Quảng Bình: Dự án nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em thiệt thòi tiếp tục triển khai tại 10 trường

Thứ ba - 02/06/2020 01:57 286 0
GD&TĐ - Với mục tiêu hỗ trợ ngành giáo dục tỉnh Quảng Bình, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế tại Việt Nam tiếp tục thực hiện dự án nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em thiệt thòi giai đoạn 2 được triển khai tại 10 trường học của tỉnh Quảng Bình.
Quảng Bình: Dự án nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em thiệt thòi tiếp tục triển khai tại 10 trường

Dự án giai đoạn 2 sẽ triển khai hỗ trợ các hoạt động can thiệp nhằm nâng cao năng lực cho giáo viên mầm non, tiểu học; người chăm sóc trẻ phương pháp tăng cường kỹ năng làm quen với đọc viết và toán cho trẻ mầm non và kỹ năng đọc viết cho học sinh tiểu học.

Cùng với đó là hỗ trợ trang bị mở rộng các kiến thức, kỹ năng về dạy học tích cực, lập kế hoạch thực hiện chương trình, phương pháp giảng dạy các môn học, thiết kế bài học và đặc biệt sẽ hỗ trợ để cải thiện năng lực, kỹ năng vận hành mô hình sinh hoạt chuyên môn dựa trên nghiên cứu bài học và học tập cộng tác nhằm xây dựng một môi trường cộng đồng học tập cho tất cả mọi người.

Quảng Bình: Dự án nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em thiệt thòi tiếp tục triển khai tại 10 trường - Ảnh minh hoạ 2
Toàn cảnh hội nghị đánh giá kết quả hoạt động của dự án nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em thiệt thòi tại tỉnh Quảng Bình ngày 2/6. 

Những trường thực hiện dự án, học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh được hướng dẫn theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực người học. Việc triển khai dự án giai đoạn 2 không chỉ nâng cao cải thiện chất lượng giáo dục cho trẻ em 10 trường dự án của huyện Tuyên Hoá mà mô hình dự án còn có thể được nhân rộng trong hệ thống giáo dục của tỉnh. 

Đây cũng là thời điểm mà toàn ngành giáo dục trong cả nước bắt đầu triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới (2018) với định hướng hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực người học.

Quảng Bình: Dự án nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em thiệt thòi tiếp tục triển khai tại 10 trường - Ảnh minh hoạ 3
Bà Phan Nguyễn Song Thảo, quản lý dự án tại miền Trung đánh giá cao những nỗ lực của ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình trong việc thực hiện dự án thời gian qua

Ông Lê Thanh Hùng, Hiệu trưởng Trường TH Thanh Lạng xã Thanh Hoá (Tuyên Hoá – Quảng Bình) chia sẻ: Đối với học sinh của trường ở vùng khó khăn như Tuyên Hoá, dự án nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em thiệt thòi là một trong những điểm nhấn giúp đỡ nhà trường trong công tác giảng dạy và học tập của mình.

Dự án đã làm thay đổi ý thức của phụ huynh học sinh khi họ tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường. Qua đó, tạo sự gắn kết giữa nhà trường, giáo viên, gia đình trong việc giúp đỡ học sinh phát triển nâng cao chất lượng học tập...

Việc phụ huynh tham gia dự án sẽ giúp họ có cách nhìn tốt hơn về những phương pháp truyền đạt, hướng dẫn con em họ học tập. Từ đó đã mang lại hiệu quả nhất định trong hoạt động dạy và học.

Quảng Bình: Dự án nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em thiệt thòi tiếp tục triển khai tại 10 trường - Ảnh minh hoạ 4
Thư viện Trường Tiểu học Thanh Lạng (Tuyên Hoá - Quảng Bình) được dự án nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em thiệt thòi đầu tư đã mang đến cơ hội cho học sinh vùng khó khăn của tỉnh Quảng Bình. 

Ông Hùng cũng cho hay, "một tiết học hiệu quả khi học sinh được truyền thụ kiến thức bằng các phương pháp truyền thống nhưng lồng ghép những hoạt động khác mang lại sự hứng thú, tạo nên những giờ dạy chất lượng, không khí buổi học vui vẻ, học sinh tự tin hơn trong giao tiếp và giàu ngôn ngữ khi diễn thuyết giữa đám đông"...

Bà Nguyễn Thị Duyên, Hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Lạng (Tuyên Hoá – Quảng Bình) rất vui mừng từ kết quả giai đoạn 1 của dự án mang lại. Việc đầu tư cơ sở vật chất, kiến thức đã mang lại những tín hiệu khởi sắc đối với trường học vùng khó khăn. Ở đó, sự gắn kết giữa phụ huynh, giáo viên thể hiện rõ khi phụ huynh trở thành mắt xích quan trọng trong việc giáo dục, chăm sóc con trẻ trong thời gian không đến trường…

Có thể thấy rằng, những kết quả ban đầu của dự án trong giai đoạn 1, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế tiếp tục đồng hành, hợp tác với Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình; Phòng GD&ĐT huyện Tuyên Hoá để triển khai dự án giai đoạn 2 với một mong đợi và niềm hy vọng đó là không chỉ nâng cao cải thiện chất lượng giáo dục cho trẻ em 10 trường dự án của huyện Tuyên Hoá mà mô hình dự án còn có thể được nhân rộng trong hệ thống giáo dục của tỉnh.

Quảng Bình: Dự án nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em thiệt thòi tiếp tục triển khai tại 10 trường - Ảnh minh hoạ 5
Giáo viên Trường Mầm non Thanh Lạng (Tuyên Hoá - Quảng Bình) hướng dẫn học sinh rửa tay tại công trình nhà vệ sinh đầu tư của dự án.

Bà Phan Nguyễn Song Thảo, quản lý dự án tại khu vực miền Trung chia sẻ: “Các hoạt động dự án được thực hiện đảm bảo tiến độ thời gian, công khai, minh bạch và chất lượng nhằm nâng cao năng lực giáo viên, chất lượng học tập của học sinh tại 10 trường dự án theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực cho người học”…

Trong thời gian tới, dự kiến sẽ nhân rộng mô hình dự án tại nhiều trường mầm non, tiểu học trong toàn tỉnh Quảng Bình và chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng Ban quản lý dự án, các thầy giáo, cô giáo nhằm hỗ trợ tốt nhất trong phạm vi có thể cả về tài chính, quản lý dự án và chuyên môn kỹ thuật để hoạt động dự án đạt được kết quả cao nhất. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 689 | lượt tải:124

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 477 | lượt tải:188

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1511 | lượt tải:195

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2249 | lượt tải:375

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1434 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập142
  • Hôm nay35,525
  • Tháng hiện tại1,057,206
  • Tổng lượt truy cập41,840,729
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944