Sinh viên Đại học Thái Nguyên vinh dự thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân

Chủ nhật - 23/05/2021 04:51 215 0
GD&TĐ - Sáng 23/5, hòa chung không khí bầu cử của cả nước, cử tri tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Sinh viên Đại học Thái Nguyên vinh dự thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân

Đúng 7h, tất cả các khu vực bỏ phiếu đồng loạt tiến hành khai mạc. Sự chuẩn bị tốt về công tác tập huấn bầu cử cũng như về cơ sở vật chất đã giúp các cử tri tham gia bỏ phiếu rất thuận lợi. Ngay sau lễ khai mạc, đông đảo cử tri là học sinh, sinh viên, cán bộ nhân viên các trường đã thực hiện các thủ tục bỏ phiếu.

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục &Thời đại, TS. Lưu Quang Sáng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Ngoại Ngữ (ĐH Thái Nguyên) cho biết: Trường Ngoại ngữ và trường PT Vùng cao Việt Bắc thuộc điểm bầu cử số 08, xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên. Trước tình hình dịch Covid-19 nên nhiều sinh viên đã chuyển nguyện vọng bầu cử về địa phương, vì vậy hiện tại chỉ còn 137 cử tri là sinh viên, 14 cử tri là cán bộ nhân viên Nhà trường tham gia bầu cử.

Sinh viên Đại học Thái Nguyên vinh dự thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân - Ảnh minh hoạ 2

Sinh viên trường Ngoại ngữ (ĐH Thái Nguyên) được tổ bầu cử phát phiếu, hướng dẫn các bước bầu cử

Ngoài ra, bên cạnh những hỗ trợ của UBND xã Quyết Thắng, Nhà trường cũng đã huy động tối đa lực lượng cán bộ giảng viên và các em sinh viên tình nguyện tham gia công tác chuẩn bị, phục vụ một cách chu đáo nhất, đáp ứng được những yêu cầu đảm bảo cho sự thành công của cuộc bầu cử.

Em Triệu Quang Thiện, sinh viên khóa 41, Trường Ngoại ngữ chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em được tham gia bỏ phiếu, em cảm thấy rất vinh dự khi được thực hiện quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm công dân đối với việc xây dựng bộ máy Nhà nước của dân, do dân, vì dân. Đồng thời, trước sự chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, an toàn và trang trọng của tổ bầu cử, chúng em hoàn toàn cảm thấy yên tâm khi tham gia bỏ phiếu”.

Sinh viên Đại học Thái Nguyên vinh dự thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân - Ảnh minh hoạ 3

Tổ bầu cử cho kiểm tra và niêm phong hòm phiếu trước khi tiến hành bỏ phiếu

Điểm bầu cử Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) thuộc tổ bầu cử số 06, phường Tích Lương (TP Thái Nguyên), có tổng số cử tri là 265, trong đó 235 sinh viên và 30 cán bộ giảng viên. Tại đây, công tác tuyên truyền bầu cử được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc. Cử tri tham gia bỏ phiếu được tuyên truyền, hướng dẫn về nội dung ngày bầu phát thẻ cử tri, thông báo nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu… Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an ninh, trật tự và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cũng được tăng cường tại khu vực bỏ phiếu.

TS. Nguyễn Tiến Dũng,Trưởng phòng Công tác học sinh - sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) cho biết: Để chuẩn bị cho công tác bầu cử Nhà trường đã xây dựng sẵn các phương án đảm bảo an toàn trước và trong ngày bầu cử. Đặc biệt, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, khu vực các điểm bầu cử được phun khử khuẩn, trang bị đầy đủ các vật tư y tế đảm bảo phòng dịch. Tất cả mọi người thực hiện giãn cách, được yêu cầu đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, cung cấp dung dịch sát khuẩn tay nhanh. Đồng thời, phòng cách ly, tổ y tế phản ứng nhanh cũng đã được nhà trường chuẩn bị sẵn sàng.

Sinh viên Đại học Thái Nguyên vinh dự thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân - Ảnh minh hoạ 4
Sinh viên trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) bỏ phiếu bầu cử

Theo ghi nhận, 100% cử tri tham gia bỏ phiếu đều đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt bằng máy tự động và thực hiện giữ khoảng cách theo hướng dẫn. Các thành viên tổ bầu cử đeo khẩu trang và sử dụng găng tay trong suốt quá trình triển khai các bước của công tác bầu cử.

Toàn Đại học Thái Nguyên có hơn 1.200 cử tri là cán bộ, viên chức, người lao động, người học (trong đó có hơn 1.000 là sinh viên nội trú) đăng kí tại 09 tổ bầu cử. Trong đó, có 04 khu vực bầu cử được bố trí tại các trường: Nông lâm, Kỹ thuật công nghiệp, Ngoại ngữ, Công nghệ thông tin & truyền thông. Một số trường có lượng cử tri ít đã được tổ chức ghép với khu vực dân cư tại địa bàn.

Tính đến 10h ngày 23/5, hơn 70% cử tri sinh viên ĐH Thái Nguyên đã thực hiện bỏ phiếu tại các điểm bầu cử theo quy định.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Thái Nguyên, toàn tỉnh có hơn 938 nghìn cử tri, với 27 đơn vị bầu cử tại 09 huyện/thành/thị. Các cử tri sẽ bầu cử để chọn ra 7 đại biểu Quốc hội, 66 đại biểu HĐND cấp tỉnh, 319 đại biểu HĐND cấp huyện và 4073 đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021 - 2026.