Tăng cường hỗ trợ về chính sách giáo dục dân tộc

Thứ năm - 04/11/2021 08:03 200 0
GD&TĐ - Chiều 4/11, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đã có buổi làm việc với Phái đoàn của Ngân hàng Thế giới (World Bank) về Chính sách giáo dục dân tộc.
Tăng cường hỗ trợ về chính sách giáo dục dân tộc

Bà Vũ Thị Ánh, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục dân tộc cho biết, trong thời gian qua, giáo dục đào tạo vùng dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi đã đạt được những thành tựu đáng kể. Đơn cử, mạng lưới trường lớp vùng DTTS, miền núi, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú đã được củng cố phát triển.

Để duy trì phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, cũng như từng bước thu hẹp khoảng cách về giáo dục giữa vùng DTTS, miền núi với thành thị, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục thực hiện một số nội dung ưu tiên.

Thực hiện tốt các nhóm chính sách đã ban hành đối với người dạy và người học, chính sách phát triển nguồn nhân lực các vùng DTTS, chính sách bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá, ngôn ngữ của đồng bào DTTS; đồng thời rà soát, điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện những hệ thống chính sách ưu tiên cho phát triển giáo dục dân tộc. Phát triển quy mô mạng lưới trường lớp nói chung, đặc biệt củng cố, phát triển các trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú.

Ưu tiên các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị trong triển khai Chương trình GDPT 2018. Bổ sung số lượng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục; đào tạo giáo viên gắn với nhu cầu cơ cấu số lượng, chất lượng giáo viên phổ thông, giáo viên mầm non đáp ứng nhu cầu CT GDPT mới.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng quan tâm, ưu tiên thực hiện một số chính sách cụ thể như soạn thảo, ban hành các thông tư mới quy định về hoạt động của trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú và các thông tư hướng dẫn về chính sách dạy tiếng DTTS.

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Christophe Lemiere, Quản lý Chương trình Phát triển Con người tại Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, nhấn mạnh cần có cơ chế khuyến khích đội ngũ giáo viên nhằm bảo đảm chất lượng dạy và học cho trẻ em vùng DTTS, miền núi.

Thay mặt Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Ngô Thị Minh gửi lời cảm ơn đến Ngân hàng Thế giới đã quan tâm đến ngành giáo dục Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Ghi nhận những trao đổi, thảo luận giữa hai bên, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đề nghị Ngân hàng Thế giới tiếp tục đồng hành, phối hợp chặt chẽ với các Vụ, Cục, đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT trong triển khai chính sách giáo dục dân tộc. Hai bên sẽ tiếp tục duy trì những kết quả đạt được và triển khai hoạt động nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em vùng DTTS, miền núi; nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục vùng DTTS, miền núi.