Quản lý chất lượng đào tạo sau đại học trong bối cảnh đổi mới giáo dục

Thứ năm - 14/11/2019 04:37 414 0

Quản lý chất lượng đào tạo sau đại học trong bối cảnh đổi mới giáo dục

GD&TĐ - Sáng nay (14/11), Học viện Quản lý Giáo dục tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Quản lý chất lượng đào tạo sau đại học trong bối cảnh đổi mới giáo dục Việt Nam”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS Phạm Quang Trung - Giám đốc Học viện Quản lý Giáo dục nhấn mạnh về tầm quan trọng của đào tạo sau đại học, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế như hiện nay.

GS Phạm Quang Trung cho biết, trong hơn 40 năm qua, cùng với các cơ sở giáo dục đại học khác, Học viện đã đồng hành thực hiện các nhiệm vụ do cấp trên giao cho. 

Theo đó, Học viện đã có bước tiến rất dài trong đào tạo sau đại học, từ những bước đi chập chững đầu tiên; vừa làm, vừa thiết kế thi công, vừa làm, vừa học hỏi, quan sát, rút kinh nghiệm; cho đến nay, toàn bộ từ quy trình cho đến chất lượng đào của học viện đã được khẳng định và có được vị trí xứng đáng, được xã hội đánh giá cao.

Quản lý chất lượng đào tạo sau đại học trong bối cảnh đổi mới giáo dục - Ảnh minh hoạ 2
 GS Phạm Quang Trung phát biểu khai mạc hội thảo

Theo GS Phạm Quang Trung, sản phẩm mang tính chất “chân kiềng” của Học viện Quản lý Giáo dục là: Đào tạo, bồi dưỡng, bao gồm: Đào tạo đại học và sau đại học, nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã giao cho Học viện 2 nhiệm vụ trọng tâm nhất là: Phát triển đào tạo sau đại học và bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nhiều lần nhấn mạnh, công tác đào tạo sau đại học là nhiệm vụ rất quan trọng, phải cố gắng nâng tầm.

Việc nâng tầm này không chỉ nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo, các lớp đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ; điều quan trọng là chúng ta tạo ra thế hệ các thầy, cô giáo, các nhà khoa học, cán bộ quản lý giáo dục có năng lực, phẩm chất tốt, đáp ứng được yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT theo tinh thần Nghị quyết 29. 

Quản lý chất lượng đào tạo sau đại học trong bối cảnh đổi mới giáo dục - Ảnh minh hoạ 3
 TS Nguyễn Quốc Trị phát biểu tham luận tại hội thảo

Cho rằng, đổi mới chương trình đào tạo thạc sĩ theo định hướng ứng dụng là công cuộc quan trọng, cấp bách và cần thiết, TS Nguyễn Quốc Trị - Trường ĐH Sư phạm Hà Nội trao đổi: Trong bối cảnh mới của đất nước, việc đổi mới chương trình đào tạo thạc sĩ theo định hướng ứng dụng đặt ra nhiều yêu cầu mới đối với các hoạt động đào tạo trong nhà trường, nhiều đòi hỏi mới đối với hoạt động sư phạm của giảng viên. 

Điều đó đặt ra nhiều yêu cầu mới đối với công tác quản lý của người hiệu trưởng, đòi hỏi người hiệu trưởng phải “Thay đổi sự quản lý” để “Quản lý sự thay đổi”.

Phát biểu tại hội thảo, TS Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) nhấn mạnh: Hội thảo có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong khung cảnh chúng ta bắt đầu triển khai Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và toàn bộ quy chế tuyển sinh trong ngành phải sửa đổi để thích ứng với yêu cầu mới của quản lý giáo dục.

Quản lý chất lượng đào tạo sau đại học trong bối cảnh đổi mới giáo dục - Ảnh minh hoạ 4
 TS Nguyễn Thị Kim Phụng phát biểu tại hội thảo

Theo TS Nguyễn Thị Kim Phụng, yêu cầu mới trong quản lý giáo dục là: Nhà nước chỉ quản lý tiêu chuẩn chất lượng, kiểm định chất lượng…còn các cơ sở giáo dục đại học tự chủ ở mức độ càng cao càng tốt.

Liên quan đến vấn đề chương trình đào tạo thạc sĩ ứng dụng mà một số đại biểu đề cập tại hội thảo, TS Nguyễn Thị Kim Phụng trao đổi: Chương trình ứng dụng khác với chương trình nghiên cứu chủ yếu về phương pháp học tập và về chương trình tự chọn, cũng như là luận văn, luận án.

Nếu như luận văn có các địa chỉ ứng dụng, có địa chỉ sử dụng vào kết quả nghiên cứu thì mới gọi là chương trình ứng dụng, còn nếu không làm được việc đó thì chưa phải đào tạo thạc sĩ ứng dựng.

Liên quan đến xây dựng chương trình đào tạo, TS Nguyễn Thị Kim Phụng chia sẻ: Các trường phải xây dựng chuẩn đầu ra trước, sau đó chương trình phải ứng với chuẩn đầu ra. Môn học nào là một mảnh ghép trong chuẩn đầu ra thì mới đưa môn học đó vào chương trình, chứ không phải là đưa vào chương trình những gì chúng ta đã có.

Tác giả bài viết: Minh Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 800 | lượt tải:192

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 570 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1688 | lượt tải:257

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2353 | lượt tải:396

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1558 | lượt tải:248
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập265
  • Hôm nay26,790
  • Tháng hiện tại202,634
  • Tổng lượt truy cập44,880,304
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944