Tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế trong GD-ĐT

Thứ ba - 03/04/2018 06:12 62 0
GD&TĐ - Ngày 3/4 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng tiếp Bà Chinar Tajievna Rustamova – Đại sứ nước Cộng hoà Turkmenistan tại Việt Nam – đến chào xã giao và bàn về phương hướng hợp tác GD-ĐT giữa hai nước.
Tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế trong GD-ĐT
Tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế trong GD-ĐT

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng tiếp Bà Chinar Tajievna Rustamova - Đại sứ của nước Cộng hoà Turkmenistan tại Việt Nam

Tại buổi tiếp bà đại sứ nhấn mạnh: năm 2017, Việt Nam và Turkmenistan kỉ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai nước đã có quan hệ hữu nghị truyền thống, lâu đời và đã có thời gian phát triển thịnh vượng (thời Liên Xô). Đã đến lúc hai nước khôi phục lại mối quan hệ đó.

Và để phát triển kinh tế, không thể thiếu các kỹ sư giỏi, thợ lành nghề. Chính vì vậy để đáp ứng mục tiêu đó, GD&ĐT đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Vậy nên Chính phủ Turkmenistan muốn gây dựng mối quan hệ hợp tác GD&ĐT phát triển, làm lĩnh vực quan trọng trong phát triển mối quan hệ hai nước.

Bà đại sứ đề nghị Việt Nam giúp thống kê số lượng sinh viên Turkmenistan đang theo học tại Việt Nam; đề nghị Bộ Giáo dục hai nước cùng có hoạt động hợp tác, quản lý, kết nối thông tin, tạo môi trường thuận lợi để các trường đại học giữa hai nước có hoạt động hợp tác, trao đổi chương trình, sinh viên, giảng viên. Đây sẽ là hoạt động hết sức có ý nghĩa trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Turkmenistan.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng hoàn toàn nhất trí với bà đại sứ. Đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam đang trong quá trình đổi mới, một trong những giải pháp căn bản để thực hiện quá trình này là tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế trong GD&ĐT.

Theo thứ trưởng, trong thời gian tới, hai chính phủ cần đẩy mạnh trao đổi sinh viên, giảng viên, các trường trao đổi chương trình đào tạo. Tuy nhiên Bộ GD&ĐT hai bên cần bàn bạc để quản lý, định hướng hợp tác giữa các trường đi đúng hướng. Điều quan trọng là đẩy mạnh truyền thông trong giới trẻ về nền giáo dục, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, hai dân tộc trong quá khứ và hiện nay.

Nhân dịp này, bà đại sứ và Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng cũng đã cùng nhau phác thảo các hoạt động tổ chức giao lưu sinh viên, tổ chức hội thảo, diễn đàn giáo dục giữa hai nước trong thời gian tới nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Turkmenistan.

• Tăng cường hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao với Rumani
Tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế trong GD-ĐT - Ảnh minh hoạ 2

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng tiếp Ngài Valeriu Arteni - Đại sứ Nước Cộng hòa Rumani tại Việt Nam

Cùng ngày, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đã có buổi tiếp Ngài Valeriu Arteni - Đại sứ Nước Cộng hòa Rumani tại Việt Nam – đến chào xã giao và bàn về hợp tác song phương giữa hai nước trong lĩnh vực GD&ĐT.

Tại đây, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng và Ngài đại sứ đã bàn đến hướng phát triển đào tạo nhân lực giữa hai nước mà Rumani có thế mạnh như: khai thác dầu khí - hoá dầu, Vật lý hạt nhân, dệt may, vật liệu xây dựng… Đồng thời bàn đến các giải pháp tăng số lượng học bổng dành cho sinh viên hai nước du học, đào tạo hệ cử nhân, tiến sĩ nằm trong khuôn khổ Hiệp định song phương giữa hai Chính phủ.

Tác giả bài viết: Bá Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm31
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay8,528
  • Tháng hiện tại116,816
  • Tổng lượt truy cập596,072
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0965.855.944