Tăng cường biện pháp bảo vệ danh dự, nhân phẩm và an toàn cho giáo viên

Thứ sáu - 04/05/2018 00:18 1.046 0
GD&TĐ - Trong thời gian vừa qua, ở một số tỉnh, thành phố đã xảy ra một số vụ việc cha mẹ học sinh, học sinh và các đối tượng bên ngoài xã hội có hành động xúc phạm danh dự, nhân phẩm, thậm chí hành hung, gây thương tích cho giáo viên.
Tăng cường biện pháp bảo vệ danh dự, nhân phẩm và an toàn cho giáo viên

Công đoàn giáo dục tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản gửi Trưởng phòng GD&ĐT các huyện, thành phố; Thủ trưởng, Công đoàn cơ sở các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT về việc tăng cường biện pháp bảo vệ danh dự, nhân phẩm và an toàn cho giáo viên.

Giáo viên không đánh mắng, xử phạt học sinh trái quy định

Văn bản ghi rõ: Trong thời gian vừa qua, ở một số tỉnh, thành phố đã xảy ra một số vụ việc cha mẹ học sinh, học sinh và các đối tượng bên ngoài xã hội có hành động xúc phạm danh dự, nhân phẩm, thậm chí hành hung, gây thương tích cho các thầy giáo, cô giáo.

Đây là những hành động vi phạm pháp luật, trái với đạo lý “Tôn sư, trọng đạo” của dân tộc ta, gây bức xúc trong dư luận xã hội, tác động xấu đến môi trường giáo dục. Một số nhà trường chưa có biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh, để người bên ngoài dễ dàng ra vào trường học.

Ban Giám hiệu và Công đoàn nhà trường chưa có biện pháp phù hợp để bảo vệ an toàn cho giáo viên, khi có sự việc xảy ra không kịp thời báo cáo với các cơ quan chức năng để hỗ trợ, phối hợp giải quyết.

Để tăng cường biện pháp bảo vệ danh dự, nhân phẩm và an toàn cho giáo viên, kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa những sự việc như đã nêu trên, Sở GD&ĐT, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Ninh Bình đề nghị Thủ trưởng, Công đoàn cơ sở các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT, các phòng GD&ĐT phối hợp với Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố tập tăng cường công tác quản lý giáo viên; thực hiện nghiêm túc quy định về chuẩn mực đạo đức của nhà giáo.

Đồng thời quan tâm tổ chức các hoạt động trao đổi kinh nghiệm và bồi dưỡng kỹ năng ứng xử sư phạm, kỹ năng quản lý học sinh cho giáo viên trong nhà trường. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng giáo viên đánh mắng hoặc xử phạt học sinh trái với quy định của Ngành.

BGH trực tiếp có mặt khi có tình huống phức tạp

Cũng trong văn bản này, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Ninh Bình đề nghị Ban Chấp hành Công đoàn các nhà trường triển khai sâu rộng và thiết thực hơn nữa cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”, “Nhà trường văn hóa - Nhà giáo mẫu mực - Học sinh thanh lịch”.

Các thầy giáo, cô giáo phải có lòng thương yêu học sinh như thương yêu con em mình, qua đó xây dựng tình cảm thầy - trò gắn bó, phù hơp với đạo lý và truyền thống của dân tộc ta. Có biện pháp cảm hóa, giáo dục các em học sinh cá biệt.

Các nhà trường cần củng cố mối quan hệ với gia đình học sinh, tăng cường phát huy vai trò của gia đình học sinh trong việc phối hợp với nhà trường quan tâm, chăm lo, giáo dục học sinh.

Thông qua Ban đại diện cha mẹ học sinh để tuyên truyền, giáo dục thái độ ứng xử, giao tiếp đúng mực giữa cha mẹ học sinh với thầy giáo, cô giáo để làm gương cho các em học sinh.

Ban Chấp hành công đoàn nhà trường cùng với Ban Giám hiệu kiến nghị với cấp ủy tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn trường học; quy định thời gian, địa điểm, cách thức đại diện gia đình học sinh gặp gỡ giáo viên khi có việc cần trao đổi.

Khi có tình huống phức tạp xảy ra, Ban Giám hiệu và Ban Chấp hành Công đoàn nhà trường nhất thiết phải trực tiếp có mặt bên cạnh giáo viên để giải thích, thuyết phục và kịp thời ngăn chặn những hành vi quá khích của cha mẹ học sinh, của học sinh và các đối tượng khác; khẩn trượng báo cáo các cơ quan chức năng hỗ trợ giải quyết; đồng thời thông tin ngay về Sở GD&ĐT và Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Ninh Bình.

Tác giả bài viết: Lập Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 445 | lượt tải:71

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 335 | lượt tải:124

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1037 | lượt tải:109

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2058 | lượt tải:312

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1133 | lượt tải:185
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập372
  • Hôm nay36,915
  • Tháng hiện tại1,260,427
  • Tổng lượt truy cập33,054,843
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944