Sinh động hóa GD phòng chống ma túy trong trường học

Chủ nhật - 27/10/2019 03:13 308 0

Sinh động hóa GD phòng chống ma túy trong trường học

GD&TĐ - Để giúp học sinh rõ về tác hại của các chất gây nghiện, trang bị những kiến thức cơ bản liên quan đến Luật Phòng, chống ma túy, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nhiều cơ sở giáo dục tại TPHCM đã tổ chức các chuyên đề với hình thức sinh động như: Phiên tòa giả định, tuyên truyền dưới cờ, thi trực tuyến tìm hiểu về pháp luật…

Sinh động các chuyên đề

Theo lãnh đạo Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3, hàng năm trường đều tổ chức các chuyên đề tuyên truyền về pháp luật, trong đó có luật phòng, chống ma túy cho học sinh. Trường đã mời đại diện Đội Cảnh sát điều tra Tội phạm về ma túy của Công an quận 3, bác sĩ của Bệnh viện Tâm thần TPHCM và phụ trách nhóm hỗ trợ người nghiện ma túy “Cuộc sống mới” về trường để tuyên truyền, giáo dục cho học sinh. Bên cạnh đó, trường cũng chuẩn bị rất nhiều hình ảnh, áp phích, tờ bướm dán ở bảng tin liên quan đến tác hại của các chất gây nghiện để các em tìm hiểu thêm.

Nhiều phiên tòa giả định, chuyên đề mà chi hội phối hợp để tuyên truyền pháp luật trong nhà trường được các em học sinh đón nhận rất hào hứng.

Từ một phiên tòa, các em có thêm kiến thức, hiểu thêm về luật pháp, hành vi vi phạm pháp luật sẽ để lại hậu quả ra sao... nhất là với lứa tuổi học sinh, các con phải biết “chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà đến.

 
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM

Trước đó, trường phối hợp với Chi hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em TPHCM tổ chức phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền kiến thức pháp luật về phòng, chống ma túy học đường.

Phiên tòa giả định cũng được nhiều trường như Trường THPT Nguyễn Khuyến (quận 10), Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) lựa chọn để tuyên truyền về luật phòng, chống ma túy. Theo đó, từ bản án có thật liên quan đến hai bị cáo đang độ tuổi vị thành niên sử dụng và tàng trữ ma túy, được các luật sư biên tập lại như thay tên, quê quán… đem ra xét xử như một phiên tòa thật ngay tại sân trường để học sinh theo dõi.

Sinh động hóa GD phòng chống ma túy trong trường học - Ảnh minh hoạ 2
 Ảnh minh họa/ INT

Nâng ý thức chấp hành pháp luật

Từ nhiều năm qua, Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức luôn được đánh giá là đơn vị có nhiều hoạt động nổi bật trong công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho người học, trong đó có tuyên truyền về Luật Phòng chống ma túy.

Đồng chí Vương Hoàng Anh, Bí thư Đoàn trường chia sẻ, ngay từ tuần sinh hoạt công dân đầu năm, trường đã lồng ghép để có buổi chuyên đề với sinh viên về chủ đề này. Đặc biệt, trường cho sinh viên ký cam kết thực hiện đúng nội quy nhà trường, quy định của pháp luật; cam kết không vi phạm các tệ nạn xã hội và 100% học sinh đều tham gia. Ngoài việc tham gia các cuộc thi do Thành đoàn, sở tổ chức, trường tổ chức cuộc thi trực tuyến riêng về tìm hiểu pháp luật trong đó có Luật Phòng, chống ma túy cho sinh viên.

Bên cạnh việc treo các pano, áp phích... liên quan đến phòng chống ma túy, tác hại của các chất gây nghiện, trường cũng phối hợp tổ chức phiên tòa giả định xét xử các vụ án về buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy. Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, sinh viên của trường đều tham gia bằng các phần thi sân khấu hóa, tiểu phẩm liên quan đến các tệ nạn xã hội như ma túy, HIV…

Theo cô Nguyễn Thị Hồng Châu, giáo viên môn Giáo dục công dân, Trường THPT Lê Quý Đôn, thay vì cung cấp kiến thức, tuyên truyền giáo dục về pháp luật cho học sinh theo kiểu lý thuyết suông, mỗi giáo viên cần lồng ghép liên hệ các bài học từ thực tiễn có liên quan để giúp các em nắm chắc kiến thức: Sử dụng pháp luật; thực hiện pháp luật; áp dụng pháp luật; tuân thủ pháp luật… trong đó có Luật Phòng, chống ma túy. Việc tổ chức các chuyên đề khác như phiên tòa giả định là nơi giúp học sinh nâng cao kiến thức, ý thức chấp hành pháp luật hiệu quả nhất.

Bên cạnh cách làm hay của các trường, để tạo sân chơi nhằm giúp học sinh trau dồi kiến thức pháp luật, trong đó bao gồm nội dung về phòng, chống ma túy học đường; giúp học sinh biết vận dụng vào thực tiễn cũng như hình thành thói quen chấp hành pháp luật một cách tự giác, có thái độ ứng xử văn minh trong môi trường học đường, ngoài xã hội, hàng năm Sở GD&ĐT TPHCM đều tổ chức hội thi Học sinh, sinh viên thành phố với pháp luật, qua đó các em trổ tài hiểu biết về pháp luật và cùng nhau trải qua phần thi về trình diễn sân khấu, hỏi đáp, hùng biện.

Tác giả bài viết: Thảo Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 682 | lượt tải:121

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 471 | lượt tải:187

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1499 | lượt tải:192

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2244 | lượt tải:375

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1424 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập106
  • Hôm nay20,989
  • Tháng hiện tại865,705
  • Tổng lượt truy cập41,649,228
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944