Tập huấn tinh giản và xây dựng kế hoạch môn học đáp ứng Chương trình GDPT 2018

Thứ năm - 28/05/2020 05:47 322 0
GD&TĐ - Ngày 27-28/5, tại Hải Phòng, Bộ GD&ĐT tổ chức tập huấn cho hơn 600 tổ trưởng chuyên môn đến từ các trường THPT của 63 tỉnh thành trên cả nước về tinh giản và xây dựng kế hoạch môn học theo hướng tiệm cận Chương trình GDPT 2018.
Tập huấn tinh giản và xây dựng kế hoạch môn học đáp ứng Chương trình GDPT 2018

Theo đó, các tổ, nhóm chuyên môn được Bộ GD&ĐT tập huấn về việc xây dựng kế hoạch giáo dục môn học, các bước rà soát, tinh giản nội dung dạy học.

Trước hết, để tinh giản nội dung dạy học, giáo viên phải tiến hành rà soát theo chủ đề trong Chương trình giáo dục hiện hành, đối chiếu các nội dung, bài học trong SGK với các yêu cầu cần đạt của chủ đề trong chương trình; xác định những thông tin lạc hậu để bổ sung, cập nhật thông tin thay thế; loại bỏ những nội dung dạy học vượt quá yêu cầu cần đạt theo quy định của chương trình.

Tập huấn tinh giản và xây dựng kế hoạch môn học đáp ứng Chương trình GDPT 2018 - Ảnh minh hoạ 2
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi tập huấn

Thứ 2, việc xây dựng kế hoạch môn học là tích hợp nội dung kiến thức các bài liên quan thành bài học, chủ đề được Bộ GD&ĐT hướng dẫn cụ thể. Dựa trên cơ sở các yêu cầu cần đạt của chủ đề đó trong chương trình, bổ sung, hoàn thiện yêu cầu cần đạt của bài học, chủ đề này để đảm bảo yêu cầu cần đạt của chương trình môn học. Bên cạnh đó, giáo viên xác định thời lượng bài học trong kế hoạch giáo dục môn học, hoạt động giáo dục đảm bảo tính logic của nội dung chương trình; xác định các hình thức tổ chức hoạt động dạy học phù hợp với từng nội dung dạy học.

Thứ 3, xác định các nội dung đánh giá thường xuyên phù hợp với yêu cầu cần đạt của bài học, chủ đề theo các hình thức: hỏi-đáp, thuyết trình, viết ngắn, thực hành, sản phẩm học tập; hướng dẫn về nội dung, phương pháp, hình thức, tiêu chí đối với mỗi hình thức đánh giá thường xuyên dự kiến thực hiện trong bài học, chủ đề.

Tập huấn tinh giản và xây dựng kế hoạch môn học đáp ứng Chương trình GDPT 2018 - Ảnh minh hoạ 3
Tổ chuyên môn môn Toán trình bày các bước xây dựng chương trinh sau tinh giản

Thứ 4, việc xây dựng khung kế hoạch giáo dục môn học, hoạt động giáo dục được xây dựng theo khối lớp, được xây dựng thành bảng các bài học, chủ đề đã được xây dựng sau khi tinh giản nội dung và sắp xếp theo thời gian thực hiện.

Việc tinh giản nội dung dạy học nhằm mục đích rút ngắn thời gian dạy học, dành thời gian để đổi mới phương pháp giáo dục, tổ chức hoạt động học tích cực của học sinh, hướng tới phát triển phẩm chất năng lực.

Sau hai ngày tập huấn, các tổ nhóm chuyên môn đã xác định được các bước rà soát, tinh giản chương trình và đưa ra những ví dụ cụ thể về các bước thiết kế bài học sau tinh giản.

Qua phần trình bày của nhóm giáo viên tổ Lịch sử, Toán học, các đại biểu cho rằng, quy trình rà soát, tinh giản, xây dựng kế hoạch môn học rõ ràng, khoa học.

Tuy nhiên, một số giáo viên tỏ ra băn khoăn khi cho rằng việc xây dựng kế hoạch đối với các môn riêng biệt dễ dàng hơn các môn liên môn. Vì vậy, quy trình rà soát, tinh giản cần có những hướng dẫn cụ thể, chi tiết.

Phát biểu tại buổi tập huấn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của các thầy cô giáo.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, việc thực hiện chương trình GDPT 2018 đang đến rất gần, việc tinh giản nội dung, thời lượng đảm bảo để ứng dụng phương pháp giáo dục mới vào dạy học là vô cùng quan trọng.

Tập huấn tinh giản và xây dựng kế hoạch môn học đáp ứng Chương trình GDPT 2018 - Ảnh minh hoạ 4
TS Sái Công Hồng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT

Bên cạnh đó, hội nghị được nghe TS Sái Công Hồng, Phó Vụ trưởng Vụ GD Trung học, Bộ GD&ĐT, triển khai những đổi mới trong kiểm tra đánh giá.

TS Sái Công Hồng thông tin, Thông tư 58 sau 9 năm ra đời đã có nhiều hạn chế, một số nội dung không còn phù hợp. Việc đổi mới nội dung đánh giá được thể hiện qua việc kết hợp giữa đánh giá bằng nhận xét và điểm số đối với các môn học (trừ Mỹ thuật, Nhạc, Thể dục); đa dạng hóa các hình thức kiểm tra đánh giá; giảm sổ đầu điểm kiểm tra đánh giá thường xuyên; giảm số đầu điểm đánh giá định kỳ; đánh giá môn Giáo dục công dân như đánh giá các môn học khác; tăng cường vai trò môn Ngoại ngữ trong xét danh hiệu học sinh giỏi; mở rộng hơn đối tượng khen thưởng; thống nhất các quy định về đánh giá học sinh khuyết tật. Từ đó, lãnh đạo Vụ GD Trung học hướng dẫn giáo viên một số phương pháp, kỹ thuật kiểm tra đánh giá.

Sau hội nghị tập huấn, Bộ GD&ĐT sẽ có công văn gửi các Sở GD&ĐT yêu cầu các Sở tổ chức triển khai đến các trường THPT về việc rà soát, tinh giản chương trình, xây dựng kế hoạch giáo dục, kế hoạch môn học.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 682 | lượt tải:121

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 471 | lượt tải:187

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 1501 | lượt tải:192

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2244 | lượt tải:375

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1427 | lượt tải:212
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập116
  • Hôm nay23,829
  • Tháng hiện tại931,019
  • Tổng lượt truy cập41,714,542
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944