không được kiểm tra lần này) cần khắc phục và chấn chỉnh.

Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên nhấn mạnh: “Cần tăng cường công tác quản lý thu – chi, có biện pháp ngăn chặn tình trạng lạm thu đầu năm học theo Công văn 3281 của Bộ GD&ĐT về việc chấn chỉnh thực hiện các khoản thu đầu năm học mới 2020 – 2021. Đối với những khoản thu do nhà trường phụ trách, ngoài các khoản thu bắt buộc theo quy định, các khoản thu khác phải được sự đồng thuận của phụ huynh và Ban đại diện cha mẹ học sinh, tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu trái quy định.

Sở GD&ĐT đề nghị Phòng GD&ĐT kiểm tra và báo cáo về Sở trước ngày 30/10/2020.