Tân sinh viên làm quen với phương thức dạy học trực tuyến

Thứ tư - 01/09/2021 08:38 443 0
GD&TĐ - Ngoài tổ chức các hoạt động tựu trường online, các trường đại học còn khảo sát mức độ đáp ứng điều kiện học tập trực tuyến của tân sinh viên để xây dựng phương án hỗ trợ.  
Tân sinh viên làm quen với phương thức dạy học trực tuyến

Làm quen với dịch vụ trực tuyến

Trong đợt tuyển sinh ĐH vừa qua, dù rất nhiều cơ sở áp dụng cả hình thức đăng ký trực tiếp và trực tuyến nhưng ĐH Đà Nẵng vẫn “kiên định”, chỉ nhận hồ sơ đăng ký trực tuyến.

Việc thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến được xem là “bước đệm” giúp các em thích ứng với phương thức đào tạo theo hình thức tín chỉ ở các trường ĐH, CĐ khi sinh viên được giao quyền tự chủ từ tự xây dựng thời khóa biểu, tự học….

Mở đầu chuỗi hoạt động tựu trường trực tuyến năm học 2021-2022, chào đón tân sinh viên Khóa 2021 của Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng là Chương trình "Thông tin về đào tạo Đại học".

PGS.TS Võ Ngọc Dương - Phó trưởng phòng Đào tạo sẽ giới thiệu và phổ biến một số vấn đề liên đến học Đại học, quy chế, quy định quan trọng... Tân sinh viên cũng có thể tìm hiểu thông tin về những thủ tục, giấy tờ có thể thực hiện tại Phòng Công tác sinh viên; nhiệm vụ, quyền lợi và những điều không được làm; kí túc xá, nhà trọ, các CLB đội nhóm, chính sách học bổng, hỗ trợ việc làm... từ Chương trình “Giới thiệu về công tác sinh viên”….

Tân sinh viên làm quen với phương thức dạy học trực tuyến - Ảnh minh hoạ 2
Tân sinh viên Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng khá bất ngờ và thú vị với tiết mục biểu diễn văn nghệ online của khóa trước 

Đặc biệt, chương trình tựu trường online của Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng còn có những nội dung do chính sinh viên đảm trách. Các tân sinh viên sẽ được nghe các anh chị khóa trước chia sẻ cách học ĐH hiệu quả và các công cụ hỗ trợ học tập online, phương pháp học tiếng Anh; kỹ năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc.

Các khoa sẽ gặp mặt, trao đổi với tân sinh viên  của khoa trên nhóm MS Team.

Tất cả những hoạt động này, theo như PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng, là những khởi động bước đầu để sinh viên năm thứ nhất làm quen với các công cụ học tập trực tuyến ở môi trường ĐH. Nhà trường cũng ky vọng sẽ truyền cảm hứng cho tân sinh viên về môi trường học tập mới trong điều kiện chưa thể đến trường nhập học trực tiếp.

Tân sinh viên Nguyễn Khoa Đăng chia sẻ: "Dù chất lượng mạng không được tốt nhưng em đã cố gắng khắc phục để tham gia các hoạt động tựu trường trực tuyến của nhà trường.

Những chia sẻ của các anh chị khóa trước về kinh nghiệm học tập, cách quản lý thời gian.... là rất bổ ích đối với em. Em thấy hào hứng hơn dù trước đó có nhiều lo lắng, băn khoăn vì chưa hình dung được môi trường học đại học thì sinh viên cần phải điều chỉnh thế nào so với học ở phổ thông".

Tân sinh viên làm quen với phương thức dạy học trực tuyến - Ảnh minh hoạ 3
Lời chào với SV năm thứ nhất của thầy cô Phòng Đào tạo, trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà nẵng

Tuần lễ định hướng của Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng cũng sẽ được tổ chức qua tương tác trực tuyến giữa nhà trường và sinh viên cũ và mới. Trong đó, tân sinh viên sẽ tham gia các buổi chia sẻ về chương trình đào tạo, phương pháp học tốt, bí quyết nâng cao các kỹ năng hữu ích như nghiên cứu, trích dẫn tài liệu, phản biện…

Sinh viên năm thứ nhất cũng sẽ được giới thiệu cách sử dụng các nền tảng học tập Edmodo, Turnitin; phổ biến các quy định, quy chế; giao lưu với Đoàn thanh niên và tìm hiểu hoạt động câu lạc bộ tại trường….

Không một ai bị bỏ lại phía sau

PGS.TS Phan Cao Thọ, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Đà Nẵng cho biết: “Song song với việc tiếp nhận, xử lý thông tin về sinh viên  nhập học trực tuyến, nhà trường đã và đang tiến hành khảo sát mức độ đáp ứng của sinh viên về các điều kiện học tập trực tuyến. Trên cơ sở những khảo sát này, nhà trường sẽ xây dựng các phương án hỗ trợ học tập phù hợp”.

Hiện tại, một lượng thí sinh hoàn tất các thủ tục nhập học tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật nhưng vẫn chưa thể đóng học phí. “Theo như các em trình bày, địa phương đang thực hiện giãn cách nên chưa thể đến ngân hàng để chuyển khoản. Những trường hợp này, nhà trường sẽ tạo điều kiện để các em yên tâm thực hiện các quy định phòng, chống dịch bệnh của địa phương”,  PGS,TS Phan Cao Thọ cho biết.

Phòng Công tác sinh viên và Đoàn trường Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Đà Nẵng đang tiến hành khảo sát, thu thập thông tin về phương tiện học tập của sinh viên, đặc biệt đối với tân sinh viên.

Nếu sinh viên chưa có máy tính để học trực tuyến mà có nguyện vọng, nhà trường sẽ liên hệ với ngân hàng chính sách ở các địa phương để hỗ trợ làm thủ tục vay tiền mua máy vi tính.

Những năm trước, với sinh viên có hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, nhà trường đã hỗ trợ trả chi phí lãi suất cho khoản vay trang bị phương tiện học tập. Ngoài sự hỗ trợ từ phía nhà trường, sinh viên còn có được hỗ trợ của các cá nhân, doanh nghiệp mà nhà trường hợp tác..

Ngoài chính sách hỗ trợ học phí, học bổng cho sinh viên để chia sẻ chi phí học tập, các trường ĐH, bằng nguồn lực của mình, đã có nhiều hình thức hỗ trợ để đảm bảo chất lượng đào tạo, dù bằng hình thức trực tiếp hay trực tuyến để thích ứng với tình hình dịch bệnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1187 | lượt tải:270

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 895 | lượt tải:254

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2181 | lượt tải:346

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2766 | lượt tải:460

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2063 | lượt tải:309
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập93
  • Hôm nay24,822
  • Tháng hiện tại1,131,201
  • Tổng lượt truy cập48,187,830
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944