Tăng cường thực hiện chính sách thanh niên trong giai đoạn mới

Thứ năm - 21/10/2021 10:50 129 0
GD&TĐ - Công tác tuyên truyền, phố biến và thực hiện Luật Thanh niên đã được cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, tạo sức lan toả tới các tầng lớp thanh niên.
Tăng cường thực hiện chính sách thanh niên trong giai đoạn mới

Chiều 21/10, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh-Phó Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện pháp luật, chính sách về thanh niên và công tác thanh niên tại tỉnh Nam Định theo hình thức trực tuyến.

Tham gia đoàn công tác có các thành viên Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam gồm đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT; Bộ Nội vụ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch; Trung ương Đoàn. Làm việc với đoàn có ông Trần Lê Đoài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Nâng cao nhận thức cho thanh niên

Theo báo cáo của UBND tỉnh Nam Định, hiện trên địa bàn tỉnh có trên 448.000 thanh niên trong độ tuổi từ 16 đến 30, chiếm 21% dân số, trong đó thanh niên là HSSV là 129.780, chiếm 27%. Đại đa số thanh niên Nam Định có tinh thần hiếu học, sáng tạo, có ý thức lập thân lập nghiệp, xây dựng quê hương, có trách nhiệm, tích cực tham gia các hoạt động đoàn.

Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận thanh niên còn sống thiếu lý tưởng, có quan niệm lệch lạc, lối sống thực dụng, dễ bị kích động lôi kéo. Tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp. Trình độ học vấn, việc làm, tay nghề, kĩ thuật, kĩ năng ngoại ngữ, tin học, khả năng thích ứng trong nền kinh tế thị trường còn hạn chế.

Công tác thanh niên thời gian qua đã được cấp ủy chính quyền trên địa bàn tỉnh đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện. Hơn 70% thanh niên trong tình  tham gia các tổ chức Đoàn, Hội. Đã có nhiều cách làm đổi mới sáng tạo, phù hợp, thu được nhiều kết quả tích cực.

Ngay từ khi Luật thanh niên được thông qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai tuyên truyền, phổ biến đến rộng rãi đến các tầng lớp thanh niên nhằm nâng cao nhận thức cho thanh niên về thực hiện luật Thanh niên, nắm rõ chính sách pháp luật đối với thanh niên, vị trí vai trò trách nhiệm của thanh niên.

Công tác tuyên truyền, phố biến và thực hiện Luật Thanh niên đã được cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, tạo sức lan toả tới các tầng lớp thanh niên. Sự quan tâm, phối hợp của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh thiêu niên được tăng cường đã góp phần đưa Luật Thanh niên tới các tầng lớp thanh niên và Nhân dân.

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Nam Định cũng nêu một số vướng mắc, khó khăn như: Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tới công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Công tác phòng chống dịch bệnh được ưu tiên nên các hoạt động tuyên truyền tập trung thông qua các hình thức diễn đàn, tọa đàm, sân khẩu hóa bị hạn chế.

Đối với Đoàn viên thanh niên khối trường học, do thời gian học tập bị rút ngắn, tập trung hoàn thành chương trình đào tạo năm học đã dẫn đến các hoạt động ngoài giờ, tiết học ngoại khóa bị cắt giảm, công tác phổ biến Luật Thanh niên gặp nhiều khó khăn.

Tăng cường thực hiện chính sách thanh niên trong giai đoạn mới - Ảnh minh hoạ 2
Các đại biểu tại điểm cầu UBND tỉnh Nam Định.

Có chính sách thu hút tài năng

Tỉnh Nam Định cũng đề xuất với Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam và các Bộ, ngành liên quan tiếp tục xây dựng, hoàn thiện chính sách đối với thanh niên trên một số lĩnh vực, đối tượng, tăng cường cho vay vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm đối với các dự án tạo việc làm hiệu quả cho thanh niên.

Việc bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật và đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật của thanh niên ở các xã, phường, thị trấn chưa thường xuyên nên đôi lúc công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên còn thiếu đồng bộ, hiệu quả chưa cao.

Để tiếp tục triển khai, thực hiện hiệu quả Luật Thanh niên trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Nam Định cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo xây dựng các chương trình, dự án trong việc giáo dục kỹ năng, đạo đức lối sống, các sân chơi để nâng cao sức khoẻ thể chất và tinh thần trong thanh niên. Định hướng, giao cho Đoàn thanh niên đảm nhận các công trình thanh niên phù hợp đề phát huy vai trò của thanh niên tại địa phương.

Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị có liên quan đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong tuyên truyền, phổ biến Luật thanh niên cho đoàn viên, thanh thiếu nhi. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các buổi sinh hoạt chuyên đề về Luật Thanh niên, Luật Phòng, chống ma túy, Luật Trẻ em, Luật An ninh mạng...

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh và các thành viên trong đoàn kiểm tra đã trao đổi, tìm hiểu về các vấn đề quan tâm, cần làm rõ. Lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định và đại diện các Sở, ngành đã trả lời, cung cấp các thông tin đoàn kiểm tra quan tâm.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đánh giá cao sự quan tâm của Nam Định đối với việc ban hành văn bản, triển khai thực hiện Luật Thanh niên; có nhiều cách làm sáng tạo tổ chức phổ biến, quán triệt, triển khai Luật Thanh niên.

Đồng thời đề nghị tỉnh Nam Định trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, chính sách thanh niên để những đối tượng được thụ hưởng hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình; tiếp tục tăng cường công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức lối sống cho HSSV; có chính sách thu hút tài năng, quan tâm đến chính sách khởi nghiệp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 447 | lượt tải:71

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 336 | lượt tải:124

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1038 | lượt tải:109

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2058 | lượt tải:312

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1134 | lượt tải:185
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập265
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm263
  • Hôm nay36,915
  • Tháng hiện tại1,270,975
  • Tổng lượt truy cập33,065,391
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944