Sức hút của các ngành khoa học cơ bản

Thứ năm - 19/07/2018 04:24 655 0
GD&TĐ - Năm nay, ngưỡng xét tuyển các ngành học của Trường ĐH KHTN (ĐHQGHN) có 3 mức, từ 15, 16, 17 điểm tùy theo từng chương trình đào tạo và ngành học.
Sức hút của các ngành khoa học cơ bản

Các thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng trong thời gian từ ngày 19/7 đến 17 giờ ngày 26/7. GS.TSKH Vũ Hoàng Linh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN đã đưa ra những chia sẻ để thí sinh hiểu thêm về các ngành nghề, có thể lựa chọn và điều chỉnh nguyện vọng phù hợp với năng lực và sở thích của mình.

Sở thích phải phù hợp năng lực

Thí sinh có điểm thi theo các tổ hợp từ 23 - 24 điểm hoặc cao hơn, có thể chọn những ngành và chương trình đào tạo ưa thích và phù hợp với năng lực nhất, hãy sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Nếu có kết quả ở mức vừa phải (từ 16 - 22 điểm) thì vẫn có cơ hội trúng tuyển. Tuy nhiên, các em nên cân nhắc cả các ngành gần và liên quan vì trong quá trình học tập nghiên cứu, các em có thể theo các hướng chuyên sâu, thực hiện các đề tài nghiên cứu rất gần với ngành yêu thích nhất của mình và sau đó vẫn tiếp tục đi theo hướng nguyện vọng ban đầu.

PGS.TS Vũ Hoàng Linh đưa ra lời khuyên

Theo PGS.TS Vũ Hoàng Linh, dựa trên mặt bằng chung điểm thi năm nay, điểm chuẩn vào Trường Đại học Khoa học Tự nhiên có thể giảm nhẹ đối với một số ngành và chương trình đào tạo. Đặc biệt, một số ngành và chương trình đào tạo có sức hút đối với thí sinh và số lượng thí sinh đăng ký tăng cao cũng chỉ giảm chút ít hoặc giữ nguyên như năm ngoái, thí sinh có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn năm 2017 của ngành/chương trình đào tạo cụ thể có thể mạnh dạn đăng ký xét tuyển ngành/chương trình đào tạo đó.

Đưa ra lời khuyên điều chỉnh nguyện vọng, PGS.TS Vũ Hoàng Linh cho rằng, các thí sinh nên xem xét kỹ các ngành, chương trình đào tạo và 3 tiêu chí chính để quyết định. Theo sở thích và năng lực của bản thân, kết quả điểm thi THPT quốc gia 2018 và cơ sở điểm chuẩn chương trình đào tạo đó của năm 2017, các em hãy sắp xếp hợp lý thứ tự các nguyện vọng căn cứ cả ba tiêu chí trên để có cơ hội trúng tuyển. Thí sinh nên cân nhắc sở thích ngành nghề của mình cũng phải phù hợp với năng lực (điểm thi) mà các bạn có được ở Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Sức hút của các ngành khoa học cơ bản - Ảnh minh hoạ 2
PGS.TS Vũ Hoàng Linh đang tư vấn cho thí sinh 

Hấp dẫn các ngành khoa học cơ bản

PGS.TS Vũ Hoàng Linh tư vấn thêm, những năm gần đây, tỷ lệ thí sinh đăng ký vào các khoa Toán - Cơ - Tin học, khoa Hóa học, khoa Sinh học của Trường Đại học KHTN khá đông. Học những ngành này, ngoài các trường đại học, viện nghiên cứu, sinh viên tốt nghiệp có thể tìm được công việc ở các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Đặc biệt, ngành Công nghệ sinh học cùng với Máy tính và Khoa học thông tin hay Toán - Tin là hai trong những lĩnh vực mũi nhọn trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Năm 2018, trường tuyển sinh ngành mới Khoa học thông tin địa không gian với 50 chỉ tiêu. Đây là lĩnh vực ngành nghề đáp ứng nhu cầu xã hội cao với chương trình đào tạo mang tính chất liên ngành, kết hợp kiến thức địa lý, công nghệ thông tin và khoa học dữ liệu, đều là những công cụ quan trọng trong lĩnh vực địa lý hiện nay. SV tốt nghiệp ngành Khoa học thông tin địa không gian (GISc) có thể làm việc trong mọi lĩnh vực, kết nối hài hòa các sở thích cá nhân về quân sự, môi trường, nông nghiệp, mỏ, kinh doanh, quy hoạch đô thị, quản lý tài nguyên, quản lý tai biến thiên nhiên... với GISc.

Một số vị trí nghề nghiệp phù hợp như: Thiết kế bản đồ, phân tích dữ liệu, mô hình hóa, quản trị cơ sở dữ liệu, quản lý dự án, quản trị hệ thống, lập trình hệ thông tin địa lý… Điều đáng chú ý, một số đơn vị đã tuyển dụng nhân lực khoa học thông tin địa không gian như: Bộ Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị trực thuộc, các Sở; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Công an; Cục Bản đồ Quân đội, Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam…

Thời gian qua, Trường ĐH KHTN đã ký kết hợp tác với Trung tâm NASA và sinh viên ngành Khoa học thông tin địa không gian, sinh viên Khoa Địa lý nói riêng và sinh viên của trường nói chung có cơ hội sử dụng kho dữ liệu của NASA trong quá trình nghiên cứu và học tập. Ngoài ra, các chương trình đào tạo khác cũng có nhiều đổi mới, hấp dẫn. Các ngành khoa học cơ bản của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã và đang khẳng định đóng góp rất lớn trong tiến trình phát triển KH&CN quốc gia.

PGS.TS Vũ Hoàng Linh

Tác giả bài viết: Hà An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 799 | lượt tải:192

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 570 | lượt tải:216

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1687 | lượt tải:257

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2352 | lượt tải:396

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1558 | lượt tải:248
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập110
  • Hôm nay16,878
  • Tháng hiện tại186,543
  • Tổng lượt truy cập44,864,213
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944