Thận trọng khi từ bỏ cơ hội trúng tuyển

Thứ sáu - 18/09/2020 19:09 61 0
GD&TĐ - Phương thức xét tuyển học bạ được các trường công bố từ lâu với hàng nghìn chỉ tiêu. Tuy nhiên, không ít thí sinh đã từ bỏ cơ hội trúng tuyển bằng các phương thức tuyển sinh này để tìm kiếm cơ hội bằng xét điểm thi tốt nghiệp THPT.
Thận trọng khi từ bỏ cơ hội trúng tuyển

Không mặn mà với xét tuyển học bạ

Tại Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU), chỉ có hơn 40% thí sinh xác nhận nhập học trên tổng số 1.384 chỉ tiêu phương thức xét tuyển học bạ THPT của trường, chiếm 14% tổng chỉ tiêu toàn trường. Các phương thức khác như tuyển theo kỳ thi Kiểm tra năng lực theo dạng SAT 2 (chỉ tiêu 5%); Xét kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test - chỉ tiêu 2%); Kết quả thi đánh giá năng lực ĐHQG TPHCM (chỉ tiêu 6%), số lượng học sinh nộp hồ sơ xét tuyển, xác nhận nhập học chưa nhiều.

Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) năm 2020 dành 1.650 tổng chỉ tiêu (25%) cho phương thức xét tuyển học bạ THPT. Tuy nhiên, đến thời điểm này có khoảng 1.300 thí sinh trúng tuyển học bạ đã xác nhận và hoàn thành thủ tục nhập học, chiếm 20% tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường.

Không chỉ bỏ cơ hội trúng tuyển bằng hình thức xét học bạ THPT, nhiều thí sinh còn từ chối cả cơ hội trúng tuyển bằng xét tuyển ưu tiên, tuyển thẳng ở nhiều trường có tiếng để chờ đợi cơ hội bằng xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM (HUFI) đến thời điểm này có chưa đầy 1.000 thí sinh xác nhận nhập học bằng phương thức xét tuyển học bạ THPT trên tổng số 1.400 chỉ tiêu của phương thức đã thông báo. Về phương thức xét tuyển thẳng, có 121 em xác nhận nhập học trên tổng số 10% của phương thức.

Tương tự, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng có số lượng thí sinh xác nhận nhập học các phương thức khác phương thức xét điểm thi tốt nghiệp khá thấp, hiện số thí sinh mới chỉ đạt khoảng 30% tổng chỉ tiêu 6.250 của nhà trường.

Thận trọng khi từ bỏ cơ hội trúng tuyển - Ảnh minh hoạ 2
Thí sinh, gia đình được giới thiệu thông tin tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Ông Bùi Quang Trung - Trưởng phòng Tuyển sinh & Truyền thông, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết: Trước thực tế số lượng học sinh xác nhận nhập học quá ít, tỉ lệ ảo của phương thức học bạ quá cao, trường đã điều chỉnh lại chỉ tiêu các phương thức theo đề án tuyển sinh công bố trước đó. Theo đó, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tăng chỉ tiêu cho phương thức 1 (xét kết quả thi THPT 2020 theo tổ hợp môn) lên tối thiểu 70%, cao hơn 30% so với đề án trước đó.

Thạc sĩ Trần Nam - Trưởng phòng Tuyển sinh & Truyền thông, Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TPHCM) cũng cho biết: Năm 2020, trường tuyển sinh 3.339 chỉ tiêu, trong đó các phương thức xét tuyển như tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, và kỳ thi đánh năng lực chiếm 35% tổng chỉ tiêu, phương thức xét điểm thi THPT từ 55 - 65%, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại mới có khoảng hơn 500 thí sinh trúng tuyển các phương thức khác xác nhận nhập học nên tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường trường còn 85% (tương đương 2.855 chỉ tiêu). 

Thận trọng chọn nguyện vọng

Từ ngày 19/9 đến 17 giờ ngày 27/9, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học bằng phiếu đăng ký xét tuyển (với hình thức trực tuyến đến ngày 25/9). Theo TS Lê Lâm - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn: Sau ngày 19/9 là quan trọng với thí sinh, đặc biệt với những thí sinh đã khước từ cơ hội trúng tuyển và nhập học bằng các phương thức khác, nhất là xét học bạ THPT.

Theo Thạc sĩ Mai Đức Toàn - Trưởng phòng Tuyển sinh & Truyền thông, Trường ĐH Tân Tạo, khi thí sinh từ bỏ cơ hội trúng tuyển ở trường tốp dưới để tìm kiếm cơ hội ở trường tốp trên cần phải biết tính toán, lựa chọn cơ hội cho mình trên cơ sở an toàn, nhất là phải có biên độ điểm của bản thân so với điểm chuẩn dự kiến các trường công bố.

Thận trọng khi từ bỏ cơ hội trúng tuyển - Ảnh minh hoạ 3
Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

“Quan sát điểm chuẩn trúng tuyển học bạ của nhiều trường, cũng như ngưỡng điểm sàn xét tuyển đã công bố có thể thấy, thí sinh có xu hướng chọn lựa vào nhóm ngành “hot” khối kinh tế, kỹ thuật và công nghệ thông tin… nhiều trường có điểm sàn khá cao. Vì vậy, dự kiến điểm chuẩn số ngành trên sẽ tăng mạnh từ 1,5 điểm đến 3,5 điểm.

Mặt khác, do điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay có biên độ tăng, điểm chuẩn các ngành “hot” ở nhiều trường chắc chắn cũng sẽ tăng mạnh. Vì vậy, thí sinh phải cân nhắc kỹ, nếu không dù điểm cao cũng có thể không trúng tuyển vào phương thức nào vì chọn sai” - Thạc sĩ Mai Đức Toàn cảnh báo.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung - Phó Trưởng phòng Tuyển sinh & Truyền thông, HUTECH cũng nhìn nhận: “Chấp nhận bỏ qua cơ hội nhập học đầu tiên chắc chắn các em đã ít nhiều tự tin vào điểm thi tốt nghiệp THPT của mình. Tuy nhiên không vì thế mà chủ quan, ngược lại các em cần phải thận trọng và cân nhắc kỹ mục tiêu của mình.

Với tình hình thực tế có thể thí sinh sẽ rơi vào tình huống “chật vật” hơn vì tính cạnh tranh ở các giai đoạn tiếp theo – nhất là trong xu hướng chỉ tiêu xét tuyển học bạ của các trường giảm dần qua các đợt xét tuyển, còn điểm chuẩn nguyện vọng theo điểm thi dự kiến sẽ tăng cao. Với bối cảnh hiện nay, nói một cách ví von là không ít em đang “chơi dao” khi từ bỏ cơ hội nhập học. Nếu không cẩn thận có thể sẽ bị đứt tay mình” - Thạc sĩ Xuân Dung nói.

Các em đang có trong tay quá nhiều sự lựa chọn. Việc được trao nhiều cơ hội tất yếu sẽ không thể tránh khỏi tâm lý “đứng núi này trông núi kia”. Tuy nhiên, bỏ đi một lựa chọn thấp để kiếm tìm một lựa chọn tốt hơn, cao hơn sẽ phải đối mặt phải sự cạnh tranh lớn hơn. Vì vậy, thí sinh cần hết sức thận trọng, cân nhắc để đưa ra quyết định đúng đắn. Bởi tỉ lệ tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 nhiều trường năm nay không cao, chưa kể điểm chuẩn trúng tuyển nhiều ngành “hot”  dự báo sẽ tăng mạnh. - TS Lê Lâm 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 691 | lượt tải:112

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 422 | lượt tải:77

09/2020/TT-BGDĐT

Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 760 | lượt tải:357

DMUT2019

Danh mục ưu tiên năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 616 | lượt tải:713

1209/BGDĐT-QLCL

Hướng dẫn tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 487 | lượt tải:211
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập115
  • Máy chủ tìm kiếm33
  • Khách viếng thăm82
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại749,659
  • Tổng lượt truy cập11,931,062
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944