Tập huấn chương trình “Xây dựng trường học Xanh - Vì một Hà Nội xanh”

Thứ bảy - 18/09/2021 07:06 490 0
GD&TĐ - Ngày 18/9, Phòng GD&ĐT Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức chương trình tập huấn mô hình “Xây dựng trường học xanh - Vì một Hà Nội xanh” cho hơn 130 giáo viên của các trường học trên địa bàn quận.
Tập huấn chương trình “Xây dựng trường học Xanh - Vì một Hà Nội xanh”

Dự buổi tập huấn có bà Vương Hương Giang - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm; bà Trịnh Thị Minh Phương - Phó trưởng phòng Tài nguyên môi trường quận Hoàn Kiếm; bà Nguyễn Diệu Ánh - Phó trưởng Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm; cùng các đại diện các giáo viên là tổ trưởng tổ Mầm non, Tiểu học và THCS; chuyên viên Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm.

“Trường học xanh - Vì một Hà Nội xanh” là chương trình nhằm định hướng các trường học lồng ghép các hoạt động giáo dục môi trường trong chương trình học; đồng thời hướng dẫn các thầy cô giáo, các em học sinh và phụ huynh triển khai các giải pháp cải thiện môi trường sống với các chủ đề khác nhau như: không khí, rác thải, năng lượng, nước và không gian xanh.

Nhấn mạnh ý nghĩa của chương trình, bà Nguyễn Diệu Ánh- Phó trưởng Phòng GD&ĐT Quận Hoàn Kiếm cho biết: Chương trình nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật cho giáo viên, nhân viên, học sinh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm về các vấn đề môi trường liên quan đến năng lượng, rác thải, điện, nước, không khí và không gian xanh, từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm và thúc đẩy hành động cụ thể nhằm giáo dục học sinh trong công tác bảo vệ môi trường.

Tập huấn chương trình “Xây dựng trường học Xanh - Vì một Hà Nội xanh” - Ảnh minh hoạ 2
Bà Nguyễn Diệu Ánh – Phó trưởng Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm phát biểu khai mạc chương trình.

Ngay từ những ngày đầu năm học 2021-2022, các trường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã phát động tới các thầy cô giáo, cha mẹ học sinh và các em học sinh hưởng ứng chương trình Ngày quốc tế không khí sạch cho bầu trời xanh, lồng ghép các thông điệp về môi trường trong các giờ học chính khóa và ngoại khóa. Các hoạt động về Phân loại và giảm thiểu rác thải cũng được các nhà trường chú trọng thực hiện và đạt được kết quả cao trong năm học 2020- 2021.

Mô hình “Xây dựng trường học xanh - Vì một Hà Nội xanh” sẽ được tổ chức thực hiện tại 100% các trường trên địa bàn Quận Hoàn Kiếm với nòng cốt bao gồm: 2 trường mầm non, 4 trường tiểu học và 4 trường THCS. Thời gian tham gia chương trình từ ngày 1/9/2021 đến ngày 30/11/2021.

Tập huấn chương trình “Xây dựng trường học Xanh - Vì một Hà Nội xanh” - Ảnh minh hoạ 3
Giảng viên giới thiệu tài liệu “Hướng dẫn xây dựng trường học xanh”.

Tại buổi tập huấn, Đại diện trung tâm Live & Learn chia sẻ và đưa ra những giải pháp giúp các trường có tổ chức tốt chương trình qua tài liệu “Hướng dẫn xây dựng trường học xanh”. Theo đó, nội dung thực hiện của chương trình tại các trường học bao gồm 3 nội dung chính: Tập huấn chương trình cho giáo viên; thực hiện chương trình Trường học xanh; tổ chức cuộc thi Đại sứ xanh cho học sinh.

Chương trình nhằm mục tiêu giảm thiểu việc sử dụng chất thải nhựa và túi ni lông khó phân hủy, phân loại, thu gom rác thải tại nguồn trong các trường học trên địa bàn quận; thực hiện sử dụng tiết kiệm nước, cung cấp đủ nước sạch cho các hoạt động sinh hoạt tại trường học và bảo vệ nguồn nước và sử dụng nước hiệu quả, giảm thiểu các nguồn gây ô nhiễm nước ở khu vực trong và xung quanh các trường học trên địa bàn quận.

Đồng thời có những hoạt động cụ thể nhằm sử dụng điện một cách tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí điện; sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; tích cực tham gia vào các hoạt động tăng thêm diện tích, khu vực trồng, bảo vệ và chăm sóc cây xanh tại trường học nhằm mục đích xây dựng những không gian xanh tại trường.

Sau chương trình mỗi học viên khi hoàn thành cuộc thi Đại sứ xanh sẽ trở thành một tuyên truyền viên tích cực đến gia đình, nhà trường, xã hội trong việc thực hiện bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng trường học xanh và đạt được mục tiêu trở thành một Đại sứ xanh.

Tập huấn chương trình “Xây dựng trường học Xanh - Vì một Hà Nội xanh” - Ảnh minh hoạ 4
Khung tiêu chí Trường học xanh được giới thiệu trong chương trình.

Phát biểu tổng kết buổi tập huấn, bà Trịnh Thị Minh Phương - Phó trưởng phòng Tài nguyên và môi trường quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của chương trình Trường học xanh tại các trường học trên địa bàn Quận. Phòng tài nguyên môi trường cùng với các đơn vị đồng hành sẽ hỗ trợ tốt nhất các nhà trường trong quá trình thực hiện chương trình.

Chương trình “Xây dựng trường học xanh- Vì một Hà Nội xanh” sẽ giúp các trường học trên địa bàn Quận Hoàn Kiếm trở thành những ngôi trường xanh - nơi các thầy, cô giáo, các nhà quản lý giáo dục và các em học sinh cùng học tập, hành động, nuôi dưỡng lối sống thân thiện với môi trường.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1186 | lượt tải:270

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 895 | lượt tải:254

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2181 | lượt tải:346

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2766 | lượt tải:460

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2063 | lượt tải:309
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập99
  • Hôm nay22,030
  • Tháng hiện tại1,128,409
  • Tổng lượt truy cập48,185,038
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944