Tập trung lựa chọn bộ SGK để đưa chương trình GDPT mới đi vào đời sống giáo dục

Thứ bảy - 08/02/2020 03:50 276 0
GD&TĐ - Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong cơ sở giáo dục phổ thông. Đây là cơ sở quan...
Tập trung lựa chọn bộ SGK để đưa chương trình GDPT mới đi vào đời sống giáo dục

Tập trung, nêu cao tinh thần trách nhiệm

Theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý và giáo viên, việc chọn SGK là khâu rất quan trọng, chọn đúng sách để chương trình GDPT mới thực sự đi vào đời sống giáo dục. Hướng tới mục tiêu chính là giáo dục học sinh một cách toàn diện. Học sinh thực sự là trung tâm của quá trình đổi mới, được giáo dục toàn diện, phát triển toàn diện.

Theo Giáo sư Võ Tòng Xuân, Chương trình GDPT mới được đổi mới gần như toàn diện và cơ bản. Chương trình có thể đáp ứng mong ước của xã hội ta về một chương trình giáo dục căn bản, hiện đại cho mọi người Việt Nam, làm bệ phóng vững chắc cho sự phát triển tiếp theo trong quá trình hội nhập thế giới. Có chương trình mới này, Nhà nước sẽ cùng xã hội đầu tư đến nơi đến chốn cho GDPT - nền tảng của Giáo dục Việt Nam, để xây dựng mới một thế hệ con người Việt Nam biết kế thừa và phát huy những tinh hoa của đất nước.

Còn theo ông Nguyễn Phúc Tăng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, ngành Giáo dục thành phố và đội ngũ thầy cô giáo đánh giá cao Chương trình GDPT mới và các bước hướng dẫn lựa chọn SGK của Bộ GD&ĐT. Đặc biệt là quyền chủ động lựa chọn sách giáo khoa cho các địa phương được đề cao, trong đó nhấn mạnh vai trò của từng nhà trường. Với giải pháp này, việc lựa chọn sách giáo khoa đảm bảo phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương; điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục phổ thông.

Về tinh thần lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông, theo ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, lãnh đạo Sở yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên cần phải hết sức tập trung, nêu cao tinh thần trách nhiệm của từng thành viên trong việc nghiên cứu tất cả các bộ SGK được Bộ GD&ĐT phê duyệt danh mục SGK lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông. Đặc biệt, cán bộ quản lý, giáo viên cần nắm chắc Chương trình GDPT 2018, từ đó có cơ sở lựa chọn SGK phù hợp để tổ chức giảng dạy tại đơn vị trong năm học 2020 - 2021.

Tập trung lựa chọn bộ SGK để đưa chương trình GDPT mới đi vào đời sống giáo dục - Ảnh minh hoạ 2
Sở GD&ĐT Đồng Tháp tổ chức giới thiệu SGK lớp 1 cho cán bộ, giáo viên. 

Công tác chuẩn bị chu đáo

Công tác chuẩn bị lựa chọn bộ SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông đang được khẩn trương thực hiện.

Theo ông Nguyễn Phúc Tăng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, về công tác lựa chọn SGK tại TP Cần Thơ, Sở định hướng theo tinh thần: Thứ nhất, phải tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của Bộ GD&ĐT từ việc xây dựng tiêu chí đến việc triển khai đến cơ sở giáo dục; giám sát thực hiện phải làm nghiêm túc.

Thứ hai, lựa chọn sách giáo khoa phải đảm bảo ngoài những yếu tố như đã quy định, các đơn vị không chọn sách giáo khoa theo kiểu cơ học; mà phải chọn làm sao đảm bảo tính liên thông (liên thông giữa các môn trong cùng 1 lớp; giữa các môn trong cùng 1 cấp học; giữa các môn học và hoạt động giáo dục và giữa các môn trong toàn bộ chương trình phổ thông).

Thứ ba, phải chọn sách giáo khoa theo điều kiện thực tế của địa phương, có sự đồng thuận của đội ngũ cán bộ, giáo viên. Các cơ sở giáo dục được quyền vận dụng những thành tố tích cực của các phương pháp giáo dục để triển khai dạy học cho học sinh hiệu quả nhất…

Tại tỉnh Đồng Tháp, để triển khai, thực hiện các nội dung sát với hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT đã chọn đội ngũ cán bộ quản lý, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán tham dự các lớp bồi dưỡng do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Sở GD&ĐT Đồng Tháp chủ động mời lãnh đạo, chuyên viên Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) trực tiếp triển khai đến cán bộ quản lý, giáo viên giảng dạy lớp 1 như việc dạy học lớp 1 từ năm học 2020 - 2021; phương pháp tổ chức dạy học môn Toán, Tiếng Việt theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất cho HS.

Bên cạnh các chương trình tập huấn, bồi dưỡng trực tiếp, đại trà, Sở GD&ĐT còn triển khai trực tuyến qua mạng Internet (online), cán bộ quản lý, giáo viên sử dụng tài khoản được cấp, đăng nhập vào hệ thống học trực tuyến nghiên cứu tài liệu và hoàn thành các câu hỏi của chuyên đề…

Về Chương trình GDPT mới, GS Võ Tòng Xuân cho biết ông tin rằng với một quyết tâm cao của mỗi thầy cô giáo, vì lòng tự ái dân tộc quyết không thua các nước tiên tiến, chúng ta sẽ vượt qua những khó khăn.

 

Tập trung lựa chọn bộ SGK để đưa chương trình GDPT mới đi vào đời sống giáo dục - Ảnh minh hoạ 3Giáo sư Võ Tòng Xuân.

"Tôi mong sao các thầy cô sớm nhận được SGK lớp 1 mẫu từ các nhà xuất bản (tốt nhất là phiên bản điện tử) để nghiên cứu, dạy thử. Sau đó chọn tác giả nào viết hay nhất để hướng dẫn học sinh mình mua đúng sách, sẵn sàng vào học".

 

Quốc Ngữ

Tác giả bài viết: Quốc Ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 1158 | lượt tải:265

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 876 | lượt tải:251

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 2163 | lượt tải:344

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 2746 | lượt tải:458

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 2037 | lượt tải:307
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập103
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm101
  • Hôm nay29,703
  • Tháng hiện tại951,393
  • Tổng lượt truy cập48,008,022
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944