Rà soát công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2019

Chủ nhật - 07/04/2019 00:34 385 0

Rà soát công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2019

GD&TĐ - Ngày 6/4, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Quản lý chất lượng - trưởng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia, công tác đăng ký dự thi và ôn tập tại tỉnh Bắc Giang.

Đoàn công tác đã làm việc tại sở GD&ĐT Bắc Giang, thăm và kiểm tra thực tế tại các trường: THPT Yên Thế, huyện Yên Thế; THPT Lạng Giang số 2, huyện Lạng Giang và trường THPT Thái Thuận, TP Bắc Giang.

Lựa chọn nhân sự được đặt lên hàng đâu

Ông Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết: Ngay từ đầu năm học 2018-2019, Sở GD&ĐT Bắc Giang đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch nhà trường theo hướng tinh giản, khoa học, đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng phù hợp đối tượng, tăng cường chất lượng các giờ dạy chính khóa, kết hợp ôn tập thi THPT quốc gia 2019. Sở GD&ĐT Bắc Giang đã xây dựng Cẩm nang phổ biến đến tất cả cán bộ, thầy cô giáo để triển khai công tác thi THPT.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về các giải pháp chống gian lận tại Bắc Giang trong kỳ thi năm nay, ông Bạch Đăng Khoa cho biết: Bắc Giang nhìn nhận việc gian lận thi cử tại một số địa phương chỉ là cá biệt trong toàn ngành giáo dục. Không có một quy trình nào đảm bảo tuyệt đối khi người thực hiện quy trình đó cố tình gian lân nên ngành giáo dục Bắc Giang luôn chú trọng đến việc lựa chọn nhân sự để đảm nhiệm các công việc nhạy cảm, đòi hỏi trách nhiệm cao. Đồng thời, Bắc Giang cũng chuẩn bị chu đáo các điều kiện cơ sở vật chất để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Ghi nhận tại thời điểm này sở GD&ĐT Bắc Giang đã chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi THPT năm 2019, PGS.TS Mai Văn Trinh cho biết: Đến các trường, vào các lớp học, trao đổi với học sinh lớp 12 nhận thấy ngành giáo dục Bắc Giang đã có sự chủ động trong việc xây dựng và triển khai kế hoạch ôn tập, công tác thi THPT từ rất sớm. Trong đó, công tác tập huấn cho giáo viên được đặc biệt chú trọng.

Sở GD&ĐT Bắc Giang đã tự biên soạn tài liệu Hỏi - đáp về kỳ thi THPT cho từng nhóm đối tượng để triển khai từ Sở đến trường và đến từng học sinh. Đây là cách làm sáng tạo và cần được nhân rộng. Cùng với đó, Sở GD&ĐT Bắc Giang cũng đang huy động những tổ chức xã hội chung tay cùng tiếp sức cho mùa thi.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng cục Quản lý chất lượng đánh giá cao học sinh Bắc Giang rất tự tin, nắm chắc và hiểu rõ Quy chế thi, những điểm mới tại Quy chế năm nay. Thầy cô giáo tại các nhà trường cũng có sự bố trí, phân nhóm hợp lý để tổ chức ôn tập cho học sinh. Nhiều thầy cô giáo đã hết lòng vì học sinh khi tổ chức ôn tập, rèn luyện thêm cho những học sinh yếu vào ngoài giờ lên lớp, không thu học phí.

Về công tác tư vấn hỗ trợ học sinh đăng ký dự thi, Cục trưởng đánh giá hệ thống phần mềm quản lý thi tại Sở đã tổ chức khá chặt chẽ, đang được bố trí quản lý bởi những thầy cô có kinh nghiệm.

Rà soát công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2019 - Ảnh minh hoạ 2
Cục trưởng Mai Văn Trinh lưu ý phát huy vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong việc hỗ trợ cho học sinh đăng ký dự thi và ôn tập. 

Mọi gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia đều bị xử lý nghiêm

Tại buổi làm việc Cục trưởng Mai Văn Trinh cũng lưu ý Sở GD&ĐT Bắc Giang và các Sở GD&ĐT khác trên toàn quốc cần đặc biệt chú ý đến bộ phận tư vấn; phát huy vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong việc hỗ trợ cho học sinh đăng ký dự thi và ôn tập.

Cụ thể, tổ chức dạy học, ôn tập một cách căn cơ, bàn bản có trách nhiệm trên tinh thần tự nguyện của học sinh. Sử dụng nhiều giải pháp khác nhau, trong đó nên sử dụng nhiều giáo viên cốt cán tham gia ôn tập, hình thành các nhóm học tập, bạn giúp bạn. Các thầy cô tuyệt đối không được cắt xén chương trình.

Các Sở GD&ĐT cần chủ động tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh để huy động nguồn lực thực hiện tốt nhất cho kỳ thi . Lưu ý bố trí các điểm thi, đặc biệt đối với những điểm thi có thí sinh tự do cần có phòng chờ cho thí sinh.

Về cơ sở vật chất chuẩn bị cho kỳ thi: cần kiểm tra chất lượng và số lượng camera an ninh. Chú ý chuẩn bị tốt khu vực in sao đề thi.

Các địa phương cần lựa chọn nhân sự tham gia thực hiện kỳ thi đúng Quy chế, trường hợp nào được tham gia, trường hợp nào không. Cục trưởng lưu ý, quy trình chúng ta đã chặt chẽ, thiết bị kỹ thuật chúng ta đã chặt chẽ nhưng con người không có trách nhiệm, chủ động làm trái Quy chế thì việc ngăn chặn tiêu cực là vô cùng khó khăn.

Kỳ thi tới đây có thành công hay không còn nhờ sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, cơ quan, Cục trưởng cũng đề nghị Sở GD&ĐT Bắc Giang và các địa phương khác chú ý phối hợp với các Sở, ngành các công việc trước, trong và sau kỳ thi. Cần có sự giúp đỡ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp nhuần nhuyễn với các trường đại học được bố trí tại địa phương. Đặc biệt lưu ý thời gian bàn giao cơ sở vật chất để chấm thi trắc nghiệm.

Cần thường xuyên làm công tác truyền thông đến giáo viên, học sinh, phụ huynh về kỳ thi trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng đến công tác truyền thông nội bộ và truyền thông cho toàn xã hội hiểu đúng về quyết tâm chống và xử lý nghiêm gian lận, tiêu cực trong kỳ thi này.

Kỳ thi cần sự vào cuộc của các địa phương, các cơ quan và toàn xã hội. Bộ GD&ĐT, Ban Chỉ đạo thi là đơn vị tổ chức, chỉ đạo thông qua văn bản pháp quy, hướng dẫn để tổ chức kỳ thi nhưng việc triển khai lại tại các địa phương, vì vậy đề nghị các địa phương chung tay, vào cuộc và quán triệt nghiêm khắc việc gian lận trong thi cử để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Được biết, ngày hôm nay đoàn công tác của Bộ tiếp tục làm việc tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng.

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 806 | lượt tải:194

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 583 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1701 | lượt tải:258

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2358 | lượt tải:397

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1567 | lượt tải:249
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập82
  • Hôm nay18,535
  • Tháng hiện tại388,124
  • Tổng lượt truy cập45,065,794
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944