Sinh động hóa giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật

Thứ tư - 11/11/2020 07:37 264 0
GD&TĐ - GD pháp luật trong các nhà trường, đặc biệt trong trường phổ thông có ý nghĩa chiến lược, góp phần hình thành thế hệ công dân có ý thức chấp hành pháp luật, đáp ứng những yêu cầu của xã hội hiện tại và tương lai.
Sinh động hóa giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật

Đa dạng  giờ học giáo dục pháp luật

Với mục tiêu giúp học sinh bước đầu hình thành tính tự giác, năng lực làm chủ bản thân, coi sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật là việc cần làm, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Tràng An (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã tổ chức buổi sinh hoạt dưới cờ với chủ đề: Thiếu nhi Tràng An hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam.

Bằng nhiều hình thức như sân khấu hóa, hát múa tập thể, các em đã truyền tải được nhiều kiến thức bổ ích và thông điệp ý nghĩa. Mở đầu chương trình là bài hát “Đèn đỏ - đèn xanh”. Qua lời bài hát, học sinh nhớ hơn một một số quy định về giao thông  trong cuộc sống hàng ngày.

Một nguồn cung cấp kiến thức pháp luật hữu ích cho các em học sinh chính là những cuốn sách trong tủ sách của thư viện nhà trường. Với phần giới thiệu lôi cuốn và truyền cảm, cô Phan Thu Hương đã khơi gợi được lòng say mê tìm tòi kiến thức pháp luật qua những trang sách bổ ích: Luật Trẻ em, Luật An ninh mạng, Luật Giao thông đường bộ.

Bà Trần Thị Bích Liên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tràng An cho biết: Hình thức tuyên truyền pháp luật phong phú và nhẹ nhàng, buổi sinh hoạt đã phát huy được sự chủ động, tự giác của học sinh. Chương trình góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên và các em về mục đích, ý nghĩa của Ngày pháp luật, từ đó hiểu, giáo dục học sinh ý thức thượng tôn pháp luật.

Tại lễ hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2020, học sinh Trường THCS Việt Nam - Angieri (quận Thanh Xuân, Hà Nội) biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc mang nội dung tuyên truyền pháp luật: Rap phải chấp hành luật pháp; tiểu phẩm vui mang thông điệp chung tay bảo vệ môi trường; vè tuyên truyền hưởng ứng Ngày hội pháp luật.

Ngoài ra, học sinh toàn trường được luật sư đến từ Đoàn Luật sư TP Hà Nội tuyên truyền về những kiến thức pháp luật nói chung, trong đó đi sâu vào phân tích khái niệm, đặc điểm, hình thức của các hành vi bạo lực học đường; các tình huống cụ thể về hành vi bạo lực học đường để học sinh cùng ý thức, nắm được và phòng tránh.

Sinh động hóa giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật - Ảnh minh hoạ 2
Một tiết học giáo dục pháp luật của học sinh Hà Nội.

Buổi sinh hoạt ngoại khóa hưởng ứng Ngày pháp luật được tổ chức tại Trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình, Hà Nội)  tập trung tuyên truyền, phổ biến những kiến thức cơ bản về Luật An ninh mạng cho hơn 1.000 học sinh.

Bà Đỗ Thị Bảy - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng trao đổi: Học sinh sử dụng mạng xã hội rất phổ biến nhưng cách sử dụng mạng xã hội sao cho lành mạnh, đúng pháp luật, không vi phạm các quy định pháp luật hiện hành là những vấn đề không phải em nào cũng biết.

Các câu hỏi, tình huống cụ thể về Luật An ninh mạng được HS đưa ra và luật sư Đoàn Luật sư TP Hà Nội giải đáp thỏa đáng giúp các em có nhiều kiến thức mới: Không tham gia vào bất cứ nhóm nào mang hơi hướng kích động; không đăng những thông tin không đúng sự thật lên mạng...

Hình thức phong phú, sinh động và hiệu quả

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay: Hưởng ứng Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2020, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn gửi các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã,  cơ sở giáo dục trực thuộc tổ chức hoạt động thiết thực với nhiều hình thức phong phú, sinh động và hiệu quả.

Mục đích hướng tới của các hoạt động này nhằm tiếp tục tuyên truyên, phổ biến ý nghĩa của Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam (9/11), góp phần đưa việc học tập, tìm hiểu pháp luật, tuân thủ pháp luật trở thành nhu cầu tự thân, thói quen hàng ngày; tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội về tinh thần thượng tôn pháp luật.

Cũng theo ông Tiến, nhà trường tập trung giáo dục ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật; tuyên truyền gương người tốt việc tốt trong xây dựng, thực hiện và bảo vệ pháp luật; phê phán, đấu tranh  hành vi vi phạm pháp luật hoặc lệch chuẩn xã hội; nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, giáo viên, nhân viên, học sinh trong chủ động tìm hiểu, học tập pháp luật.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 689 | lượt tải:124

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 477 | lượt tải:188

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1512 | lượt tải:195

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2249 | lượt tải:375

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1434 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập288
  • Hôm nay26,313
  • Tháng hiện tại1,074,176
  • Tổng lượt truy cập41,857,699
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944