“Sóng và máy tính cho em”: Giúp thay đổi cuộc đời của học sinh

Chủ nhật - 12/09/2021 19:45 256 0
GD&TĐ - “Sóng và máy tính cho em” vừa phục vụ học trực tuyến, vừa xây dựng xã hội số. Một chiếc máy tính bảng cũ có thể bị bỏ quên, nhưng lại có thể giúp thay đổi cuộc đời của một học sinh...
“Sóng và máy tính cho em”: Giúp thay đổi cuộc đời của học sinh

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khi phát biểu tại Lễ phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em” – tối 12/9.

Một lời hiệu triệu, triệu người theo

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Chương trình Sóng và máy tính cho em do Thủ tướng Chính phủ phát động gồm ba cấu phần: Có sóng, có Internet đến tất cả các hộ gia đình; có máy tính cho các em thuộc các hộ nghèo; có giá cước phù hợp cho các máy tính. Đây là chương trình lớn của mọi ngành, mọi cấp và mọi người, mọi doanh nghiệp dành cho ngành Giáo dục, dành cho học sinh - tương lai của chúng ta. Giá trị của nó lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng, và lại đúng trong lúc tất cả đang rất khó khăn vì đại dịch bùng phát.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhớ lại, cách đây 5 ngày, vào 0 giờ 15 phút, ngày 7/9, Thủ tướng nói về ý tưởng sóng và máy tính cho em. Vừa là học trực tuyến, vừa là  xây dựng xã hội số. Khi Covid-19 ập đến, các em là những người đầu tiên phải ở nhà, và học trực tuyến. Nhưng hàng triệu em không có máy tính để học.

Vào lúc 9h sáng cùng ngày, Văn phòng Chính phủ đã ra thông báo của Thủ tướng Chính phủ, giao Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện Chương trình "Sóng và máy tính cho em". Một chương trình lớn liên quan đến toàn quốc, với hàng triệu học sinh với sự hỗ trợ, giá trị hàng chục nghìn tỷ đồng của rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, người dân.

“Với chủ trương đúng và tính nhân văn của nó nên chưa đến 5 ngày, bằng sự vào cuộc nhanh chóng, tích cực của rất nhiều bên, chúng ta đã có mặt ở đây để chứng kiến sự ra mắt của Chương trình "Sóng và máy tính cho em" và chứng kiến những đóng góp đầu tiên lên đến 1 triệu máy tính cho em” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin, đồng thời khẳng định: Những gì đúng và chạm đến trái tim thì luôn đi xa và nhanh. Một lời hiệu triệu là cả triệu người theo.

Nhắc lại cách đây 8 năm, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: ngành Thông tin truyền thông và ngành Giáo dục đã thực hiện một chương trình cho các em, đó là chương trình Internet trường học. Theo đó, trên 40.000 trường học đã được các nhà mạng kết nối và miễn phí Internet. Liên minh viễn thông thế giới của Liên Hiệp quốc đã đánh giá rất cao và phổ biến sáng kiến này ra toàn cầu.

Sóng và máy tính cho em cũng là để chuyển đổi số cho tất cả các hộ gia đình, xây dựng xã hội số. Ở vùng quê, vùng sâu vùng xa, chính các em sẽ giúp cha mẹ mình lên môi trường số, mua bán trên các sàn thương mại điện tử, tư vấn khám chữa bệnh từ xa, thực hiện dịch vụ công trực tuyến, nhận tiền, chuyển tiền qua chiếc điện thoại” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao đổi, đồng thời tin tưởng:

Có sóng, có Internet cho em không chỉ là nỗ lực của nhà mạng, mà còn là sự chung tay của chính quyền các cấp, của người dân trong việc tạo điều kiện cho nhà mạng phát triển hạ tầng, xây dựng các trạm phát sóng. Đất nước chúng ta còn đến 2.000 điểm lõm sóng, đều là những chỗ rất khó khăn tồn tại nhiều năm nay.

“Sóng và máy tính cho em”: Giúp thay đổi cuộc đời của học sinh - Ảnh minh hoạ 2
Toàn cảnh lễ phát động

Hết năm 2021: Không còn "điểm lõm" sóng internet

"Cho đi hay giữ lại? Cho đi hay mang đi? Đó luôn là câu hỏi mang tính NGƯỜI nhất, mà rồi ai trong số chúng ta cũng có lúc phải đặt ra cho mình. Cho đi là làm cho thế giới giầu có hơn. Cho đi là làm cho chúng ta có nhiều hơn. Hôm nay, chúng ta có mặt tại đây để tận hưởng niềm vui của sự cho đi. Cũng không phải cho ai khác mà là cho tương lai của đất nước mình. Người nghèo sẽ không bao giờ nghèo mãi nếu họ được giúp đỡ đúng lúc và đúng cách" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.

Bộ Thông tin và Truyền thông đang chỉ đạo các nhà mạng: trong tháng 9 này, tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, các em phải học trực tuyến sẽ không còn điểm lõm sóng Internet. Đến hết năm 2021, trên toàn quốc sẽ không còn điểm lõm sóng.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, học trực tuyến tiêu tốn rất nhiều băng thông và sẽ là chi phí không nhỏ cho các hộ gia đình nghèo. Giá cước viễn thông phù hợp sẽ là yếu tố quan trọng.

Trước mắt, từ nay đến hết năm 2021, các nhà mạng đã thống nhất miễn phí cước viễn thông di động học trực tuyến cho các máy tính thuộc chương trình này.

Phần còn lại, nhiều em thuộc các hộ nghèo chưa có máy tính. Một chiếc máy tính bảng để phục vụ học trực tuyến, mức tối thiểu cũng có giá từ 2-3 triệu đồng - vượt quá khả năng chi trả của nhiều hộ nghèo. Giai đoạn 1 của chương trình này sẽ kêu gọi 1 triệu máy tính cho em.

“Một chiếc máy tính bảng cũ có thể bị chúng ta bỏ quên ở đâu đó, nhưng lại có thể giúp thay đổi cuộc đời của một học sinh, giúp em đi học những ngày giãn cách, giúp em tiếp cận kho tri thức nhân loại, giúp các em lớn lên với đầy đủ tri thức để cống hiến lại cho cuộc đời.

Chương trình này kêu gọi mọi người dân Việt Nam, ai có máy tính cũ, ai có máy tính mới hãy giúp các em. Không gì hơn là từng cá nhân chúng ta có thể giúp một em học sinh, có tên có tuổi, có địa chỉ và có tương tác. Em học sinh ấy sẽ trở thành một thành viên mới trong gia đình bạn!” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Cũng theo Bộ trưởng, Chương trình kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp toàn quốc hỗ trợ: người nhiều, người ít, nhưng là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với cộng đồng, với con cháu và với tương lai đất nước mình.

Doanh nghiệp Việt Nam muốn phát triển lâu dài, vẫn phải dựa vào đất nước phát triển. Đất nước Việt Nam, người dân Việt Nam chính là cái nôi, là mảnh đất nuôi dưỡng các doanh nghiệp. Chăm lo cho mảnh đất ấy cũng chính là chăm lo cho chính mình trong dài hạn.

“Thủ tướng Chính phủ nhiều lần nói đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư. Chương trình Sóng và máy tính cho em là chương trình lớn, rất cần sự vào cuộc của chính quyền các cấp, vừa tham gia nguồn lực của mình vừa động viên các nguồn lực hỗ trợ khác. Một bài toán lớn mà chia nhỏ ra cho 63 tỉnh/thành, trên 700 quận/huyện/thị xã, cho hàng chục nghìn xã/phường/thị trấn thì sẽ khả thi hơn rất nhiều.

Với con cháu chúng ta, không chỉ là Internet, mà phải là Internet an toàn. Mỗi chiếc máy tính bảng cho các em sẽ được cài sẵn phần mềm kiểm soát truy nhập. Nhà trường và cha mẹ sẽ là người đảm bảo Internet an toàn cho các em với sự hỗ trợ của phần mềm” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Xin trân trọng cảm ơn tất cả những ai đã lấy sự cho đi làm ý nghĩa cuộc sống của mình! Xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hôm nay, có mặt tại đây để phát động chương trình vô cùng ý nghĩa này - Chương trình toàn dân Việt Nam vì toàn dân Việt Nam!
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 525 | lượt tải:89

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 386 | lượt tải:146

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1202 | lượt tải:132

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2134 | lượt tải:338

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1232 | lượt tải:194
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập204
  • Hôm nay50,851
  • Tháng hiện tại453,637
  • Tổng lượt truy cập36,212,557
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944