Quy định khu vực tuyển sinh vào lớp 10 THPT ở Hà Nội: Giải tỏa băn khoăn

Thứ tư - 14/04/2021 05:55 287 0
GD&TĐ - Hướng dẫn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành đã “giải tỏa” việc một số phụ huynh hiểu nhầm giữa đổi nguyện vọng dự tuyển với đổi khu vực tuyển sinh.
Quy định khu vực tuyển sinh vào lớp 10 THPT ở Hà Nội: Giải tỏa băn khoăn

Với một số trường hợp cụ thể, học sinh vẫn được đổi khu vực tuyển sinh.

Đổi khu vực tuyển sinh cần nêu rõ lý do

Ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Năm học 2021 - 2022, với các trường THPT công lập, thành phố Hà Nội vẫn phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh như các năm học trước. Học sinh xác định khu vực tuyển sinh dựa vào hộ khẩu thường trú (HKTT) của HS (hoặc của bố, mẹ học sinh).

Với một số trường hợp cụ thể, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xem xét tạo điều kiện để các em được đổi khu vực tuyển sinh. Nếu HS có HKTT ở địa bàn này nhưng cư trú thực tế tại nơi khác, gia đình học sinh làm đơn nêu rõ lý do, có xác nhận của thủ trưởng cơ sở giáo dục đang theo học, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xem xét, cho phép học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển ở khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế.

Học sinh lưu ý, khi đổi khu vực tuyển sinh phải tuân thủ nguyên tắc: Nguyện vọng (NV) 1 và NV2 phải đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đã thay đổi, nguyện vọng còn lại (nếu có) thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Chị Phạm Thu Thủy có hộ khẩu thường trú ở quận Hoàng Mai nhưng cư trú tại phường Hàng Nón (quận Hoàn Kiếm) bày tỏ: Thời điểm trước, do chưa rõ thông tin về việc Hà Nội quy định khu vực tuyển sinh, gia đình tôi rất băn khoăn, lo lắng về việc đăng ký khu vực tuyển sinh theo hộ khẩu cho con chuẩn bị thi vào lớp 10. Thậm chí, một số phụ huynh còn tính đến việc chuyển hộ khẩu hoặc “đánh cược” đăng ký 1 nguyện vọng duy nhất.

“Với qui định không có gì thay đổi so với các năm học trước của Sở GD&ĐT Hà Nội, chúng tôi yên tâm để cùng con đăng ký khu vực tuyển sinh phù hợp với điều kiện cư trú thực tế của gia đình, đồng thời tập trung ôn luyện để đạt kết quả cao nhất khi bước vào kỳ thi quan trọng này”- chị Thủy cho hay.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập. Chỉ tiêu này sẽ quyết định tỷ lệ chọi, vì vậy, phụ huynh và học sinh lớp 9 cần lưu ý để đưa ra lựa chọn nguyện vọng phù hợp với năng lực, điều kiện học tập của học sinh.

Năm học 2021 - 2022, học sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký dự tuyển, học sinh cũng cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng và sắp xếp thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng phù hợp với năng lực của bản thân.

Quy định khu vực tuyển sinh vào lớp 10 THPT ở Hà Nội: Giải tỏa băn khoăn - Ảnh minh hoạ 2
Phần lớn học sinh đăng ký dự tuyển lớp 10 theo hộ khẩu thường trú.

Không nhiều thí sinh xin chuyển khu vực tuyển sinh

Thầy Nguyễn Cao Cường - Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa) nhận định: Việc Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép thay đổi khu vực tuyển sinh như các năm học trước, không gây xáo trộn hay khó khăn cho học sinh khi nêu rõ lý do đổi.

Những năm học trước, Trường THCS Thái Thịnh có trường hợp học sinh xin đổi khu vực tuyển sinh, nhưng không nhiều. Học sinh cơ bản đăng ký dự tuyển vào các trường trong khu vực tuyển sinh theo HKTT của bố mẹ hoăc học sinh. Vì vậy, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay không có xáo trộn, mà còn tăng thêm cơ hội cho học sinh khi các em được đăng ký 3 nguyện vọng dự tuyển và khi hạ điểm chuẩn, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép các trường nhận học sinh có NV 2, NV 3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Lê Quý Đôn (quận Nam Từ Liêm) chia sẻ: Những năm trước, tuyển sinh lớp 10 vẫn có quy định về khu vực tuyển sinh. Học sinh hộ khẩu ở đâu sẽ đăng ký ở đó, nhưng các em vẫn có thể điều chỉnh khu vực tuyển sinh theo mong muốn để thuận tiện cho việc đi lại và nhu cầu học tập. Ví dụ, thí sinh có hộ khẩu tại quận Hoàn Kiếm, nhưng nhà lại ở quận Nam Từ Liêm, vẫn có thể đăng ký vào trường ở quận Nam Từ Liêm. Hay những thí sinh ở khu vực giáp ranh giữa 2 quận được chọn trường ở quận nào thuận tiện hơn.

Tuy nhiên, theo thầy Nguyễn Quốc Bình, thực tế một số phụ huynh có tâm lý quận này quận kia có trường tốt hơn, nhưng nhìn chung chất lượng các trường gần như tương đương nhau về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên. Đương nhiên cũng có trường có thương hiệu hơn, cha mẹ nào cũng muốn con vào, đó là nguyện vọng chính đáng nhưng cần căn cứ theo qui định chung cũng như điều kiện thực tế của gia đình. Quy định đăng ký tuyển sinh theo HKTT của Sở GD&ĐT Hà Nội được đưa ra để cân đối giữa các khu vực, tránh tình trạng nơi quá tải, chỗ thiếu thí sinh…

Theo Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại: Thực tế, trên địa bàn thành phố Hà Nội có việc học sinh đăng ký hộ khẩu một nơi nhưng cư trú thực tế tại nơi khác. Tuy nhiên, theo nắm bắt của sở, số lượng học sinh xin đổi khu vực tuyển sinh ở những năm học trước không nhiều.

Sở GD&ĐT Hà Nội quy định rõ một số trường hợp không bắt buộc phải đăng ký nguyện vọng theo quy định về khu vực tuyển sinh. Cụ thể, HS đăng ký dự tuyển vào: Lớp chuyên tại các trường THPT chuyên và các trường THPT có lớp chuyên; trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập; học chương trình thí điểm đào tạo song bằng tú tài; chương trình tiếng Pháp song ngữ hoặc chương trình tiếng Pháp tăng cường. 
 
Một số trường hợp đặc biệt khác liên quan đến việc chọn nguyện vọng đăng ký dự tuyển. Theo đó, NV1, NV2 phải đăng ký vào trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh hoặc bố, mẹ của học sinh có HKTT; NV3 có thể đăng ký vào trường THPT thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Nếu HS chỉ đăng ký duy nhất 1 NV vào 1 trường THPT công lập, trường này có thể thuộc 1 khu vực tuyển sinh bất kỳ. Nếu HS đăng ký 2 NV vào 2 trường THPT công lập, NV1 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, NV2 thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 694 | lượt tải:128

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 483 | lượt tải:189

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1521 | lượt tải:197

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2259 | lượt tải:376

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1442 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập66
  • Hôm nay48,010
  • Tháng hiện tại58,869
  • Tổng lượt truy cập42,120,365
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944