Tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động

Chủ nhật - 09/05/2021 02:22 352 0
GD&TĐ - Sau 5 năm triển khai, Đề án tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020 đã đạt được những kết quả nổi bật.
Tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động

Triển khai ở tất cả các cấp học, trình độ đào tạo

Ngày 28/8/2015, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1501/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020”. Đề án này được Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Trung ương Đoàn triển khai sâu rộng trong học sinh, sinh viên.

Sau 5 năm, việc triển khai Quyết định 1501/QĐ-TTg đã đạt nhiều kết quả nổi bật, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của thế hệ trẻ Việt Nam và xã hội về công tác này.

Theo ông Doãn Hồng Hà - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT), công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống (LTCMĐĐLS) cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng đã nhận được sự quan tâm của các bộ, ngành, tổ chức đoàn thể, cấp ủy Đảng, chính quyền, gia đình, nhà trường và xã hội.

Sự phối hợp giữa ngành GD-ĐT với các bộ, ngành và địa phương trong giáo dục LTCMĐĐLS cho thanh thiếu nhi, HSSV được tăng cường, đi vào chiều sâu, phát huy được trách nhiệm, thế mạnh của từng cơ quan, tổ chức cùng tham gia quản lý, giáo dục.

Các hoạt động tuyên truyền về giáo dục LTCMĐĐLS được đẩy mạnh; hình thức triển khai phong phú, sinh động. Các bộ, ngành, địa phương, cơ sở GD đã chú trọng phát huy nền tảng công nghệ số để nắm bắt tình hình tư tưởng của thanh thiếu nhi, HSSV.

Thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, các phong trào thi đua, hoạt động tuyên dương, khen thưởng, vinh danh các tấm gương người tốt, việc tốt, có tác động mạnh mẽ đến thanh thiếu niên, nhi đồng, góp phần nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp, các bậc cha mẹ HSSV.

Công tác giáo dục LTCMĐĐLS cho thanh thiếu nhi, HSSV được triển khai ở tất cả các cấp học, trình độ đào tạo trong ngành GD và trong các hoạt động của tổ chức Đoàn Thanh niên, tạo hiệu quả rõ rệt.

Tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động - Ảnh minh hoạ 2
Các hoạt động tình nguyện được triển khai rộng khắp trong cả nước

Từng bước đổi mới, phù hợp với thị hiếu và xu thế của giới trẻ

Cũng theo ông Doãn Hồng Hà, Chương trình GD phổ thông mới được ban hành theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực người học, trong đó nội dung GD đạo đức, lối sống đã bổ sung, thay thế nội dung GD đạo đức trong chương trình GD hiện hành. Nội dung và phương thức GD được các cấp bộ, ngành từng bước đổi mới, phù hợp với thị hiếu và xu thế của giới trẻ.

Nhận thức của thanh thiếu nhi, HSSV về các giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, ý thức trách nhiệm với gia đình, với việc học tập, rèn luyện có nhiều chuyển biến; tích cực tham gia các hoạt động tập thể, đền ơn đáp nghĩa, tình nguyện vì cộng đồng, các phong trào thi đua, cuộc vận động do ngành Giáo dục, các bộ, ngành, Trung ương Đoàn phát động.

Nhiều tấm gương thanh thiếu nhi, HSSV nghèo vượt khó, học giỏi, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, tấm gương HSSV sống đẹp, giúp bạn đến trường. Đại đa số các HSSV đã đạt tiêu chuẩn đạo đức, lối sống, hạnh kiểm, rèn luyện theo quy định của ngành Giáo dục.

Các phong trào thi đua và hoạt động của tổ chức Đoàn, Đội phát huy hiệu quả, thu hút đông đảo thanh thiếu nhi, HSSV tham gia, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích để học sinh rèn luyện đạo đức, hình thành lối sống lành mạnh.

Thông qua các phong trào thi đua, hoạt động của Đoàn, Đội đã có rất nhiều tấm gương thanh thiếu nhi, HSSV vượt khó học giỏi, nhiều gương học sinh có những hành động đẹp trong cuộc sống, qua đó phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng hàng trăm nghìn đoàn viên ưu tú.

Cảnh quan, môi trường GD từng bước được cải thiện bảo đảm an toàn, thân thiện, tạo sự chuyển biến rõ rệt trong xây dựng văn hóa học đường như: xây dựng nền nếp, quy tắc ứng xử văn hóa, tổ chức hát Quốc ca trong lễ chào cờ Tổ quốc, tập thể dục, hoạt động thể thao, tham gia lao động, dọn dẹp vệ sinh, xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, thân thiện, văn minh.

Việc bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo, cán bộ làm công tác Đoàn, Hội, Đội được tăng cường, đã phát huy hiệu quả cao độ trong tổ chức thực hiện giáo dục LTCMĐĐLS trong chương trình chính khóa và các hoạt động ngoại khóa.

Công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong giáo dục LTCMĐĐLS cho thanh thiếu nhi, HSSV đã có nhiều chuyển biến tích cực. Chính quyền địa phương quan tâm, chỉ đạo các hoạt động trong nhà trường. Các tổ chức đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt trong dịp hè, tạo điều kiện để thanh thiếu nhi, HSSV có môi trường rèn luyện.

Thực hiện Quyết định số 1501-QĐ/TTg ngày 28/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020”, Bộ GD&ĐT, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các bộ, ngành TW, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng để giáo dục LTCMĐĐLS văn hóa cho thế hệ trẻ.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1199 | lượt tải:270

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 905 | lượt tải:256

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2195 | lượt tải:346

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2778 | lượt tải:460

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2073 | lượt tải:309
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập102
  • Hôm nay20,948
  • Tháng hiện tại1,186,698
  • Tổng lượt truy cập48,243,327
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944